[Vật Lý 9]--Bài Tập Điện Học

W

welcome_yoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Dây dẫn có điện trở phân bố đều theo chiều dài có giá trị bằng 19Ω/m, được uốn thành đường tròn có đường kính d=20cm.Đầu A cố định đầu B di chuyển trên đường tròn thì điện trở đoạn mạch AB biến thiên trong khỏang nào?
 
T

thangprodk1997

Chu vi của hình tròn đó là : [TEX]C=d.3,14=20.3.14=62,8cm=0,628m[/TEX]
=> Điện trở của đoạn dây là:[TEX]R=19.0,628=11,932\large\Omega[/TEX]
Trên đường tròn có 2 đoạn dây mắc // với nhau là AmB và AnB
Gọi điện trở đoạn dây AmB là x thì điện trở đoạn AnB là R-x
Ta có: Điện trở tương đương của đoạn mạch là [TEX]Rtd=\frac{x.(R-x)}{R}[/TEX]
Vì R không đổi nên
+ Rtd min khi [TEX]x.(R-x) min \Leftrightarrow x=0[/TEX]=> Rtd min=0 ( Khi A trùng B )
+ Rtd max khi [TEX]x.(R-x) max \Leftrightarrow x=R-x=\frac{R}{2}=5,966\omega[/TEX]
=> Rtd max=2,983( Khi AB là đường kính của đường tròn )
Vậy giá trị của R biến thiên từ 0->2,983 [TEX]\large\Omega[/TEX]
Mình nghĩ vậy sai đừng chém nha
 
Top Bottom