[Vật lý 10]

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
hai vật có cùng khối lượng m nối vs nhau bởi 1 lò xo độ cứng k trên sàn, hệ số ma sát giữa các vật vs sàn là n, ban đầu lx kg biến dạng, vật 1 nằm sát tường, truyền cho vật 2 vận tốc Vo theo phương ngang hướng vào trong, tìm độ nén cực đại x1 của lx
Hôm nay mình mới để ý thấy bài này. Không biết bạn có cần giải nữa không nhỉ?
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Theo mình thấy thì bài này không có pp nào hay hơn là bảo toàn năng lượng.

Cơ mà vật 1 không đóng nhiều vai trò lắm trong bài này.

Gọi độ nén cực đại là x thì ta có phương trình bảo toàn Kx^2/2 + m.g.n.x = mV0^2/2
 

thanhz2011

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2017
35
0
1
23
Mọi người ơi giúp mình mấy bài này vs ( đề thi HSG của trg mk, mk lm rồi nhưng thấy thế nào ấy)
1 Một cái nêm ABC AB = l= 1 m, C=90, B =30. khối lượng M=0,3 kg. m nằm trên mặt phẳng nghiêng đoạn AB, m=0,1 kg. g=10m/s2. Ban đầu nêm đứng yên và có thể trượt không ma sát trên mặt sàn nằm ngang. Vật m trượt từ A. lấy hệ tọa độ xOy gắn vs sàn ban đầu trùng BCA ( BC trùng với sàn). tính gia tốc a của vật đối với nêm và gia tốc của nêm đối với sàn. tính hoành độ của m và điểm C khi vật trượt đến B.
2 Sợi dây nhẹ kg dãn l= 1,6m một đầu cố định. đầu kia treo vật nhỏ khối lg m. Kéo vật sao cho dây hợp với phương thẳng đứng một góc a ( 0<a<90) vật ở phía dưới điểm treo, thả cho vật chuyển động không vận tốc đầu bỏ qua mọi ma sát
a) Nếu gia tốc của vật ở vị trí thấp nhất và cao nhất bằng nhau thì a =?
b) Tại vị trí dây treo góc lệch b ( b<a) vận tốc dài có thành phần thẳng đứng V(y ) cực đại, tính b.
c) Khi đến vị trí thấp nhất vật va chạm đàn hồi xuyên tâm với vật thứ 2 giống hệt nó, đang đứng yên tại đỉnh một bán cầu bán kính R. sau va chạm vật 2 rời khỏi cầu. tìm R lớn nhất có thể
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Trường bạn là trường gì mà đề thi HSG cấp trường đã ghê gớm thế này rồi nhỉ?

Bài 1.
67866.jpg

Phân tích lực và gia tốc trên hệ quy chiếu gắn với đất.

Lực tác dụng lên nêm là N.sin30 = M.an

Lực tác dụng lên vật:

Theo phương ngang ta có: N.sin30 = m.ax
Theo phương thẳng đứng có: P - N.cos30 = m.ay

(Phản lực N chưa biết đâu nhé)
Xét trong hệ quy chiếu gắn với nêm.

Gia tốc tương đối của vật so với nêm theo phương ngang: axx = ax + an
Gia tốc tương đối của vật so với nêm theo phương ngang: ayy = ay

Vì vật luôn trượt theo mặt nêm nên gia tốc tổng hợp có phương song song với nêm. Do đó ayy = axx.tan30,​

Thay các giá trị trên vào chúng ta tính được N và lần lượt tính được các giá trị a.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
2 Sợi dây nhẹ kg dãn l= 1,6m một đầu cố định. đầu kia treo vật nhỏ khối lg m. Kéo vật sao cho dây hợp với phương thẳng đứng một góc a ( 0<a<90) vật ở phía dưới điểm treo, thả cho vật chuyển động không vận tốc đầu bỏ qua mọi ma sát
a) Nếu gia tốc của vật ở vị trí thấp nhất và cao nhất bằng nhau thì a =?
b) Tại vị trí dây treo góc lệch b ( b<a) vận tốc dài có thành phần thẳng đứng V(y ) cực đại, tính b.
c) Khi đến vị trí thấp nhất vật va chạm đàn hồi xuyên tâm với vật thứ 2 giống hệt nó, đang đứng yên tại đỉnh một bán cầu bán kính R. sau va chạm vật 2 rời khỏi cầu. tìm R lớn nhất có thể

a) Tại vị trí thấp nhất, gia tốc của nó là gia tốc hướng tâm. an = v^2/R

Tại vị trí cao nhất, gia tốc dài của nó do trọng lực gây ra. Hợp của T và P, chiếu theo phương tiếp tuyến được P.sina = m.at

Cho at = an ta sẽ tính đươc thôi.

b) Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí hợp với phương thẳng đứng 1 góc b ta sẽ được: mgl(cosb - cosa) = mv^2/2

Vậy v = căn [ 2gl(cosb - cosa)]

Thành phần thẳng đứng của vận tốc v.sinb = căn[ 2gl(cosb - cosa)].sinb

Ta cần tìm b để căn[(cosb - cosa)].sinb cực đại

Đến đây bạn nhờ mấy người giỏi toán nhé :D.

c) Muốn vật 2 rời khỏi cầu thì nó phải có vận tốc đủ lớn để thắng được lực hướng tâm. N <= mv^2/R

Lực hướng tâm tại 1 vị trí là N = P.cosx với x là góc hợp bởi bán kính tại vị trí đó với phương thẳng đứng. Ở đây trên đỉnh nên x = 0

Khi đó mg <= mv^2/R hay R <= v^2/g

Ta tính được v rồi sẽ tính được R tối đa.
 

thanhz2011

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2017
35
0
1
23
bn có thể tính ra kết quả rồi đăng lên luôn giùm mk vs.(để đối chiếu, 2b kg cũng đc )
mà đây là 2 trong 6 câu, ai có muốn xem thêm để mk gửi :)
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Nếu bạn thấy cần thì mình mới làm chứ mình không thích thử đâu :D

Cũng vì tính toán ẩu mà rớt HSG trường. :rolleyes:
 
  • Like
Reactions: thanhz2011
Top Bottom