[Vật lý 12] Bài tập

M

merry_tta

Cau nay minh phai SD cong thuc thoi gian chay cham = 86400*2d/R=16,2s chay cham
con dong ho du len cao hay xuong thap deu chay cham ca ban a

Tớ chỉ nêu công thức tổng quát thôi chớ ^^
Còn nhiều TH chạy nhanh mà.
Nhưng dù sao cũng cảm ơn công thức của bạn, h tớ mới biết đấy :D

[tex] 86400. \frac{2d}{R} [/tex]

Lâu nay toàn làm kiểu trâu bò :)

Bạn giải thích thêm cái chỗ này đc chứ ''con dong ho du len cao hay xuong thap deu chay cham ca ''
tớ thấy không chính xác
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbinhhuy

Đối với mình thì khó nên rất mong được chỉ giáo giúp nha!

1, Một máy phát điện xoay chiều một pha phần ứng gồm 3 cặp cuộn dây măc nối tiếp, có suất điện động hiệu dụng 220 V, tần số 50Hz . Từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là [tex]\phi[/tex]=5mWb. Số vòng dây của mỗi cuộn dây trong phần ứng là
A 33 vòng B 66 vòng C 46 vòng D 23 vòng
2 Trong mạch dao động LC lí tưởng có dao động điện từ điều hòa. Cứ sau những khoảng thời gian bằng nhau và bằng 1[TEX]\mu[/TEX]s thì năng lượng điện từ của tụ điện lại bằng năng lượng từ trường của cuộn dây. Cho biết cuộn dây có độ tự cảm L=2mH. Lấy [TEX]/pi^2[/TEX] =10. Điện dung C của tụ điện trong mạch có giá trị
A 50pF B 12,5pF C 200pF D 25pF
3, Bánh đà của một động cơ , từ lúc khởi động đến khi tốc độ góc 100rad/s đã quay được góc 200rad Biết bánh đà quay nhanh dần đều. Thời gian từ lúc bắt đầu khởi động đến khi bánh đà đạt tốc độ 3000vòng/phút là
A 120s B 6,28s C 16,24 d 12,56s
 
M

merry_tta

3, Bánh đà của một động cơ , từ lúc khởi động đến khi tốc độ góc 100rad/s đã quay được góc 200rad Biết bánh đà quay nhanh dần đều. Thời gian từ lúc bắt đầu khởi động đến khi bánh đà đạt tốc độ 3000vòng/phút là
A 120s B 6,28s C 16,24 d 12,56s

Bài này ấy áp dụng công thức

[tex] \gamma=\frac{\omega_1^2-\omega_0^2}{2\Delta \varphi}= \frac{100^2}{2.200}=25 rad / s^2[/tex]

[tex] 3000 v/ph=100 \pi [/tex]

=> [tex] t= \frac{\omega_2}{\gamma}=\frac{100\pi}{25}=12,56(s) [/tex]
Vậy chọn D
:) :)
 
Last edited by a moderator:
L

langtu252

ai giúp mình giải tổng quát bài này với
1 hạt nhân 235U92 khi phân hạch giải phóng năng lg cỡ 200MeV
a/tìm năng suất toả năng lượng của U phân hạch
b/ 1 máy phát điện có công suất lấy ra là 500000KW
-nếu dùng U thì sau 1năm nhà máy cần bao nhiêu kg U BIẾT hiệu suất H= 20%
- nếu dùng than với H=75% thì sau 1 năm cần bao nhiu kg than biết năng suất toả nhiệt của than q=1,29.10^7 kj
giúp mình nhé sắp thi rùi
 
H

hot_spring


Bạn giải thích thêm cái chỗ này đc chứ ''con dong ho du len cao hay xuong thap deu chay cham ca ''
tớ thấy không chính xác

Cái đó là hoàn toàn đúng đó bạn à. Thầy giáo tớ (tổ trưởng tổ Lí HN-Ams) cũng nói thế. Một số tài liệu cho rằng "đồng hồ chạy nhanh khi đưa xuống lòng đất" là hoàn toàn sai lầm. :)
 
H

hoansm

1, Một máy phát điện xoay chiều một pha phần ứng gồm 3 cặp cuộn dây măc nối tiếp, có suất điện động hiệu dụng 220 V, tần số 50Hz . Từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là [tex]\phi[/tex]=5mWb. Số vòng dây của mỗi cuộn dây trong phần ứng là
A 33 vòng B 66 vòng C 46 vòng D 23 vòng
2 Trong mạch dao động LC lí tưởng có dao động điện từ điều hòa. Cứ sau những khoảng thời gian bằng nhau và bằng 1[TEX]\mu[/TEX]s thì năng lượng điện từ của tụ điện lại bằng năng lượng từ trường của cuộn dây. Cho biết cuộn dây có độ tự cảm L=2mH. Lấy [TEX]/pi^2[/TEX] =10. Điện dung C của tụ điện trong mạch có giá trị
A 50pF B 12,5pF C 200pF D 25pF
3, Bánh đà của một động cơ , từ lúc khởi động đến khi tốc độ góc 100rad/s đã quay được góc 200rad Biết bánh đà quay nhanh dần đều. Thời gian từ lúc bắt đầu khởi động đến khi bánh đà đạt tốc độ 3000vòng/phút là
A 120s B 6,28s C 16,24 d 12,56s
Cau 1 ta có E0=omegaNfi0
=> 220can2= 3*100pi*5*10^-3*N
=> N=66 vòng
Câu2 Sau những khoảng thời gian T/4 thi năng lượng từ trường bầng năng lượng điện trường
=> T=4Microgiay
ADCT T=2pi can LC=> C=12,5pF
Câu3
Từ dữ kiện 1 => gamma
dữ kiện 2 ADCT w= gamma (t) thoi
 
B

boygt_2133

Bạn giải thích thêm cái chỗ này đc chứ ''con dong ho du len cao hay xuong thap deu chay cham ca ''
tớ thấy không chính xác
Đúng là đều chậm cả
đưa lên cao chạy chậm h.t/R
xuống thì chậm h.t/[2R]
cái giải thích chỉ khi chứng minh ra mới biết
 
B

boygt_2133

Có bài tập hay được đánh dấu hay,hay là vì nó hay
1.Một vật dao động có phương trình li độ :[tex]\[x = 4\sqrt 2 \sin \left( {5\pi t - \frac{\pi }{4}} \right)\][/tex]
Quãng đường vật đi từ thời điểm t1=1/30 đến t2 = 6s là:
A - 337,5cm. B - 84,4cm. C - 336,9cm. D - Một giá trị khác.
một điện trở thuần R mắc nối tiếp với tụ C và đặt vào một hiệu điện thế AC có giá trị hiệu dụng 120V. Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ là [tex]60\sqrt{2}[/tex]V. độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch:
A - - π/3 B - π/6 C - π/3 D - -π/6
 
F

forcekeeper

bài 1 thấy có chữ đỏ chắc đáp án rồi khỏi tính. bài 2 là π/6 phải không bạn.
 
F

forcekeeper

Tiện đây hãy đỡ bài này đi:
Hệ gồm 2 vật khối lượng m gắn vào lò xo nhẹ có độ cứng k đặt trên mặt phẳng ngang nhẵn. Ban đầu 2 vật được buộc bằng dây và lò xo bị nén một đoạn l. đốt cháy dây thì 2 vật dao động điều hoà với tần số góc được tính theo biểu thức nào?
 
M

merry_tta

Đúng là đều chậm cả
đưa lên cao chạy chậm h.t/R
xuống thì chậm h.t/[2R]
cái giải thích chỉ khi chứng minh ra mới biết

Công thức bạn đưa ra là thế này chứ gì :

Đưa lên cao chạy chậm [tex] \frac{h}{R}t[/tex]

Xuống thì chậm [tex] \frac{h}{2R}t [/tex]

Thế còn cái công thức của bạn hoansm thì sao nhỉ ??? bạn ấy đưa ra ct này: [tex] \frac{2h}{R}t [/tex]

Cái nào mới chính xác đây hả mấy bạn. Giải thik giùm tớ với nhé !!!
 
Last edited by a moderator:
B

boygt_2133

Tiện đây hãy đỡ bài này đi:
Hệ gồm 2 vật khối lượng m gắn vào lò xo nhẹ có độ cứng k đặt trên mặt phẳng ngang nhẵn. Ban đầu 2 vật được buộc bằng dây và lò xo bị nén một đoạn l. đốt cháy dây thì 2 vật dao động điều hoà với tần số góc được tính theo biểu thức nào?
Ko biết đốt khi nào và đốt bằng cách nào,đốt lúc đang dao động hay là giữ nguyên đốt rồi mới cho chạy.có khác nhau ko nhỉ.
thấy bài thay nhiệt độ này mình chỉ làm được với dạng con lắc đơn chứ con lắc lò xo thì chịu.đốt cháy dây thì chu kì thay đổi vì chiều dài thay đổi nhưng ko biết theo công thức nào.mà cũng giống con lắc đơn.còn con lắc đơn thì theo công thức l=lo(1+alpha.t)
còn với lắc lò xo thì đốt cháy dây chẳng lẽ độ cứng thay đổi.công thức độ cứng vào nhiệt chưa nghe bao giờ
 
B

boygt_2133

Công thức bạn đưa ra là thế này chứ gì :

Đưa lên cao chạy chậm [tex] \frac{h}{R}t[/tex]

Xuống thì chậm [tex] \frac{h}{2R}t [/tex]

Thế còn cái công thức của bạn hoansm thì sao nhỉ ??? bạn ấy đưa ra ct này: [tex] \frac{2h}{R}t [/tex]

Cái nào mới chính xác đây hả mấy bạn. Giải thik giùm tớ với nhé !!!
công thức đúng là h.t/[2R]
tài liệu luyện thi đại học của mình nói rõ ràng nên bạn yên tâm
thời buoi trắc nghiệm thì nên học thuộc chứ không nên tìm hiểu kĩ quá dẫn tới mất thời gian trong kì thi
ví dụ như dạng bản mặt song song chẳng thầy cô nào dạy ta cách tính theo công thức dịch chuyển của hệ vân
x=(n-1)eD/a
e là bề dày của bản mặt,đó chẳng hạn mà sao đề thi đại học vẫn ra thì ta làm cách nào chịu
 
B

boygt_2133

Có bài tập hay được đánh dấu hay,hay là vì nó hay
1.Một vật dao động có phương trình li độ :[tex]\[x = 4\sqrt 2 \sin \left( {5\pi t - \frac{\pi }{4}} \right)\][/tex]
Quãng đường vật đi từ thời điểm t1=1/30 đến t2 = 6s là:
A - 337,5cm. B - 84,4cm. C - 336,9cm. D - Một giá trị khác.
một điện trở thuần R mắc nối tiếp với tụ C và đặt vào một hiệu điện thế AC có giá trị hiệu dụng 120V. Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ là [tex]60\sqrt{2}[/tex]V. độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch:
A - - π/3 B - π/6 C - π/3 D - -π/6
Trích bài 1 thấy hay làm cho mọi người xem
nhận xét phương trình
ban đầu vật ở vị trí có pha là -pi/12
vị trí pha bằng không thì t1/20s>1/30s lên vật chuyển động theo chiều ngược kim đồng hồ (Vẽ hình tròn chuyển động )
tại t=6s thì pha của nó là 30pi-pi/4
tức là nó đi gần được 15 vòng
ta thấy từ pha -pi/12 đi 15 vòng sẽ là 30pi-pi/12>30pi-p/4
điều này có nghĩa là đi từ pha -pi/12 đến pha 30-pi/4 sẽ đi được 15T-xT
với x là chu kì vật chạy từ -pi/4 đến -pi/12
ta thấy 1T---------4A
x------------------A(cos pi/4-cos 5pi/12 )
vậy dễ dàng =>x=(cos pi/4-cos 5pi/12)/4
Mà 1T đi được 4A
cho nên quãng đường đi được là (15-x).4A=336,9
 
B

boygt_2133

Nói chung là chép vào mà không nhìn sách thì mới giỏi,mình đây vừa chép vừa nhìn sách kiểm tra xem có đúng hay không thì kém quá.
Làm lý thuyết xem
Trong nguyên tử hiđrô, electron đang ở quỹ đạo dừng M có thể bức xạ ra photon thuộc
A - 1 vạch trong dãy Laiman. B - 1 vạch trong dãy Laiman và 1 vạch trong dãy Banme.
C - 2 vạch trong dãy Laiman và 1 vạch trong dãy Banme. D - 1 vạch trong dãy Banme.
Đáp án là C mà không hiểu được
bức xạ phát ra có thể là EM-EK,EM-EL chẳng lẽ có cả EL-EK tôi cũng hok biết
 
M

meocon2004

tớ có công thức tính time đồng hồ chạy nhanh chậm như thế này ai thấy hay thì thak cái nhớ :D

cái này áp dụng cho tất cả đk trong bài toán

(denta T)/T'=(denta l)/l+ [hệ số nở dài.denta t( nhiệt độ)] /2+ h/R - (denta g)/2g

- NẾU (denta T)/T' > 0 \Rightarrow đồng hồ chạy chậm

-NẾU (denta T)/T'<0 \Rightarrowddongf hồ chạy nhanh

thời gian chạy sai trong thòi gian t là = t. (denta T/T')

ĐK (denta T)/T' <10^-2
tớ ko biết gõ ai gõ lại đc giup tớ nhé
 
Last edited by a moderator:
M

mitnick07

Nói chung là chép vào mà không nhìn sách thì mới giỏi,mình đây vừa chép vừa nhìn sách kiểm tra xem có đúng hay không thì kém quá.
Làm lý thuyết xem
Trong nguyên tử hiđrô, electron đang ở quỹ đạo dừng M có thể bức xạ ra photon thuộc
A - 1 vạch trong dãy Laiman. B - 1 vạch trong dãy Laiman và 1 vạch trong dãy Banme.
C - 2 vạch trong dãy Laiman và 1 vạch trong dãy Banme. D - 1 vạch trong dãy Banme.
Đáp án là C mà không hiểu được
bức xạ phát ra có thể là EM-EK,EM-EL chẳng lẽ có cả EL-EK tôi cũng hok biết[/QUOTE
]
theo mình thì là c là đúng
này nhé:tù m-k là dc 1 vạch trong Banme,từ m-k và từ l-k là dc 2 vạch trong dãy Laiman
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
M

meocon2004

Nói chung là chép vào mà không nhìn sách thì mới giỏi,mình đây vừa chép vừa nhìn sách kiểm tra xem có đúng hay không thì kém quá.
Làm lý thuyết xem
Trong nguyên tử hiđrô, electron đang ở quỹ đạo dừng M có thể bức xạ ra photon thuộc
A - 1 vạch trong dãy Laiman. B - 1 vạch trong dãy Laiman và 1 vạch trong dãy Banme.
C - 2 vạch trong dãy Laiman và 1 vạch trong dãy Banme. D - 1 vạch trong dãy Banme.
Đáp án là C mà không hiểu được
bức xạ phát ra có thể là EM-EK,EM-EL chẳng lẽ có cả EL-EK tôi cũng hok biết
uh đáp án c mà đó là từ M---> L ; M---->K ; L--->K

tốt nhất bạn vẽ các mức bức xạ K, L,M ,N,O,P ra nhìn dễ hơn
 
H

hoansm

công thức đúng là h.t/[2R]
tài liệu luyện thi đại học của mình nói rõ ràng nên bạn yên tâm
thời buoi trắc nghiệm thì nên học thuộc chứ không nên tìm hiểu kĩ quá dẫn tới mất thời gian trong kì thi
ví dụ như dạng bản mặt song song chẳng thầy cô nào dạy ta cách tính theo công thức dịch chuyển của hệ vân
x=(n-1)eD/a
e là bề dày của bản mặt,đó chẳng hạn mà sao đề thi đại học vẫn ra thì ta làm cách nào chịu
Sorry anh em vua doc lai cai chung minh
=> thoi gian cham = th/2R
thông cảm lâu ko dùng quên mất:|
 
B

boygt_2133

Thực ra phải nói thế này
Có phải bức xạ 2 lần liên tiếp từ M->L rồi từ L->K
một bức xạ khác là M->K
chứ còn ko phải bức xạ 1 lần duy nhất từ L->K làm sao được,nó đang ở quỹ đạo dừng M cơ mà có phải L đâu
Lý thuyết về truyefn tải ddienj năng cần nhớ
Sự chuyền tải điện năng
-Đọ giảm thế thê dây tải [tex]\delta U=RI[/tex]
công suất hao phí P_hp=I^2R chú ý I là cường độ hiệu dụng
hiệu suất tải điện
[tex]\[H = {\textstyle{{P - {P_{hp}}} \over P}}\][/tex]
P là công suất truyền đi
Một số dạng bài tập
Một đường dây điện có hiệu điện thế 3KV thì hiệu suất tải điệ là 75%,hỏi để hiệu suất dẫn điện đạt 95% thì hiệu điện thế 2 đầu dây là bao nhiêu?

A.3kv B.6kv C.3 căn 5 kv D.15kv
 
Top Bottom