[Vật lý 12] giao thoa sóng KSSCD

C

chile1911

Theo mình thì ở 2 nguồn thì ko dđ, mà ko dđ thì sẽ ko có giao thoa. Xác định số điểm trên đoạn trên khoảng thì cũng như nhau thôi. 2 nguồn có dđ lúc tạo sóng đâu mà tính là cực đại hay cực tiểu. Cũng như điều kiện để xác định dđ cực tiểu cực đại là L>d2>0. D2>0 là do M ko đc trùng với nguồn s2, d2<L là do M ko đc trùng với nguồn s1. Vì nếu M trùng với nguồn thì M ko dđ. Do đó, 2 điểm nguồn ko phải là số điểm dđ cực đại hay cực tiểu
 
C

chile1911

Về đường trung trực thì mình cho bài toán dễ hiểu.
Hai nguồn cách nhau 15 cm với bước sóng là 4cm. Xđ số điểm dđ với biên độ cực đại nằm trên s1s2
GIẢI
Ta tìm đc k=-3, -2, -1, 0,1,2,3. Vậy có 7 điểm. Bài này wá đơn jản nhưng nếu đề bài hỏi có bao nhiu gợn sóng hyperbol dđ cực đại. Thì câu trả lời là 6 vì ta ko tính đường trung trực ở đây. Do vậy đường tt ko phải là 1 đường cong hyperbol. Còn nếu hỏi là có bao nhiêu gợn sóng dđ cực đại thì ta trả lời là 7 vì vẫn tính đường tt
 
H

hehehe_2170

Hai nguồn cách nhau 15 cm với bước sóng là 4cm. Xđ số điểm dđ với biên độ cực đại nằm trên s1s2
GIẢI
Ta tìm đc k=-3, -2, -1, 0,1,2,3. Vậy có 7 điểm.
Ví dụ của bạn sai vì chưa biết 2 nguồn cùng pha hay ngược pha. Nếu nói chung chung như vậy thì có rất nhiều đáp án ứng với mỗi trường hợp khác nhau.
 
C

chile1911

Ví dụ của bạn sai vì chưa biết 2 nguồn cùng pha hay ngược pha. Nếu nói chung chung như vậy thì có rất nhiều đáp án ứng với mỗi trường hợp khác nhau.

Vậy bạn có thể giải thích về nhiều đáp án ứng với mỗi TH khác nhau đc ko. Cùng pha hay ngược pha khác nhau ở chỗ nào. Tìm số điểm thì chỉ cần biết nó cực đại, cực tiểu thôi. Cùng pha hay ngược pha thì đâu liên wan gì, vẫn tìm số điểm cực đại mà. Vậy nếu bài toán cho thêm là cùng pha hoặc ngược pha thì bạn tính jùm mình số điểm cực đại là bao nhiêu.
 
C

chile1911

Mình nghĩ là tìm khoảng cách thì mới tính theo TH là vuông pha, cùng pha hay ngược pha thôi nếu đề bài cho sẵn bước sóng. Lúc đó khoảng cách khác nhau trong từng TH. Còn tìm số điểm thì chỉ quan tâm đến cực đại cực tiểu thôi, cùng pha ngược pha thì đâu cần thiết
 
D

dungnhi

Mình nghĩ là tìm khoảng cách thì mới tính theo TH là vuông pha, cùng pha hay ngược pha thôi nếu đề bài cho sẵn bước sóng. Lúc đó khoảng cách khác nhau trong từng TH. Còn tìm số điểm thì chỉ quan tâm đến cực đại cực tiểu thôi, cùng pha ngược pha thì đâu cần thiết

Lầm to, TH cùng pha thì đường trung trực là CĐ, còn ngược pha thì là CT
cùng pha: số điếm CĐ : [TEX]\frac{-d}{\lambda}<k<\frac{d}{\lambda}[/TEX]
số điểm CT: [TEX]\frac{-d}{\lambda}-\frac{1}{2}<k<\frac{d}{\lambda}-\frac{1}{2}[/TEX]
còn ngược pha thì tính ngược lại
 
M

mcdat

NẾU HAI NGUỒN A VÀ B KHÔNG CÙNG PHA MÀ LỆCH PHA NHAU MỘT GÓC NÀO ĐÓ MÀ MUỐN TÌM SỐ CỰC ĐẠI HAY CỰC TIỂU TRÊN ĐOAN AC VỚI AC-AB=d NÀO ĐÓ THÌ CÁC BẠN LÀM NHƯ THẾ NÀO?.
HỎI TRÊN ĐƯỜNG THẲNG AB MÀ NẰM NGOÀI KHOẢNG AB THÌ CÓ GIAO THOA KHÔNG? NẾU CÓ THÌ CÁCH TÍNH CỰC ĐẠI VÀ CỰC TIỂU SẼ NHƯ THẾ NÀO?.

Muốn tìm đc CT phải bắt nguồn từ CTTQ của PTDĐ. Việc chứng minh mọi người tự làm nhá :)
* Với số CĐ

[TEX]\blue \huge \left{d_1+d_2= \text{O_1O_2} \\ d_1 - d_2 = k\lambda + \frac{\Delta \phi}{2\pi}\lambda[/TEX]
[TEX] \red \huge \Rightarrow 0 \leq d_1 = \frac{ \text{O_1O_2}}{2} +\frac{ k\lambda}{2} + \frac{\Delta \phi}{4\pi}\lambda \leq \text{O_1O_2} [/TEX]

Từ đó tìm ra k nguyên

* CT làm tương tự

[TEX]\red \huge 0 \leq d_1 = \frac{ \text{O_1O_2}}{2} +\frac{ (2k+1)\lambda}{2} + \frac{\Delta \phi}{4\pi}\lambda \leq \text{O_1O_2} [/TEX]
 
C

chile1911

Lầm to, TH cùng pha thì đường trung trực là CĐ, còn ngược pha thì là CT
cùng pha: số điếm CĐ : [TEX]\frac{-d}{\lambda}<k<\frac{d}{\lambda}[/TEX]
số điểm CT: [TEX]\frac{-d}{\lambda}-\frac{1}{2}<k<\frac{d}{\lambda}-\frac{1}{2}[/TEX]
còn ngược pha thì tính ngược lại

Ồ, vậy àh. Ông thầy mình có nói phần này đâu, chắc tại thầy quên ^^. Thanks nhìu nhá. Vậy ngược pha tính ngược lại như thế nào. Bạn nói rõ chỗ này, mình hok hjểu. Ngược pha thì ngược với cùng pha về cái gì, về dấu của công thức đó hả. Có TH vuông pha ko bạn
 
D

dungnhi

Ồ, vậy àh. Ông thầy mình có nói phần này đâu, chắc tại thầy quên ^^. Thanks nhìu nhá. Vậy ngược pha tính ngược lại như thế nào. Bạn nói rõ chỗ này, mình hok hjểu. Ngược pha thì ngược với cùng pha về cái gì, về dấu của công thức đó hả. Có TH vuông pha ko bạn

TH ngược pha:CĐ : [tex] \frac{-d}{\lambda}-\frac{1}{2}<k<\frac{d}{\lambda}-\frac{1}{2}[/tex]
CT thì tính giống CĐ của cùng pha

TH vuông hpa: số CĐ=số CT: [tex] \frac{-d}{\lambda}-\frac{1}{4}<k< \frac{d}{\lambda}-\frac{1}{4}[/tex]
 
C

chile1911

Àh, còn cái này nữa. Vậy thì tính số điểm dđ trên đoạn, trên khoảng giống hay khác nhau vậy Nhi. Ở chủ đề khác ai cũng bảo là nếu đoạn thì tính nguồn, còn khoảng thì ko. Nhưng mình vẫn chả hjểu ở chỗ đã là dđ thì tính nguồn làm gì. Júp mình với, cái này bù nhìn lun, hok hiểu
 
C

chile1911

Giờ mình đã hiểu rồi. Mình mới hỏi thầy, thầy nói nếu là trên đoạn thì tính lun 2 điểm nguồn, còn trên khoảng thì ko. Các bạn nói đúng rồi. Vì trên lớp thầy ko có nói cái này nên bị cũng hơi gà mờ chút xíu. Thanks mấy bạn nhiều nha ^^
 
M

maiphuong55

nhung ban oi trong giao thoa song nguoi ta thuong k tinh 2 nguon ma.trong cac de thi dh cung k ra pan nay vi day la van de van dang phai tranh luan ban ak
 
N

nach_rat_hoi

Hai nguồn là hai tiêu điểm vì dao thoa có dạng hypebol thì k tính 2 nguồn chứ nhỉ? Thầy nào biết vào giúp bọn em với
!!!!
 
Q

quachvandan006

không bao giờ lấy bạn ạ ! vì trong toán học không tồn tại đường (H) đi qua 2 tiêu điểm !
 
F

fly_away

neu ma tinh so cuc dai trong khoang AB thikhong tinh vi tri 2 dau. tinh tren doan AB thi lay het ban a
 
Top Bottom