[Vật lý 12] Bài tập

D

danganh92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gia tốc của chất điểm dao động điều hoà băng không khi vật có
A. li độ lớn cực đại
B. vận tốc cực đại
C.li độ cực tiểu
D.vận tốc =0

Tại sao đáp án lại là C chứ không phải là B?:confused::confused: Bởi theo tớ hiểu tại li đọ cực tiểu thì vận tốc cực đại
Cảm ơn trước nha:)
 
Last edited by a moderator:
S

sy12a

nhưng tại vị trí cân bằng thì gia tốc cũng về vị trí bằng không mà
lần sau post bài nhớ có dấu nghe bạn!
lần này là cảnh cáo và sẽ ko có lần sau đâu bạn!
cảm ơn bạn đã đóng góp cho box lí
 
Last edited by a moderator:
G

gjrl_0nljn3_1991

B đúng chứ nhỉ ?
Li độ cực đại với li độ cực tiểu là ở 2 biên, gia tốc bằng không.
C sai rồi =.=
 
0

0932171556

Vận tốc cực đại khi và chỉ khi li độ x=0 .Li độ cực tiểu không thể nói là vận tốc cực đại được.
Ví dụ phương trình dao động điều hòa theo hàm Sin đi.Khi li độ x=0 thì pha dao động bằng không.Khi đó cos 0 = 1.(max ) vì -1<cosA<1 (\forall 0<A<90 ) .Đó là lí do li độ x=0 thì V max.

x=0 --> a=0 .Mình thấy B,C gì cũng đúng chứ ta ^^.
 
Last edited by a moderator:
N

n2h1991

mình nghĩ là chỉ có B đúng mà thôi chứ pa C đúng thê nào được li độ cực tiểu v đâu có = 0 đâu
 
L

linhlove313

câu B mới là đúng chứ,li độ là x,có thể âm hay dương.như vậy thì li độ cực tiểu là = -A chứ không phải là =0 tức là ko phải ở vị trí cân bằng.như vậy thì chỉ có câu b luôn đúng thôi
 
Last edited by a moderator:
M

marik

Tớ nghĩ đề sai rồi
a=0 => cos(wt+phi)=0=>sin(wt+phi)=1
Như thế thì v đạt max mà x=0, thế là B,C đều đúng à????
 
0

0932171556

cái này thì C đúng là đúng cho mọi trường hợp(hay còn gọi là luôn đúng).t sẽ lấy 1 ví dụ để chứng minh không phải khi nào vận tốc cực đại thì li độ cũng là cực tiểu.ví dụ như dao động điều hoà của con lắc đơn trên 1 toa tàu đang chạy đều.như vậy thì vị trí cân bằng của con lắc sẽ nghiêng 1 góc anpha so với phương thẳng đứng nhưng rõ ràng khi con lắc ở vị trí thấp nhất sẽ có vận tốc cực đại,mà như vậy thì đâu phải là li độ cực tiểu đâu.đừng nhầm lẫn nhé :)

Vật lí nên giải thích bằng những con số cho khoa học bạn ạ ^^.

@All : một vấn đề lớn đặt ra ở đây là li độ cực tiểu khác với li độ bằng 0 đúng k bà con..Vậy liệu li độ bằng cực tiểu thì vận tốc có max dc k.Mình đã chứng mình li độ bằng 0 thì vận tốc max rồi.Câu 2.17 trong cuốn chuẩn bị kiến thức Vật lí của Nguyễn Hải Châu có hỏi câu như thế .

Vận tốc của vật dao động điều hòa có độ lớn cực đại khi vật ở vị trí.
A. có li độ cực đại
B. có gia tốc cực đại
C. có li độ bằng không
D. có pha dao động cực đại.

Và đáp án là C .Vận tốc của vật dao động điều hòa có độ lớn cực đại khi vật ở vị trí li độ bằng 0.Tức VTCB

Ví dụ phương trình dao động điều hòa theo hàm Sin đi.Khi li độ x=0 thì pha dao động bằng không.Khi đó cos 0 = 1.(max ) vì -1<cosA<1 ( 0<A<90 ) .Đó là lí do li độ x=0 thì V max.


Cũng cuốn sách đó ,câu 2.15 có hỏi :
Trong dao động điều hòa,giá trị cực tiểu của gia tốc là:
A. [ tex]\omega[/tex]A
B. 0
C. -[ tex]\omega[/tex]A
D. -[ tex]\omega[/tex][TEX]A^2[/TEX]

Đáp án là B.Trong dao động điều hòa,giá trị cực tiểu của gia tốc là: 0

Vậy li độ cực tiểu thì gia tốc có cực tiểu không ta.Nếu đúng như thế thì cả B và C đều đúng
 
T

thangtd

Câu này đề sai thì phải
B:van toc cực đại thì chắc chắn đúng rôi
C:Li đọ cực tiểu có đúng hay không thì chúng ta phải xem lai li độ cực tiêu =0 hay bằng -A

Theo linhlove thì =-A nhưng mình nghĩ như vậy không hợp lý vì cực đại hay cực tiểu là nói về giá trị(độ lớn)
Và mình thấy nhiều sách ghi là vận tốc cực đại thì v=công trừ wA ===>vân tóc cực tiểu =0

======>x cực tiểu =0 =======>B C đúng
 
C

chipcol_nd

tớ nghĩ như thế này nè:vận tốc cực đại <=>vật đi qua vị trí cân bằng.
mà a=v'=x"
=>câu b mới đúng
 
M

merry_tta

Một sô' câu li' thuyết. Các bạn cùng làm nhé:khi (170)::khi (31):

1/Đô` thị biểu diễn của v theo x trong dddd có dạng hình nào?

A. Parabol B.Đường tròn C. Đường elip D. Đường Hypebol

2/ Đồ thị biểu diễn của a theo x tron dđđh là hình nào?

3/ a theo v ?
 
Last edited by a moderator:
H

hdbg

Một sô' câu li' thuyết. Các bạn cùng làm nhé:khi (170)::khi (31):

1/Đô` thị biểu diễn của v theo x trong dddd có dạng hình nào?

A. Parabol B.Đường tròn C. Đường elip D. Đường Hypebol

2/ Đồ thị biểu diễn của a theo x trong dddd có dạng hình nào?

3/ a theo v ?
1.Elip
2.Hình như là đoạn thẳng sao ý !
3.Elip
................
 
M

merry_tta

1 con lắc lo` xo k=90N/m M=800g đc đặt nằm ngang. 1 viên đạn khô'i lượng m=100g bay với v0=1,8m/s dọc theo trục lo` xo đến cắm chặt vào M. Biên độ và tần sô' góc của con lắc là:
A 2cm 10rad/s
B 4cm 10rad/s
C 4cm 30rad/s
D2cm 30rad/s
 
Last edited by a moderator:
Q

quydoong91

gia tốc của chất điểm dao động điều hoà băng không khi vật có
A. li độ lớn cực đại
B. vận tốc cực đại
C.li độ cực tiểu
D.vận tốc =0

Tại sao đáp án lại là C chứ không phải là B?:confused::confused: Bởi theo tớ hiểu tại li đọ cực tiểu thì vận tốc cực đại
Cảm ơn trước nha:)

Khi vật có vận tốc cực đại hay cực tiểu thì gia tốc đều = 0 cả.
Lấy dẫn chứng ngay trong SBT vật lý 12
Câu 2.2: Gia tốc của chất điểm dao động điều hoà bằng 0 khi:
A. Li độ cực đại
B. Li độ cực tiểu
C. Vận tốc cực đại hoặc cực tiểu
D. Vận tốc bằng 0.
Đáp án là C mà :D
 
P

pinkaka

Vận tốc cực đại khi và chỉ khi li độ x=0 .Li độ cực tiểu không thể nói là vận tốc cực đại được.
Ví dụ phương trình dao động điều hòa theo hàm Sin đi.Khi li độ x=0 thì pha dao động bằng không.Khi đó cos 0 = 1.(max ) vì -1<cosA<1 (\forall 0<A<90 ) .Đó là lí do li độ x=0 thì V max.

x=0 --> a=0 .Mình thấy B,C gì cũng đúng chứ ta ^^.
C sai bạn ạ, li độ có giá trị âm mà (khi kéo quả cầu về chiều âm) chỉ b đúng thôi
 
N

naan_kaken

mấy bạn ơi! gia tốc a=0 khi vận tốc cực đại, nhưng a=[tex] x/t[/tex] a cực đại khi v cực đại chứ nhỉ
 
T

trangnguyenxuantrang

theo mình thi trong bài này nó mặc định li độ cực tiểu là -A vì nếu không nó ghi cực tiểu làm gì ghi là bằng 0 cho dễ hiểu. Nếu mình không nhớ nhầm thì hình như mình cũng gặp bài này rồi.Sách giải nó cho li độ cực tiểu bằng -A thì phải.
vodanhkiemkhach0301@ymail.com--nick tớ
 
N

nguyenthetu

gia tốc của chất điểm dao động điều hoà băng không khi vật có
A. li độ lớn cực đại
B. vận tốc cực đại
C.li độ cực tiểu
D.vận tốc =0

Tại sao đáp án lại là C chứ không phải là B?:confused::confused: Bởi theo tớ hiểu tại li đọ cực tiểu thì vận tốc cực đại
Cảm ơn trước nha:)

x=Asin(wt+phi)
a=x"=-A[TEX]w^2[/TEX]sin(wt+phi)
a tỉ lệ với x--->amax\Leftrightarrowx max...,--->C đúng
(không quan tâm đến dấu trừ)
 
Top Bottom