[Vật lý 10] - Luyện đề cuối năm

  • Thread starter mua_sao_bang_98
  • Ngày gửi
  • Replies 70
  • Views 24,898

M

mua_sao_bang_98

Bài tiếp nè!

Bài 11: Một tên lửa có khối lượng tổng cộng 100tấn đang bay với vận tốc 200m/s đối với TĐ thì phụt ra (tức thời) về phía sau 20tấn khí với vận tốc 500m/s đối với tên lửa. Vận tốc của tên lửa sau khi phụt khí ra là bn?

Bài 12: Một thanh thép có chiều dài 7m, tiết diện 1,5cm^2, để thanh thép dài thêm 5mm nữa thì cần tác dụng một lức bằng bao nhiêu? Biết E=2.10^11 Pa

Bài 13: Một vật khối lượng 200g rơi tự do không vận tốc đầu. Lấy g=10m/s^2. để động năng của vật rơi có giá trị $Wđ_1=100J, Wđ_2 =40J$ thì thời gian rơi tương ứng của vật là bao nhiêu?

Bài 14: Một người nặng 40kg đang đi bộ với vận tốc 3m/s thì động năng của người đó theo phương chuyển động là?

Bài 15: Một vật nhỏ khối lượng m=2kg trượt xuống một con đường dốc thẳng nhẵn tại thời điểm xác định có vận tốc 3m/s sau đó 4s có vận tốc 7m/s, tiếp ngay sau đó 3s vật có động lượng(kgm/s) là ?

ồ các tình yêu! xử lí mấy bài này đi nào! .
 
M

mua_sao_bang_98

Xét hệ tên lửa là hệ kín
ĐỘng lượng được bảo toàn
\Leftrightarrow $\Sigma \vec{P_t}=\Sigma \vec{P_s}$
\Leftrightarrow$M.\vec{v}=(M-m).vec{V'}+m.\vec{V}$
\Leftrightarrow $M.\vec{V}=(M-m).\vec{V'}+m(\vec{V'}+\vec{V_1})$
\Leftrightarrow$M.\vec{V}=m.\vec{V'}-m.\vec{V'}+m.\vec{V'}+m.\vec{V_1}$
\Leftrightarrow $M.\vec{V}-m.\vec{V_1}=m.\vec{V'}$
\Leftrightarrow $\vec{V'}=\frac{M.\vec{V}-m.\vec{V_1}}{m}$
\Rightarrow $\vec{V'}=\frac{M.V-m.V_1}{m}$
Thay số là ra

Tớ thề là cái bài mờ mờ vê vê này nhìn một lần -> ngại; nhìn lần hai -> chả hiểu gì? Thứ nhất là nếu cậu không thay số thì chí ít cũng phải giải thích đại lượng đằng này cứ trục ra như vậy nhì nhằng quá!

Tớ chữa bài này nhá cả nhà!

Bài 11: Một tên lửa có khối lượng tổng cộng 100tấn đang bay với vận tốc 200m/s đối với TĐ thì phụt ra (tức thời) về phía sau 20tấn khí với vận tốc 500m/s đối với tên lửa. Vận tốc của tên lửa sau khi phụt khí ra là bn?

Giải.

Gọi M,m lần lượt là khối lượng của tên lửa ban đầu và khí

V,v là vận tốc ban đầu của tên lửa và khí so với TĐ

AD ĐLBTĐL, ta có: $ \overrightarrow {V}.M=m.(\overrightarrow{V}+ \overrightarrow {v})+\overrightarrow{V'}.(M-m)$ (V' là vận tốc sau của tên lửa)

\Leftrightarrow $100.10^3.200=20.10^3.(200-500)+(100-20).10^3.V'$

\Rightarrow $V'=325$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Bài 12: Một thanh thép có chiều dài 7m, tiết diện 1,5cm^2, để thanh thép dài thêm 5mm nữa thì cần tác dụng một lức bằng bao nhiêu? Biết E=2.10^11 Pa

Tớ chém bài này nhá!

ADCT: $k=E\frac{S}{l_0}=2.10^11.\frac{1,5.10^-4}{7}=4,3.10^6 N/m$

Để thanh thép dài thêm 5mm nữa \Rightarrow $\Delta l=5.10^-3 m$

\Rightarrow $F=k . \Delta l = 4,3.10^6 . 5.10^-3=21428,57 (N)$

 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Nước nóng nước sôi!

Bài 13: Một vật khối lượng 200g rơi tự do không vận tốc đầu. Lấy g=10m/s^2. để động năng của vật rơi có giá trị $Wđ_1=100J, Wđ_2 =40J$ thì thời gian rơi tương ứng của vật là bao nhiêu?

Bài 15: Một vật nhỏ khối lượng m=2kg trượt xuống một con đường dốc thẳng nhẵn tại thời điểm xác định có vận tốc 3m/s sau đó 4s có vận tốc 7m/s, tiếp ngay sau đó 3s vật có động lượng(kgm/s) là ?

Bài 16: Thế năng của vật nặng 2 kg ở đáy 1 giếng sâu 10m so với mặt đất tại nơi có gia tốc g=10m/s2 là bao nhiêu?
A. -100 J B. 100J C. 200J D. -200J

Câu 17: Từ mặt đất, một vật được ném thẳng đứng lên cao với tốc độ ban đầu là 14 m/s. Bỏ qua sức cản của không khí. Lấy g = 9,8 m/s^2. Độ cao cực đại mà vật lên được so với mặt đất là bao nhiêu?
A. 0,71 m B. 40 m C. 9,8 m D. 10 m

Câu 18: Một vật có khối lượng m chuyển động với vận tốc 3m/s đến va chạm với một vật có khối lượng 2m đang đứng yên. Sau va chạm, 2 vật dính vào nhau và cùng chuyển động với vận tốc bao nhiêu? Coi va chạm giữa 2 vật là va chạm mềm.
A. 3m/s B. 2m/s C. 1m/s D. 4m/s

Làm thôi nào! Bài 13 +15 là hàng tồn kho. Hôm nay không có huynh đệ nào giải thì ngày mai tiểu đệ xin phép chém! còn 16-17-18 là hàng mới về hot hơn cả ngôi sao Hàn quốc về VN. xử lí nhanh nào!


 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Các tình yêu nếu thấy bài khó thì pm mk để mk giảm xuống nhé! Có thể là mấy bài trên hơi bị vớ vẩn với cái đề thi cuối năm của các bạn chăng? Hề!
 
T

thang271998



Tớ thề là cái bài mờ mờ vê vê này nhìn một lần -> ngại; nhìn lần hai -> chả hiểu gì? Thứ nhất là nếu cậu không thay số thì chí ít cũng phải giải thích đại lượng đằng này cứ trục ra như vậy nhì nhằng quá!

Tớ chữa bài này nhá cả nhà!



Giải.

Gọi M,m lần lượt là khối lượng của tên lửa ban đầu và khí

V,v là vận tốc ban đầu của tên lửa và khí so với TĐ

AD ĐLBTĐL, ta có: $ \overrightarrow {V}.M=m.(\overrightarrow{V}+ \overrightarrow {v})+\overrightarrow{V'}.(M-m)$ (V' là vận tốc sau của tên lửa)

\Leftrightarrow $100.10^3.200=20.10^3.(200-500)+(100-20).10^3.V'$

\Rightarrow $V'=325$
Nói chung là vẫn đúng..................................................................
p/s: Hiền ơi lên yahoo đi tớ có chuyện nhờ tí
 
C

congratulation11


Bài 15: Một vật nhỏ khối lượng m=2kg trượt xuống một con đường dốc thẳng nhẵn tại thời điểm xác định có vận tốc 3m/s sau đó 4s có vận tốc 7m/s, tiếp ngay sau đó 3s vật có động lượng(kgm/s) là ?
Bài 15 dễ chém nhất! :D

Gia tốc của vật: $a=\frac{7-3}{4}=1 \ \ (m/s^2)$

Tiếp ngay sau đó 3s, vận tốc của vật là: $V=7+1.3=10 \ \ (m/s)$

Như vậy, khi đó động lượng của nó là: $W_d=\frac{1}{2}mV^2=\frac{1}{2}.2.10^2=100 \ \ (J)$
 
Z

zezo_flyer



Bài 13: Một vật khối lượng 200g rơi tự do không vận tốc đầu. Lấy g=10m/s^2. để động năng của vật rơi có giá trị $Wđ_1=100J, Wđ_2 =40J$ thì thời gian rơi tương ứng của vật là bao nhiêu?




[TEX]Wd_1=100J \Rightarrow \frac{1}{2}mv^2= 100 \Leftrightarrow v=10 \sqrt{10} (m/s)[/TEX]

[TEX]v= v_0 + at \Rightarrow t = \frac{v-v_0}{a} = \frac{10\sqrt{10}}{10} = \sqrt{10} (s)[/TEX]

[TEX]Wd_1=40J \Rightarrow \frac{1}{2}mv^2= 40 \Leftrightarrow v=20 (m/s)[/TEX]

[TEX]v= v_0 + at \Rightarrow t = \frac{v-v_0}{a} = \frac{20}{10} = 2 (s)[/TEX]
 
Z

zezo_flyer


Câu 17: Câu 2: Từ mặt đất, một vật được ném thẳng đứng lên cao với tốc độ ban đầu là 14 m/s. Bỏ qua sức cản của không khí. Lấy g = 9,8 m/s^2. Độ cao cực đại mà vật lên được so với mặt đất là bao nhiêu?
A. 0,71 m B. 40 m C. 9,8 m D. 10 m


Áp dụng đLBT cơ năng :

[TEX]\frac{1}{2}m(v_o)^2 = mgh \Leftrightarrow h= \frac{(v_o)^2}{2g}=\frac{14^2}{2.9,8}= 10 (m) [/TEX]
 
Z

zezo_flyer


Câu 18: Câu 4: Một vật có khối lượng m chuyển động với vận tốc 3m/s đến va chạm với một vật có khối lượng 2m đang đứng yên. Sau va chạm, 2 vật dính vào nhau và cùng chuyển động với vận tốc bao nhiêu? Coi va chạm giữa 2 vật là va chạm mềm.
A. 3m/s B. 2m/s C. 1m/s D. 4m/s

Áp dụng ĐLBT động lượng:

[TEX]m_1v_1 + m_2v_2= (m_1+m_2)V [/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=\frac{m_1v_1 + m_2v_2}{(m_1+m_2)} =\frac{m.3+ 2m.0}{m+2m}= 1(m/s)[/TEX]
 
M

mua_sao_bang_98

Câu 19: Một vật khối lượng m=500g chuyển động thẳng theo chiều âm trục tọa độ x với vận tốc 43,2 km/h. Tính Động lượng của vật

Câu 20: Một hòn đá được ném xiên một góc 30o so với phương ngang với động lượng ban đầu có độ lớn bằng 2 kgm/s từ mặt đất. Tính Độ biến thiên động lượng khi hòn đá rơi tới mặt đất (Bỏ qua sức cản)

Câu 21: Một vòng kim loại mỏng có bán kính 6 cm và trọng lượng 6,4.10-2 N tiếp xúc với dung dịch xà phòng có suất căng bề mặt là 40.10-3 N/m. Muốn nâng vòng ra khỏi dung dịch thì phải phải cần một lực ?

Câu 22: Người ta cung cấp một nhiệt lượng 1,5 J cho chất khí đựng trong một xilanh đặt nằm ngang. Khí nở ra đẩy pittông đi một đoạn 5 cm. Biết lực ma sát giữa pittông và xilanh có độ lớn 20 N. Tính độ biến thiên nội năng của khí .

Câu 23: Tính khối lượng riêng của không khí ở 100oC và áp suất 2.105 Pa. Biết khối lượng riêng của không khí ở 0oC và áp suất 1,01.105 Pa là 1,29 kg/m3 .

 
M

mua_sao_bang_98


Câu 23: Tính khối lượng riêng của không khí ở 100oC và áp suất 2.10^5 Pa. Biết khối lượng riêng của không khí ở 0oC và áp suất 1,01.10^5 Pa là 1,29 kg/m3 .

Giải:

$\frac{P_1V_1}{T_1}=\frac{P_2V_2}{T_2}$

\Leftrightarrow $\frac{1,01.10^5.\frac{m}{D_1}}{273}=\frac{2.10^5.\frac{m}{D_2}}{100+273}$

\Rightarrow $D_2=1,87$
 
M

mua_sao_bang_98

Câu 22: Người ta cung cấp một nhiệt lượng 1,5 J cho chất khí đựng trong một xilanh đặt nằm ngang. Khí nở ra đẩy pittông đi một đoạn 5 cm. Biết lực ma sát giữa pittông và xilanh có độ lớn 20 N. Tính độ biến thiên nội năng của khí .

Giải

Có $\Delta U= A+Q$

A=Fs=20.0,05=1N

\Rightarrow $\Delta U=-1+1,5=0,5 J$
 
M

mua_sao_bang_98



Câu 20: Một hòn đá được ném xiên một góc 30o so với phương ngang với động lượng ban đầu có độ lớn bằng 2 kgm/s từ mặt đất. Tính Độ biến thiên động lượng khi hòn đá rơi tới mặt đất (Bỏ qua sức cản)

Câu 21: Một vòng kim loại mỏng có bán kính 6 cm và trọng lượng 6,4.10-2 N tiếp xúc với dung dịch xà phòng có suất căng bề mặt là 40.10-3 N/m. Muốn nâng vòng ra khỏi dung dịch thì phải phải cần một lực ?



Hụ hụ! còn hai câu nữa mời các đại ca sư huynh đại tỉ tém chứ em chắc đang hấp hối câu này oy! hì!

thềm mấy bài nữa trong thời gian thư giãn nào!

Câu 24: Một ôtô khối lượng 1000 kg chuyển động với vận tốc 72 km/h. Động năng của ôtô có giá trị:
A. 105 J B. 25,92.105 J C. 2.105 J D. 51,84.105 J

Câu 25: Hai thanh kim loại, một bằng Fe, một bằng Zn có chiều dài bằng nhau ở OoC, còn ở 100oC thì chiều dài chênh lệch nhau 1 mm. Biết hệ số nở dài của Fe là 1,14.10-5 K-1 , của Zn là 3,4.10-5 K-1. Chiều dài của 2 thanh ở OoC là :
A. 4,442 m B. 1,12 m C. 2,21 m D. 0,442 m

Câu 26: Từ điểm M có độ cao so với mặt đất là 0,8 m ném xuống một vật với vận tốc đầu 2 m/s. Biết khối lượng của vật bằng 0,5 kg, lấy $g = 10 m/s^2$, mốc thế năng tại mặt đất. Khi đó cơ năng của vật bằng :
A. 4 J B. 5 J C. 1 J D. 8 J

Câu 27: Một gàu nước khối lượng 10 Kg được kéo đều lên cao 5m trong khoảng thời gian 1 phút 40 giây. Lấy $g=10m/s^2$. Công suất trung bình của lực kéo bằng:
A. 5W B. 4W C. 6W D. 7W

Câu 28: Một xilanh chứa 150cm3khí ở áp suất 2.105Pa. Pittông nén khí trong xilanh xuống còn 100cm3.Tính áp suất khí trong xilanh lúc này. Coi nhiệt độ không đổi.
$A. 3.10^5Pa$ $B. 4.10^5Pa$ $C. 5.10^5Pa$ $D. 2.10^5Pa$

Mấy bài tập này chắc các bạn nhắm mắt cũng làm được thôi nhỉ? Hì tuy nhiên cần chú ý cẩn thận trong từng bước tính toán nhé! Cùng chém thôi nào
 
C

congratulation11

Chém ...

...bài dễ nhất :D

Câu 24: Một ô tô khối lượng 1000kg, cđ với vận tốc 72km/h (20m/s) thì có động năng là:

$W_d=\frac{1}{2}mV^2=\frac{1}{2}1000.20^2=200000(J)$

Mại zzoo, bà con làng nhóm cùng vô chém nốt chỗ bt trên nhé!

Mưa ơi, hết đợt bài tập này cậu đăng mấy cái khó hơn để làm cho có tí mùi nhé! :)
 
Top Bottom