[Vật lý 10] Bài tập

L

l94

Tiếp bài cộng vận tốc nha anh, cô cho mấy bài ác ghê !!!
1)Trên một tuyến xe bus, các xe coi như chuyển động thẳng đều với vận tốc 30km/h. Hai chuyến xe liên tiếp khởi hành cách nhau 10p. Một người đi xe đạp ngược chiều lại gặp hai chuyến xe bus cách nhau 7 phút 30s. TÍnh vận tốc người đi xe đạp?
( Anh cho em hỏi là Tại sao phải cho điều kiện các xe chuyển động thẳng đều ?)
Công thức cộng vận tốc áp dụng cho cd thẳng đều mà=.=
Bài này có nhiều cách giải, vậy giải theo công thức cộng vận tốc nhé.
2 xe khởi hành cách nhau 10p, và vận tốc của chúng bằng nhau, nên chúng cách nhau 1 khoảng cách không đổi:[tex]d=\frac{30}{6}=5km[/tex]
Gọi vận tốc thực của xe đạp là [tex]v_d[/tex]
vậy vận tốc của xe đạp đối với buýt là:[tex]v=v_d+30[/tex]
xe đạp gặp 2 xe buýt thì coi như xe đạp đi với vận tốc [tex]v[/tex] trên quãng đường d.
vậy :[tex]v.0,125=5 \Rightarrow v_d+30=40 \Rightarrow v_d=10[/tex]

2) 2 quả cầu chuyển động trên một đường thẳng đến va chạm vào nhau với vận tốc lần lượt là 1m/s và 0.5m/s. Sau va chạm cả 2 bị bật ra với vận tốc lần lượt là 0.5m/s và 1.5 m/s. biết khối lượng quả cầu 1 là 1kg. TÍnh m2?

Bài này áp dụng bảo toàn động lượng, chọn chiều dương là chiều quả câu 1 chuyển động ban đầu.
Xét trường hợp vật 1 và vật 2 chuyển động cùng chiều:
[tex]m_1v_1+m_2v_2=-m_1v_1'+m_2v_2' \Rightarrow m_2=1,5kg[/tex]
xét trường hợp chúng chuyển động ngược chiều đến va chạm nhau:
[tex]m_1v_1-m_2v_2=-m_1v_1'+m_2v_2' \Rightarrow m_2=0,75kg[/tex]
 
T

tony11b5

[tex]d=\frac{30}{6}=5km ?[/tex]
[tex] 6 [/tex] ?này ở đâu vậy anh? giải thik giúp em với
 
T

tony11b5

1) Tại thời điểm t đoàn tàu có vận tốc 36km/h, lực kéo của đầu máy 2.1X10^5 N. Trọng lượng của đoàn tài 5X10^6 N. Hệ số ma sát trượt 0.002. Xác định vận tốc của tàu sau 10s và quãng đường đi được trong 10s đó?
2) Hai xe khối lượng m1=500kg, m2=1000kg khởi hành không vận tốc đầu từ A và B cách nhau 1.5km chuyển động đến gặp nhau. Lực kéo của các động cơ xe lần lượt là 600N và 900N, hệ số ma sát lăn của xe và mặt đường lần lượt là 0.1 và 0.05. Xe 2 khởi hành sau xe 1 một khoảng thời gian 50s. Hai xe gặp nhau lúc nào , và tại đâu?
 
Last edited by a moderator:
L

l94

1) Tại thời điểm t đoàn tàu có vận tốc 36km/h, lực kéo của đầu máy 2.1X10^5 N. Trọng lượng của đoàn tài 5X10^6 N. Hệ số ma sát trượt 0.002. Xác định vận tốc của tàu sau 10s và quãng đường đi được trong 10s đó?
Sr em, Hôm h bị hư máy k giúp được:|
Các lực tác dụng chiếu lên phương ngang:[tex]F-F_{ms}=ma[/tex]
vì chuyển động trên phương ngang nên [tex]P=N[/tex]
thay vào biểu thức đầu tiên:[tex]F-kP=ma \Rightarrow a[/tex]
có gia tốc em áp dụng công thức:[tex]v=v_0+at[/tex]
[tex]S=\frac{1}{2}at^2+v_0t[/tex]

2) Hai xe khối lượng m1=500kg, m2=1000kg khởi hành không vận tốc đầu từ A và B cách nhau 1.5km chuyển động đến gặp nhau. Lực kéo của các động cơ xe lần lượt là 600N và 900N, hệ số ma sát lăn của xe và mặt đường lần lượt là 0.1 và 0.05. Xe 2 khởi hành sau xe 1 một khoảng thời gian 50s. Hai xe gặp nhau lúc nào , và tại đâu

em cũng phân tích lực rồi làm tương tự như trên, ta có:
với xe 1:[tex]a_1=\frac{F_1-k_1P_1}{m_1}[/tex]
với xe 2:[tex]a_2=\frac{F_2-k_2P_2}{m_2}[/tex]
pt chuyển động của xe 1:[tex]x_1=\frac{1}{2}a_1t^2[/tex]
pt chuyển động của xe 2:[tex]x_2=\frac{1}{2}a_2(t-t_0)^2+1500[/tex]
Khi gặp nhau:[tex]x_1=x_2[/tex]
em giải pt bậc 2 tìm t là thời gian gặp kể từ lúc xuất phát, rồi từ đó suy ra vị trí gặp.
 
T

tony11b5

Một oto có khối lượng 7 tấn bắt đầu chuyển động trên đường thẳng nằm ngang, vận tốc tăng từ 0 đến 60km/h trong vòng 4 phút và giữa nguyên vận tốc đó, lực ma sát không đổi trong suốt quá trình chuyển động.
a) Tính lực kéo để vật chuyển động đều?( muốn vật chuyển động nhanh dần đều thì sao ?)
b) Tính lực kéo của động cơ trong vòng 4 phút?
c)sau đó hãm phanh và xe đi được 200m nữa thì dừng hẳn. TÍnh lực hãm phanh và thời gian hãm phanh?
 
A

anhcun99

Anh giúp em bài này với:
Một chiếc xe chuyển đông đều v=36 km/h. Khi đó một điểm trên vành bánh xe vạch được ột cung 900 sau 0,05s.Xác định bán kính bánh xe, số vòng quay trong 10s.
 
Top Bottom