[Vật lý 12] Bài tập

B

bongtoicodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong câu hỏi thi TN THPT phân ban có câu này :
Một chất điểm dao đông điều hoà trên trục Ox với chu kỳ T.Vị trí cân bằn trùng với gốc tọa độ,khoảng thời gian ngắn nhất để nó đi từ vị trí có li độ A đến vị trí có li độ A/2 là :
A . T/4 ; B.T/3 ; C.T/6 ; D.T/2
Đáp án là C:T/6 nhưng tôi hơi kém phần này ,có ai vui lòng giải thích rõ hơn được không.
Cám ơn trước.
 
P

pvcongls

Sao lại là T/6 nhỉ.Mình nghĩ phải là T/8 mới đúng chứ.Thời gian từ VTCB đến biên độ là T/4 thì thời gian từ VTCB đến 1/2 biên độ phải là T/8 chứ nhỉ ?????
 
D

dtdung

Bạn chiếu dao đọng lên 1 đường thẳng nằm trong mặt phẳng quỹ đạo. tính sin góc giữa thời điểm có li đọ A vf A/2 được 1/2==> góc đó là 60o. 1 chu kì ứng với 360o nên nó là 1/6 chu kì.
 
T

thienminh

Re: Tại sao là T/6

bongtoicodon said:
Trong câu hỏi thi TN THPT phân ban có câu này :
Một chất điểm dao đông điều hoà trên trục Ox với chu kỳ T.Vị trí cân bằn trùng với gốc tọa độ,khoảng thời gian ngắn nhất để nó đi từ vị trí có li độ A đến vị trí có li độ A/2 là :
A . T/4 ; B.T/3 ; C.T/6 ; D.T/2
Đáp án là C:T/6 nhưng tôi hơi kém phần này ,có ai vui lòng giải thích rõ hơn được không.
Cám ơn trước.
Hơ nếu mà ban đầu vật ở VTCB trùng gốc tọa độ chuyển động ra vị trí có ly độ A rùi quay về vị trí A/2 thì đáp số là 5/12 T chứ
 
D

dudang

xem nè:Asin(wt)=A/2
sin(wt)=1/2
2(pi)t/T=(pi)/6+k2(pi)hoặc2(pi)t/T=5(pi)/6+k2(pi)
vì vật đi từ 0 đến A/2 nên lấy 2(pi)t/T=(pi)/6
Từ đây suy ra t=T/12
ai bảo tui cách gõ (pi) với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

chuatebautroi

Nói chung là vẽ vòng tròn ta thấy đi từ +A về A/2 thì lúc đó sin(pha)=1/2
nên pha=pi/6 , góc quét của chuyển động tròn là pi/2 - pi/6 = pi/3
trong T s quét được góc 2pi
trong t s quét được góc pi/3
Vậy t= pi/3xT: 2pi = T/6
Các bạn ơi thi không phân ban có vào loại thế này không ?
 
S

sevenb25

mình chỉ cần nghĩ đơn giản thôi
di từ vị trí cb O tới A ta mất thời gian là T/4
thời gian đi từ O đến A/2 la T/12 (có bài tập cm trong sách tham khảo)
=>thời gian đi từ a/2 tới Ala2 T/4-T/12=T/6
 
L

lucgiac

pvcongls said:
Sao lại là T/6 nhỉ.Mình nghĩ phải là T/8 mới đúng chứ.Thời gian từ VTCB đến biên độ là T/4 thì thời gian từ VTCB đến 1/2 biên độ phải là T/8 chứ nhỉ ?????

Hì, vật dao động ko chuyển động đều mà cũng không phải biến đổi đều . Những bài trắc nghiệm về vấn đề này thì vẽ giản đồ giữa dddh với chuyển động tròn đều là nhanh nhất .
 
S

sevenb25

Hoặc dùng phương pháp loại trừ
quãng đường từ A/2 đến A báng <t>thời gian A/2-A < O-A
dung phuong pháp loại trừ
được đáp án T/3;T/2;T/4
VẬY ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ T/6
 
L

lucgiac

Ta có thể có nhiều cách chứng minh. Có thể tìm từ phương trình của vật dao động, mà cũng có thể cm từ giản đồ . Và còn nhiều cách khác tùy thuộc sự sáng tạo của bạn ...
 
L

lucgiac

Phương pháp loại trừ thường chỉ được dùng khi không còn phương pháp nào khác . VD với bài vừa rồi họ cho từ 1/3A tới -1/3 A chẳng hạn, thì với những lối suy luận bình thường là rất khó, nhưng với giản đồ thì cực kì đơn giản .
 
T

tuanly36

Hãy xem lai mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều sẽ có đáp án.Nếu ko dc thì post lên tui giúp tiếp.đáp án là T/6.tất cả các đáp án khác lên xem lại
 
B

bongtoicodon

Cám ơn nhiều,mình hiểu rồi,mình giải thích như vậy được không :
Pt dao động của vật là x=cos(wt+fi)

Vị trí cân bằng trùng gốc tọa độ nên ta có fi=0
==> x=coswt
Vật đi từ vị trí có li độ A đến vị trí có li độ A/2 <x> ta có A/2=cos(wt)
==> (pi)/3=wt mà w=2(pi)/T
==> t=T/6 .
 
N

ngunhathcm

lucgiac said:
Nhiều bạn câu bài quá. Nếu đã có người trùng đáp an với mình rồi, và mình không có thêm ý kiến gì thì thôi. Đừng có trích dẫn rồi bảo đúng nhé .
Câu thêm 1 bài nữa nè,vẽ cái hình tròn ra,tính góc là T/6 ngay.
Còn vì sao trích dẫn là vì...hơ hơ you là girl or boy,nếu girl giống trong hình thì ....xin cho kết bạn đi, :D
 
H

hiller

bạn nên dùng đường tròn lượng giác cụ thể là:
từ A đến A/2 => (2pi)t/T=pi/3 =>t=T/6
 
B

bichngoc114f

cậu ơi tớ ko hiểu đáng lew phải là T/12 mới đúng chứ
A/2 thì tương đương voi (pi)/6
T la 2(pi)
thế ko phải A/2 là T/12 à
khó hiểu quá
 
S

sevenb25

trời sao lại là T/12 nữa đây
BẠN hiểu nhầm nữa rồi
mình chỉ cần nghĩ đơn giản thôi
di từ vị trí cb O tới A ta mất thời gian là T/4
thời gian đi từ O đến A/2 la T/12 (có bài tập cm trong sách tham khảo)
=>thời gian đi từ a/2 tới Ala2 T/4-T/12=T/6
OK chưa
 
Top Bottom