[vật lý 9]Bài 1, vật lí. tham khảo

K

kut3nhoc_7795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Sự phụ thưộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn.

I. Lí thuyết.

  • Cường độ dòng điện chạy qua một dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn đó.
  • Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn là một đường thẳng đi qua gốc tọa độ (U=0, I=0).
II. Hướng dẫn giải.



C1: Từ thí nghiệm ta thấy: Khi tăng hoặc giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn đó cũng tăng hoặc giảm bấy nhiêu lần.

C2: Các bạn xác định các điểm biểu diễn sự phụ thuộc của I và U theo đúng số liệu thu được từ thí nghiệm rồi nhận xét: Đường biểu diễn là đường thẳng đi qua gốc tọa độ

C3: Sử dụng bảng 1.2 sách giáo khoa, ta được:

  • Cường độ dòng điên chạy qua dây dẫn khi hiệu điện thế là 2,5V là 0,5A
  • Cường độ dòng điên chạy qua dây dẫn khi hiệu điện thế là 3,5V là 0.7A
C4: Các giá trị còn thiếu từ trên xuống dưới: 0,125A; 4V; 5V; 0,3A.

C5: Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn đó.
 
P

pety_ngu

Bài 1: Sự phụ thưộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn.

I. Lí thuyết.

Cường độ dòng điện chạy qua một dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn đó.
Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn là một đường thẳng đi qua gốc tọa độ (U=0, I=0).


II. Hướng dẫn giải.

1. Câu hỏi trong sách giáo khoa.

C1: Từ thí nghiệm ta thấy: Khi tăng hoặc giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn đó cũng tăng hoặc giảm bấy nhiêu lần.

C2: Các bạn xác định các điểm biểu diễn sự phụ thuộc của I và U theo đúng số liệu thu được từ thí nghiệm rồi nhận xét: Đường biểu diễn là đường thẳng đi qua gốc tọa độ

C3: Sử dụng bảng 1.2 sách giáo khoa, ta được:

Cường độ dòng điên chạy qua dây dẫn khi hiệu điện thế là 2,5V là 0,5A
Cường độ dòng điên chạy qua dây dẫn khi hiệu điện thế là 3,5V là 0.7A


C4: Các giá trị còn thiếu từ trên xuống dưới: 0,125A; 4V; 5V; 0,3A.

C5: Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn đó.

2. Câu hỏi trong sách bài tập.

1.1: I=1,5A

1.2: U=16V

1.3: NẾu I=0,15A là sai vì đã nhầm hiệu điện thế giảm đi hai lân. Theo đầu bài, hiệu điện thế giảm đi 2V tức là còn 4V. Khi đó cường độ dòng điện là 0,2A.

1.4: D

1.5: C

1.6: A

1.7: B

1.8: Ta có: U1I1=U2I2; mà U1=12V

I1−I2=0,6I1⟹I2=0,4I1

Thay số vào ta được U2=4,8V⟹ Chọn B

1.9: Vì hiệu điện thế hai đầu đèn tăng thì cường độ dòng điện qua đèn cũng tăng theo.

1.10: I2 phải lớn gấp 2,5 lần I1

1.11: Phải giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây đi một lượng là 4V
 
Top Bottom