Vật lí [Vật lý 8] Lớp học vật lý

0

0872

Bài tập cho phần này:

3. Một ô tô khời hành từ Hà Nội lúc 8h, đến Hải Phòng lúc 10h. Cho biết Hà Nội – Hải Phòng dài 100km. Tính vận tốc của ô tô ra km/h, m/s ?

4. Một máy bay bay với vận tốc 800km/h từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu đường bay Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh dài 1400km, thì máy bay phải bay trong bao nhiêu lâu ?

5. Hai người đạp xe. Người thứ nhất đi quãng đường 300m hết 1 phút, người thứ hai đi quãng đường 7,5km hết 0,5h.

a) Người nào đi nhanh hơn ?

b) Nếu hai người cùng khởi hành một lúc và đi cùng chiều thì sau 20 phút, hai người cách nhau bao nhiêu km ?
 
L

loveconan

A! Mình nhận làm hết chỗ bài đó. :D
3. Một ô tô khời hành từ Hà Nội lúc 8h, đến Hải Phòng lúc 10h. Cho biết Hà Nội – Hải Phòng dài 100km. Tính vận tốc của ô tô ra km/h, m/s ?
Giải:
Gọi
-thời gian bắt đầu đi là $t_{1}$
-thời gian đến nơi là $t_{2}$
Người đó đi từ Hà Nội đến Hải Phòng mất thời gian là:
t=$t_{2}$- $t_{1}$=10-8=2h
Vậy vận tốc của người đó là:
V=$\frac{S}{t}$=$\frac{100}{2}$=50Km/h
Vận tốc của người đó ra m/s là 50Km/h xấp xỉ bằng 13,9m/s
4. Một máy bay bay với vận tốc 800km/h từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu đường bay Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh dài 1400km, thì máy bay phải bay trong bao nhiêu lâu ?
Giải
Máy bay đó phải bay trong quãng thời gian để từ Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh là:
t=$\frac{S}{V}$=$\frac{1400}{800}$=1,75h=1h45'
Vậy máy bay phải bay trong 1h45' để từ Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh.
5. Hai người đạp xe. Người thứ nhất đi quãng đường 300m hết 1 phút, người thứ hai đi quãng đường 7,5km hết 0,5h.
a) Người nào đi nhanh hơn ?
b) Nếu hai người cùng khởi hành một lúc và đi cùng chiều thì sau 20 phút, hai người cách nhau bao nhiêu km ?
Giải
a) Vận tốc của người thứ nhất ra m/s là V=$\frac{S}{t}$=$\frac{300}{60}$=5m/s
Vậy vận tốc của người thứ nhất ra Km là 5m/s=18Km/h
Vận tốc của người thứ hai là V=$\frac{S}{t}$=$\frac{7,5}{0,5}$=15Km/h
Vậy người thứ nhất đi nhanh hơn người thứ hai.
b)Đổi 20 phút=$\frac{1}{3}$h
- Khi đi cùng chiều:
Người thứ nhất đi được quãng đường là:
$S_{1}$=$V_{1}$.t=18.$\frac{1}{3}$=6Km
Người thứ hai đi được quãng đường là:
$S_{2}$=$V_{2}$.t=15.$\frac{1}{3}$=5Km
Vậy sau 20 phút khoảng cách giữa hai người là:
S=$S_{1}$-$S_{2}$=6-5=1Km
Còn cái khi đi ngược chiều thì mình thấy không đủ giữ kiện để tính nên bỏ!
Thấy sai gì thì bảo mình đề mình sửa nhé!
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Phần luyện tập số 2:

6.
Chọn câu trả lời sai. Một người đi xe đạp trên đoạn đường MNPQ. Biết trên đoạn $MN = s_1$ người đó đi với vận tốc $v_1$, trong thời gian t1; trên đoạn đường $NP = s_2$ người đó đi với vận tốc $v_2$, trong thời gian $t_2$; trên đoạn đường $PQ = s_3$ người đó đi với vận tốc $v_3$, trong thời gian $t_3$. Vận tốc trung bình của người đó trên đoạn đường MNPQ được tính bởi công thức:
Chọn câu trả lời đúng:
A. $v = \dfrac{v_1+v_2+v_3}{t_1+t_2+t_3}$ (1)
B. $v = \dfrac{v_1t_1+v_2t_2+v_3t_3}{t_1+t_2+t_3}$ (2)
C. Cả (1) và (2) đều đúng.
D. $v = \dfrac{v_1+v_2+v_3}{3}$

7. Hai ô tô cùng khởi hành và chuyển động thẳng đều ngược chiều nhau. Vận tốc của xe thứ nhất gấp 1,2 lần vận tốc của xe thứ hai. Ban đầu hai xe cách nhau 198km và sau 2 giờ thì hai xe gặp nhau. Tính vận tốc của hai xe.

8. Trái Đất quay quanh Mặt Trời một vòng trong thời gian một năm (trung bình là 365 ngày). Biết vận tốc quay của Trái Đất bằng 108 000km/h. Lấy $\pi \approx 3,14$ thì giá trị trung bình bán kính quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời là bao nhiêu km?

9. Hãy sắp xếp các vận tốc sau theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.

- Vận tốc tàu hỏa: 54km/h

- Vận tốc chim đại bàng: 24m/s

- Vận tốc bơi của một con cá: 6.000cm/phút

- Vận tốc quay của Trái Đất quanh Mặt Trời: 108.000km/h

10. Một ô tô rời bến lúc 6h với vận tốc 40km/h. Lúc 7h, cũng từ bến trên, một người đi mô tô đuổi theo với vận tốc 60km/h. Mô tô sẽ đuổi kịp ô tô lúc mấy giờ?
 
L

loveconan

:)Câu 6:
Mình nghĩ câu này câu trả lời sai là câu A nhưng nếu câu A sai thì dẫn đến câu C cũng sai theo. Còn câu B thì chắc chắn đúng, câu D thì mình thấy nó cũng đúng nhưng nếu đúng thật thì phải viết là: V=$\frac{V1+V2+V3}{3}$ thì đúng hơn đấy! :D
Vậy nên mình phân vân lắm câu sai là câu A và C.
:)Câu 7 mình giải ra nhưng nhân kết quả vào thấy sai!
:)Câu 8 Câu này thì mình chịu do khồn giỏi toán hình cho lắm!
:)Câu 9
Ta có:
$V_{chimđạibàng}$=24m/s=86,4Km/h
$V_{cá}$=6000cm/phút=3,6Km/h
Vậy ta có thứ tự sắp xếp là:
$V_{cá}$~>$V_{tàuhỏa}$~>$V_{chimđạibàng}$~>$V_{tráiđấtquanhmặttrời}$.
:)Câu 10 Mai mình giải lối thôi mệt quá! |-)|-)|-)
 
C

chuotdelux

Câu 1: Gọi quãng đường AB là x(km) (x>0)
Ta có bảng sau:
_________S(km)____v(km/h)____t(h)___
A-->B_____x________x/2________2____
B-->A_____x________x/3________3____

Theo đề, ta có pt:
x/2 - x/3 = 10
<=> x=60 (thỏa mãn điều kiện)
Vậy quãng đường AB dài 60km
<Sai thui nha!!> :D

2. Ta có: V1 + V2 = 99
V1 - V2 = 4,5 x 0,5 = 9 (30p = 0,5h)
==> V1 = 54 km/h ; V2= 45 km/h

<Nhìn thử hỉu hok? Hok hỉu thì hỏi nhé!!>

3.Vào lúc 5 giờ một ô tô bắt đầu khởi hành đi từ thành phố A về thành phố B ( Hai thành phố cách nhau 245Km) với vận tốc trung bình v1=45Km/h. Lúc 6 giờ một xe ô tô thứ 2 đi từ thành phố B về thành phố A với vận tốc trung bình v2=55Km/h

a) Công thức tính vị trí của mỗi xe đối với A:
Xe1: 45t (km) <t là khoảng thơi gian nhất định nào đó>
Xe2: 245 - 55(t-1) (km) [điều kiện t>1]

b) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ và cách B bao nhiêu km?
Gọi thời gian xe thứ nhất đi đến lúc gặp xe thứ 2 là t', ta có:
45t' + 55(t' -1) = 245
<=> t' = 3
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 8h và chỗ đó cách B 55(3-1)=110 km

c) Xác định vị trí và thời điểm hai xe cách nhau 20Km.
Gọi thời gian xe thứ nhất đi đến lúc cách xe thứ 2 20km là t", ta có:
45t" + 55(t"-1) + 20 = 245
<=> t"=2,8h = 2h 48p
Vậy 2 xe cách nhau 20km lúc 7h48p và chỗ đó cách A 45x2,8=126 km


Bạn ơi, mình k hiểu bài 2, bạn giảng lại giúp mình đi. :D
 
G

girllemlinh04

2.Hai xe ô tô chuyển động thẳng đều ở hai bến A và B. Khi chúng chuyển động lại gần nhau thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t=1 giờ, khoảng cách giữa chúng lại giảm đi một quãng đường S=99Km. Nếu chúng giữ nguyên vận tốc và chuyển động cùng chiều thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t'=30 phút khoảng cách giữ chúng giảm đi S'=4,5Km. Tính vận tốc $v_{1}$,$v_{2}$ của mỗi xe(Giả sử $v_{1}$>$v_{2}$

Vẽ đoạn thẳng AB trên giấy, 2 xe đi ngược chiều nhau:
A-->____________________________________<--B
Sau 1 h, khoảng cách giữa 2 xe giảm 99 km tức là
v1 x t + v2 x t = 99 mà t = 1h
===> v1 + v2 = 99 (1)
Nếu đi cùng chiều sau 30p khoảng cách giữa 2 xe giảm 4,5 km ==> sau 1 h khoảng cách 2 xe giảm 4,5 x 0,5 = 9km
v1 > v2 => v1 x t - v2 x t = 9 (tương tự, t -1)
==> v1 - v2 = 9 (2)
Từ 1 và 2 ==> V1 = 54 km/h ; V2= 45 km/h
(cái này là mình trình bày cho bạn hiểu thôi nhé):)&gt;-
 
G

girllemlinh04

Phần luyện tập số 2:

7. Hai ô tô cùng khởi hành và chuyển động thẳng đều ngược chiều nhau. Vận tốc của xe thứ nhất gấp 1,2 lần vận tốc của xe thứ hai. Ban đầu hai xe cách nhau 198km và sau 2 giờ thì hai xe gặp nhau. Tính vận tốc của hai xe.


Gọi vận tốc của xe thứ nhất là # (km/h), xe thứ 2 là @(km/h)
Ta có: # = 1,2@ (1)
lại có: 2# + 2@ = 198 (2)
Thế (1) vào (2) ta được:
2 x 1,2@ + 2@ = 198
giải ra ta được @ = 45
=> # = 54
Vậy vận tốc của xe thứ nhất là 54km/h và xe thứ 2 là 45km/h
:M055:

Phần luyện tập số 2:

10. Một ô tô rời bến lúc 6h với vận tốc 40km/h. Lúc 7h, cũng từ bến trên, một người đi mô tô đuổi theo với vận tốc 60km/h. Mô tô sẽ đuổi kịp ô tô lúc mấy giờ?


Gọi thời gian mô tô đi đến lúc gặp xe máy là t(h)
Ta có: 60t = 40(t+1)
Giải ra ta được t = 2
=> Mô tô sẽ đuổi kịp xe máy lúc 9h.
:khi (59):
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112



Bài 3​
CHUYỂN ĐỘNG ĐỀU - CHUYỂN ĐỘNG KHÔNG ĐỀU​

I. Định nghĩa

* Chuyển động đều là chuyển động mà vận tốc có độ lớn không
thay đổi theo thời gian .

VD: A đi quãng đường AB với vân tốc $5km /s $

* Chuyển động không đều là chuyển động mà vận tốc có độ lớn thay đổi theo thời gian .

VD: B đi quãng đường AB với vận tốc $5 km / h$ nhưng đến giữa đường B tăng vận tốc nên $6km/h$

II- Vân tốc trung bình của chuyển động không đều

*Khái niệm :

• Trên quãng đường AB,BC,CD trung bình mỗi giây trục bánh xe lăn được bao nhiều mét thì ta nói vận tốc trung bình của trục bánh xe trên mỗi quãng đường đó là bấy nhiêu mét trên giây

$by:huy14112-huuthuyenrop2$​
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Khái niệm của bài này khá dễ nhớ không có gì là khó cả các bạn ạ .

Bây giờ mình đưa cho các bạn công thức tính vận tốc trung bình của chuyển động không đều nhé :

$Vtb=\dfrac{S}{t}$

Trong đó : S là quãng đường đi được và t là thời gian để đi hết quãng đường đó .

Ứng dụng phần công thức trên các bạn làm cho mình bài tập này :

Trong 1 cuộc thi “Ai nhanh nhất”, 1 vận động viên đã chạy 1000m với vận tốc 12 km/h, đi xe đạp 40 km với vận tốc 36 km/h, bơi 500 m với vận tốc 9 km/h.Tìm vân tốc trung bình của vận động viên.

$by:huy14112$​
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Mình vội quá các bạn ạ .

Mình post hết bài nên nhé . Các bạn cứ làm tiếp đi.

III. Bài tập


1/ Chuyển động của ô tô chạy từ Hà Nội đến Hải Phòng là chuyển động đều hay không đều? Tại sao? Khi nói ô tô chạy từ Hà Nội tới Hải Phòng với vận tốc 50km/h là nói tới vận tốc nào?


2/ Một người đi xe đạp xuống 1 cái dốc dài 120m hết 30s. Khi hết dốc, xe lăn tiếp một quãng đường nằm ngang dài 60m trong 24s rồi dừng lại. Tính vận tốc trung bìn của xe trên quãng đường dốc, trên quãng đường nằm ngang và trên cả hai quãng đường.


3/ Một đoàn tau chuyển động trong 5h với vận tốc 30km/h. Tính quãng đường đoàn tàu đi được.


4/ Xác định vận tốc trung bình của em khi chạy cự li 60m trong tiết thể dục ra m/s và km/h

$by:huuthuyenrop2$​
 
H

huy14112

III. Chú ý ghi nhớ :

+ Chuyển động đều là chuyển động mà vận tốc có độ lớn không
thay đổi theo thời gian.

+ Chuyển động không đều là chuyển động mà vận tốc có độ lớn thay đổi theo thời gian .

+Vận tốc trung bình của một chuyển động không đều trên một quãng đường được tính bằng công thức :

$Vtb=\dfrac{S}{t}$

Trong đó : S là quãng đường đi được và t là thời gian để đi hết quãng đường đó .

Bài học kết thúc tại đây !

Chúc các bạn học tốt !​

Giải trí sau giờ học nào :

bạn có biết ?

snail.jpg


con sên : $0,0014 m/s$

rua33er.jpg


con rùa : $0,055 m/s$

t206946.jpg


người đi bộ: $ 1,5m/s$

du-hoc-sinh-di-xe-dap-kenhtuyensinh_vn.jpg


người đi xe đạp: $4m/s$

V%C3%89%20T%C3%80U%20H%E1%BB%8EA%20-%20TRAVELSTRENGTH.jpg


tàu hỏa :$15m/s$

i_suzuki_apv_05jun.jpg


ô tô du lịch : $ 15m/s$

avatar.aspx


máy bay dân dụng phản lực :$200m/s$

amthanh.png


âm thanh : $340m/s$

green_grass_field-wallpaper-2560x14402.jpg


ánh sáng : $6.10^8 m /s$

by:huy14112

Hôm nay chủ pic bảo mình làm giùm mong các bạn ủng hộ.
 
T

tathivanchung

Mình vội quá các bạn ạ .
1/ Chuyển động của ô tô chạy từ Hà Nội đến Hải Phòng là chuyển động đều hay không đều? Tại sao? Khi nói ô tô chạy từ Hà Nội tới Hải Phòng với vận tốc 50km/h là nói tới vận tốc nào?
2/ Một người đi xe đạp xuống 1 cái dốc dài 120m hết 30s. Khi hết dốc, xe lăn tiếp một quãng đường nằm ngang dài 60m trong 24s rồi dừng lại. Tính vận tốc trung bìn của xe trên quãng đường dốc, trên quãng đường nằm ngang và trên cả hai quãng đường.
3/ Một đoàn tau chuyển động trong 5h với vận tốc 30km/h. Tính quãng đường đoàn tàu đi được.

$by:huuthuyenrop2$​

Bài 1: Chuyển động của ô tô là chuyển động ko đều. Khi nói vận tốc của ô tô là 50km/h nghĩa là vận tốc trung bình của ô tô là 50km/h.
Bài 2: Tóm tắt
S1=120m
t1=30s
S2=60m
t2=24s
--------------
v_1=?m/s
v_2=?m/s
v_{tb}=?m/s​
Lời giải
Vận tốc trung bình trên quãng đường nằm ngang là:
$v_1=\frac{S_1}{v_1}=\frac{120}{30}=4m/s$
Vận tốc trung bình trên quãng đường dốc là:
$v_2=\frac{S_2}{v_2}=\frac{60}{24}=2,5m/s$
Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là:
$v_{tb}=\frac{S_1+S_2}{v_1+v_2}=\frac{120+60}{30+24}=\frac{10}{3}m/s$
Đ/s:$v_1=4m/s$
$v_2=2,5m/s$
$v_tb=\frac{10}{3}m/s$
Bài 3: Tóm tắt:
v=30km/h
t=5h
------------
S=?km​
Lời giải
Quãng đường đi được là:
S=v.t=30.5=150km
Đ/s: 150km
 
H

hoadaoendui@yahoo.com.vn

chọn một vật gần chúng làm mốc, nếu vật thay đổi vị trí theo vật mốc thì ta nói vật chuyển động
 
D

dothithuy2000

Theo minh ket qua la:
1-C
2-D
3-A
4-A
Cac ban xem xem to co lam sai cau nao khong nhe!
 
B

bau.min1102

Hãy tìm ví dụ về chuyển động cơ học, trong đó chỉ rõ vật được chọn làm mốc
 
N

nom1

vd thì có nhiều lắm bạn
chẳng hạn như bạn đi bộ đến trường. vật mốc là cái cặp bạn xách. hàng cây bên đường chuyên động so với cái căp ta nói hàng cây chuyển động. cái mũ bạn đang đội đứng yên so với cái cặp ta nói cái mũ đúng yên
 
Top Bottom