[Vật lý 12] giao thoa sóng KSSCD

M

manh07

SAO lai ko co truong hop cd=ct
Cac ban moi chi xet th2 nguon cung pa thoi thi trung truc moi la` cd con thu xet them vai` pt khac di
AI bao trung truc ko la` duong cong
No la` duong cong ma` ban kinh tien toi vo cung`

*****************************************
HOC CAN` CO CHI TIEN THU
 
V

vmt

wainhan899 said:
Trả lời bạn VMT không bao giờ cucự đại trùng với cực tiểu

Tên nì đểu quá! Tui có bảo điểm cực đại trùng với điểm cực tiểu bao giờ đâu ha? Tui chỉ nói số điểm dao động cực đại có thể = số dao dộng CT mà;
Mà nói co sách , mách có chứng, các bác giải bài nì ra là bít ngay:
Đề bài:Đầu A của lò xo dài treo thẳng đứng với tàn số f= 400hz, đầu dưới của lò xo thả tự do. Sau 1 thời gian người ta thấy số vòng lò xo đứng yên ở các điểm cách đèu nhau 40 cm còn đầu dứoi lò xo dao động rất manh.
a)Nếu lò xo có chiều dài tự nhiên là l = 100 cm thì sẽ thấy được bao nhiu vùng lò xo đứng yên và bao nhiêu vùng dao dộng mạnh nhât.
b) Nếu ở hai đầu cuối lò xo giữ cố định mà vãn có độ dài l thì xuát hiện sóng dừng khi đầu trên dao động với tần số nao?
A: có 2 nút, 2 bụng f' = k*80 (hz)
B: có 4 nút, 4 bụng f' = k*320
C: có 3 nút, 3 bụng f' = k*160
D: có 3 nút, 2 bụng f' = k*160


---->Ai không làm ra đáp án C thì tui cũng pó tay rùi!
 
T

thehai89

Ê theo mình thì ở nguồn sẽ xảy ra hiện tượng phá sóng vì nguồn luôn dao động mà, có nghĩa là không thể có cực đại hay cực tiểu ở nguồn. Xin bà con cho ý kiến
 
T

trieunhung

ko hiểu sao ko up lên được nhỉ ? lại phải ngồi gõ lạ vậy T_T
theo thầy mình dạy thì khi đề bài hỏi số cực đại cực tiểu trong đoạn AB thì vẫn phải tính A B vào (nếu nó thỏa mãn ) và mình đã làm nhiều bài như thế rồi.
còn đề bài noi trong khoảng thì chẳng phải xét đến làm gì bỏ qua luôn cho nó nhẹ mình.
còn hiện tượng phá sóng là gì mình ko hiểu nhưng nếu nói một điểm dao động ko thể là cực đại , cực tiểu thì mình nghĩ bạn sai . Thực chất giao thoa là tổng hợp của 2 d đ đ h cùng tần số nên nó là 1 d đ đ h vì vậy điểm cực đại vẫn dao động đấy thôi.
theo mình hiểu là như vậy , có gì sai sót mọi người cho ý kiến nha
 
N

nguyenhuong

dtdung said:
Đường Đi qua nguồn. Nếu tính số cực đại, cực tiẻu nằm trong khoảng AB thì bỏ 2 nguồn đi còn nếu nói trong đọan AB thì cho 2 nguồn vào.

Mình muốn hỏi: nếu hỏi có bao nhiêu đường cong dao động mạnh nhất thì có tính đ­
ường trung trực hay không?[/qu
theo minh biet khi tinh cuc dai cuc tieu thi khong tinh hai nguon,boi vi tren thuc te khong the quan sat duoc hien tuong giao thoa song o 2 nguon.Con khi tinh duong cong dao dong manh nhat thi co tinh duong trung truc,boi vi duong trung truc va duong cong khac deu la nhanh cua hypebol va duong trung truc la bien the cua duong cong.
Y dau tien la chinh xac day-thay giao minh vua giai thich hom nay.Con y sau thi chua chac chan.Cac ban nghi sao? :) :?: :?:
 
T

thandongdaica

NẾU HAI NGUỒN A VÀ B KHÔNG CÙNG PHA MÀ LỆCH PHA NHAU MỘT GÓC NÀO ĐÓ MÀ MUỐN TÌM SỐ CỰC ĐẠI HAY CỰC TIỂU TRÊN ĐOAN AC VỚI AC-AB=d NÀO ĐÓ THÌ CÁC BẠN LÀM NHƯ THẾ NÀO?.
HỎI TRÊN ĐƯỜNG THẲNG AB MÀ NẰM NGOÀI KHOẢNG AB THÌ CÓ GIAO THOA KHÔNG? NẾU CÓ THÌ CÁCH TÍNH CỰC ĐẠI VÀ CỰC TIỂU SẼ NHƯ THẾ NÀO?.
 
B

baccong

nói tóm lại là các bác đều có ý đúng nhưng theo tôi nghĩ là thế này hai nguồn vẫn được tính là dao động chứ căn bản la d đ cực đại hay cưc tiểu chứ?
 
S

songlacwan

thandongdaica said:
NẾU HAI NGUỒN A VÀ B KHÔNG CÙNG PHA MÀ LỆCH PHA NHAU MỘT GÓC NÀO ĐÓ MÀ MUỐN TÌM SỐ CỰC ĐẠI HAY CỰC TIỂU TRÊN ĐOAN AC VỚI AC-AB=d NÀO ĐÓ THÌ CÁC BẠN LÀM NHƯ THẾ NÀO?.
HỎI TRÊN ĐƯỜNG THẲNG AB MÀ NẰM NGOÀI KHOẢNG AB THÌ CÓ GIAO THOA KHÔNG? NẾU CÓ THÌ CÁCH TÍNH CỰC ĐẠI VÀ CỰC TIỂU SẼ NHƯ THẾ NÀO?.
2 nguồn ko cùng pha quá phúc tạp.muốn tìm hiểu thì sau học khoa sp lý là bít.ko có trong SGK.ngoài khoảng AB ko có giao thoa bạn ạ(dừng nhầm là ngoài đường AB )
 
I

imhotep

vmt said:
Đề bài:Đầu A của lò xo dài treo thẳng đứng với tàn số f= 400hz, đầu dưới của lò xo thả tự do. Sau 1 thời gian người ta thấy số vòng lò xo đứng yên ở các điểm cách đèu nhau 40 cm còn đầu dứoi lò xo dao động rất manh.
a)Nếu lò xo có chiều dài tự nhiên là l = 100 cm thì sẽ thấy được bao nhiu vùng lò xo đứng yên và bao nhiêu vùng dao dộng mạnh nhât.
b) Nếu ở hai đầu cuối lò xo giữ cố định mà vãn có độ dài l thì xuát hiện sóng dừng khi đầu trên dao động với tần số nao?
A: có 2 nút, 2 bụng f' = k*80 (hz)
B: có 4 nút, 4 bụng f' = k*320
C: có 3 nút, 3 bụng f' = k*160
D: có 3 nút, 2 bụng f' = k*160


---->Ai không làm ra đáp án C thì tui cũng pó tay rùi!
mô phật, bài này hay quá ta,nhưng câu a mới là đáp án đúng.sư cụ giải ra thế mà
 
A

ancksunamun

đồng ý luôn,bài này xét số bước song bằng biện luận.có k=1,2 thoảmanx cả.nhưng đến câu b, khi ta tổng hợp 2 dao động thì ômega vẫn như cũ nên F ko đổi.xét thấy 400chia hết cho 80 nên câu a đúng
 
A

ancksunamun

ủa bài này ko ai thèm làm à.sư cụ đâu roài?lên tiếng đi pà con.buồn wá ta!!
 
T

torai112

thandongdaica said:
NẾU HAI NGUỒN A VÀ B KHÔNG CÙNG PHA MÀ LỆCH PHA NHAU MỘT GÓC NÀO ĐÓ MÀ MUỐN TÌM SỐ CỰC ĐẠI HAY CỰC TIỂU TRÊN ĐOAN AC VỚI AC-AB=d NÀO ĐÓ THÌ CÁC BẠN LÀM NHƯ THẾ NÀO?.
HỎI TRÊN ĐƯỜNG THẲNG AB MÀ NẰM NGOÀI KHOẢNG AB THÌ CÓ GIAO THOA KHÔNG? NẾU CÓ THÌ CÁCH TÍNH CỰC ĐẠI VÀ CỰC TIỂU SẼ NHƯ THẾ NÀO?.
Pác tính : i=LAmda/2
n=[AC/i]
Nếu n chẵn: CĐ=n+1,CT=n
Nếu n lẻ:CĐ=n,CT=n+1.
Chúc vui !
 
A

ancksunamun

vmt said:
đề bài:Đầu A của lò xo dài treo thẳng đứng với tàn số f= 400hz, đầu dưới của lò xo thả tự do. Sau 1 thời gian người ta thấy số vòng lò xo đứng yên ở các điểm cách đèu nhau 40 cm còn đầu dứoi lò xo dao động rất manh.
a)Nếu lò xo có chiều dài tự nhiên là l = 100 cm thì sẽ thấy được bao nhiu vùng lò xo đứng yên và bao nhiêu vùng dao dộng mạnh nhât.
b) Nếu ở hai đầu cuối lò xo giữ cố định mà vãn có độ dài l thì xuát hiện sóng dừng khi đầu trên dao động với tần số nao?
A: có 2 nút, 2 bụng f' = k*80 (hz)
B: có 4 nút, 4 bụng f' = k*320
C: có 3 nút, 3 bụng f' = k*160
D: có 3 nút, 2 bụng f' = k*160


---->Ai không làm ra đáp án C thì tui cũng pó tay rùi!
bài này nè.ko thấy à. >:) :)|
 
D

duongbg

Chỉ cần áp dụng công thức : Nmax=2[O1O2/lamda]--->lấy nguyên.Nếu phần thập phân bỏ đi >0,5 thì Nmin=Nmax+1.NẾu <0,5thif Nmin=Nmax-1.Nmax là số điểm dao động cực đại, Nmin là số điểm dao động cực tiểu.Ví dụ : O1O2/lamda = 6.13 thì số điểm dao động cực đại là : Nmax=2.6 =12 điểm. Nmin =Nmax-1=11.
 
T

tranthoa

the ba con quen mat truong hop rat gan gui la song dung ah
song dung van co noi la 2nguon co the la bung hay nut do thoi.
minh cung dang thac mac ve cai nay moi nguoi hay cho mot cau tra loi chinh xac di
 
H

hieubachkhoa

cau hoi hay

dung nhu vay
neu de bai noi trong khoang thi bo 2 dau
beu de bai noi trong doan thi tinh ca
 
H

hakhanh_9253

các bạn cho mình hỏi nếu thay 6 ngọn sóng đi qua trước mat minh thì nó tương ứng với 6 chu kì hay 5chu kì
 
Top Bottom