[Vật lý 10] Bài tập

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Sau 20s đoàn tàu giảm vận tốc từ 72km/h còn 36km/h, sau đó chuyển động đều trong thời gian 30s.Cuối cùng chuyển động chậm dần đều và đi thêm được 400m nữa thì dừng lại
a>Tính vận tốc trung bình trên toàn bộ quãng đường đó!!!!!!
2>Một xe chuyển động thẳng nhanh dần đều trên 2 đoạn đường liên tiếp =nhau và = 100m lần lượt sau 5s và 3.5s. Tính gia tốc?
3>Một xe chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc đầu v0=18km\h. Trong giây thứ 5,xe đi được quãng đường 5.45m.Tính:
a. Gia tốc của xe?
b.Quãng đường mà xe đi đươc trong giây thứ 10?
c.Quãng đường mà xe đi được trong 10 s?
mong các cao thủ box lí giúp mình với
lỗi tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

l94

1>Sau 20s đoàn tàu giảm vận tốc từ 72km/h còn 36km/h, sau đó chuyển động đều trong thời gian 30s.Cuối cùng chuyển động chậm dần đều và đi thêm được 400m nữa thì dừng lại
a>Tính vận tốc trung bình trên toàn bộ quãng đường đó!!!!!!

Trong 20 s đầu thì vận tốc trung bình là :[tex]v_{tb1}=\frac{v_1+v_2}{2}=54km/h=15m/s[/tex](công thức tính vận tốc trung bình của chuyển động thẳng biến đổi đều, phần này em coi rõ ở sgk/26 vật lí 10 nâng cao. Vậy trong trường hợp này có thể coi nó chuyển động thẳng đều với vận tốc [tex]v_{tb1}[/tex]).
quãng đường đi đc:[tex]S_1=v_{tb1}t_1=300m[/tex]
ở quãng đường chuyển động đều thì nó chuyển động với vận tốc 36km/h, trong thời gian đó nó đi đc quãng đường là:[tex]S_2=v_2t_2=10.30=300m[/tex]

Còn ở quãng đường chuyển động chậm dần đều:[tex]v_{tb3}=\frac{v_2}{2}=5m/s[/tex]
thời gian đi:[tex]t_3=\frac{S_3}{v_{tb3}}=80s[/tex]

Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường:[tex]v_{tb}=\frac{S_1+S_2+S_3}{t_1+t_2+t_3}=\frac{300+300+400}{20+30+80}=7,69m/s^2[/tex]

2>Một xe chuyển động thẳng nhanh dần đều trên 2 đoạn đường liên tiếp =nhau và = 100m lần lượt sau 5s và 3.5s. Tính gia tốc?
gọi vận tốc ban đầu là [tex]v_0[/tex]
ta có pt chuyển động:[tex]100=v_0t_1+\frac{1}{2}at_1^2100=5v_0+12,5a (1)[/tex]
vận tốc cuối quãng đường này:[tex]v_1=v_0+5a[/tex]

[tex]100=(v_0+5a).3,5+6,125a (2)[/tex]

giải hệ 2 pt trên tìm ra [tex]v_0[/tex] và [tex]a[/tex]

3>Một xe chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc đầu v0=18km\h. Trong giây thứ 5,xe đi được quãng đường 5.45m.Tính:
a. Gia tốc của xe?
b.Quãng đường mà xe đi đươc trong giây thứ 10?
c.Quãng đường mà xe đi được trong 10 s?
mong các cao thủ box lí giúp mình với
[tex]18km/h=5m/s[/tex]
quãng đường mà xe đi được trong giây thứ 5 bằng quãng đường xe đi sau 5 giây trừ cho quãng đường xe đi được sau 4 giây:
[tex]5,45=v_0t_5+\frac{1}{2}at_5^2-v_0t_4-\frac{1}{2}at_4^2[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 5,45=25+12,5a-20-8a \Leftrightarrow a=0,1m/s^2[/tex]
quãng đường mà xe đi được trong giây thứ 10 cũng lí luận tương tự như trên ta có:
[tex]S_10=v_0t_{10}+\frac{1}{2}at_{10}^2-v_0t_9-\frac{1}{2}at_9^2=50+5-45-4,05=5,95m[/tex]
quãng đường mà xe đi được trong 10s:[tex]S=v_0t_{10}+\frac{1}{2}at_10^2=55m[/tex]
Có gì bạn không hiểu cứ nhắn tin cho mình. Thân!
 
T

tony11b5

[tex]v_{tb1}=\frac{v_1+v_2}{2}?[/FONT][/I][/SIZE][SIZE=4][I][FONT=Times New Roman][/tex]
bạn ơi có thể giúp mình công thức này ở đâu ra hok? Chứng minh được thì hay quá ? Mình học chương trình cơ bản ah hok có sách nâng cao ? hj
 
L

l94

[tex]v_{tb1}=\frac{v_1+v_2}{2}?[/FONT][/I][/SIZE][SIZE=4][I][FONT=Times New Roman][/tex]
bạn ơi có thể giúp mình công thức này ở đâu ra hok? Chứng minh được thì hay quá ? Mình học chương trình cơ bản ah hok có sách nâng cao ? hj

Trước tiên, ta sẽ chứng minh rằng độ dời [tex]x-x_0[/tex] được tính bằng diện tích hình thang vuông có cạnh đáy là [tex]v,v_0[/tex] và đường cao là t.
Thực vậy, trước tiên ta kẻ những đường song song với trục tung Ov cách đều nhau một khoảng delta t rất nhỏ. ta có những hình thang nhỏ với đường cao delta t. lấy một hình thang bất kì như trên hình vẽ. Chuyển động của chất điểm trong thời gian [tex]t_C-t_A=\delta_t[/tex] có thể coi như chuyển động đều với vận tốc [tex]v_B[/tex] bằng trung bình cộng của [tex]v_C[/tex] và [tex]v_A[/tex], tức là bằng:
[tex]v_B=\frac{v_C+v_A}{2}[/tex]
Cái này mình trích nguyên văn sách giáo khoa, còn dưới đây là hình vẽ:
untitled.jpg
 
T

tony11b5

thank bạn nhiều lắm , vật lý mình học hok khá mấy chắc còn phải nhờ bạn chỉ giáo nhiều
 
T

tony11b5

Giúp mình 2 bài rơi tự do này nha bạn:
1>Từ một đỉnh tháp người ta buông rơi một vật, 1 giây sau ở tầng thấp hơn 10m, người ta buông rơi vật thứ 2.Hai vật sẽ đụng nhau bao lâu sau khi vật 1 được buông rơi?(lấy g=10m/s^2)
2>Từ vách núi, một người buông rơi một hòn đá xuống vực sâu. Từ lúc buông đến lúc nghe tiếng hòn đá mất 6.5s. Biết rằng vận tốc truyền âm trong không khí không đổi là 360m/s,g=10. Tính
a.Thời gian hòn đá rơi
b.Độ cao từ vách núi đến đáy vực
2>Một vật ném lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 4.9m/s.Cùng lúc đó, từ điểm A có độ cao cực đại mà vật có thể đạt tới. Ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng cũng với vận tốc đầu là 4.9m/s.Xác định thời gian cần thiết để 2 vật đó gặp nhau?
 
L

l94

Giúp mình 2 bài rơi tự do này nha bạn:
1>Từ một đỉnh tháp người ta buông rơi một vật, 1 giây sau ở tầng thấp hơn 10m, người ta buông rơi vật thứ 2.Hai vật sẽ đụng nhau bao lâu sau khi vật 1 được buông rơi?(lấy g=10m/s^2)

Bài này bạn viết pt chuyển động của từng vật ra.
Chọn gốc toạ độ tại vị trí ném vật thứ nhất, chiều từ trên xuống, ta có được pt chuyển động của 2 vật khi rơi:
vật 1:[tex]x_1=5t^2[/tex]
vật 2:[tex]x_2=10+5(t-1)^2[/tex]
Khi 2 vật đụng nhau thì chúng có cùng 1 toạ độ, vậy:
[tex]x_1=x_2 \Leftrightarrow 5t^2=10+5(t-1)^2[/tex]
đến đây khai triển tiếp ta sẽ được 1 pt bậc 2 với ẩn t, bạn giải tìm t là ra được thời gian theo yêu cầu bài toán:|


2>Từ vách núi, một người buông rơi một hòn đá xuống vực sâu. Từ lúc buông đến lúc nghe tiếng hòn đá mất 6.5s. Biết rằng vận tốc truyền âm trong không khí không đổi là 360m/s,g=10. Tính
a.Thời gian hòn đá rơi
b.Độ cao từ vách núi đến đáy vực

ta có:[tex]H=5t_1^2[/tex](H là độ cao từ vách núi đến đáy vực)
như vậy ta có được thời gian hòn đá rơi là:[tex]t_1=\sqrt{\frac{H}{5}}[/tex]
Thời gian âm truyền từ đáy lên tai người:[tex]t_2=\frac{H}{360}[/tex]
ta có:[tex]t_1+t_2=6,5 \Leftrightarrow \sqrt{\frac{H}{5}}+\frac{H}{360}=6,5[/tex]
đến đây em giải pt 1 ẩn tìm H, có H rồi em thế vô biểu thức t1 để tính thời gian hòn đá rơi.

2>Một vật ném lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 4.9m/s.Cùng lúc đó, từ điểm A có độ cao cực đại mà vật có thể đạt tới. Ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng cũng với vận tốc đầu là 4.9m/s.Xác định thời gian cần thiết để 2 vật đó gặp nhau?

độ cao cực đại mà vật thứ nhất có thể đạt tới:
[tex]H=\frac{-v_0^2}{2g}=1,2005m[/tex]
Chọn trục toạ độ hướng lên, gốc O ở mặt đất, ta có pt chuyển động của 2 vật là:
vật 1:[tex]x_1=4,9t-5t^2[/tex]
vật 2:[tex]x_2=1,2005-4,9t-5t^2[/tex]
khi gặp nhau:[tex]x_1=x_2[/tex]
sau đó em cứ làm tương tự như bài đầu tiên.
Có gì không hiểu cứ hỏi. Thân!
 
  • Like
Reactions: anhngoc612000
T

tony11b5

1>Một người đi từ A đến B theo chiều dương chuyển động thẳng, nửa đoạn đường đầu người ấy đi với vận tốc trung bình 16km/h, trong nữa thời gian còn lại người ấy đi với vận tốc 10km/h và sau đó đi bộ với vận tốc 4km/h. Tính v trung bình trên cả đoạn đường?
(bài này mình băn khoăn cái chỗ nữa đoạn đường đầu với nữa thời gian còn lại , chẳng biết xử lí sao hết )
2>
 
L

l94

1>Một người đi từ A đến B theo chiều dương chuyển động thẳng, nửa đoạn đường đầu người ấy đi với vận tốc trung bình 16km/h, trong nữa thời gian còn lại người ấy đi với vận tốc 10km/h và sau đó đi bộ với vận tốc 4km/h. Tính v trung bình trên cả đoạn đường?
(bài này mình băn khoăn cái chỗ nữa đoạn đường đầu với nữa thời gian còn lại , chẳng biết xử lí sao hết )
2>

Gọi [tex]v_1, v_2, v_3[/tex] lần lượt là vận tốc nửa đoạn đường đầu, nửa thời gian sau và vận tốc đi bộ, S là độ dài cả quãng đường.
Thời gian đi nửa quãng đường đầu:[tex]t_1=\frac{S}{2v_1}[/tex]
Gọi thời gian đi nửa quãng đường sau là [tex]t_2[/tex]
quãng người ấy đi trong nửa thời gian ấy:[tex]S_2=\frac{t_2}{2}v_2[/tex]
quãng đường đi bộ:[tex]S_3=\frac{t_2}{2}v_3[/tex]
ta có:[tex]S_2+S_3=\frac{S}{2} \Leftrightarrow t_2(v_2+v_3)=S \Leftrightarrow t_2=\frac{S}{v_2+v_3}[/tex]
vận tốc trung bình:[tex]v_{tb}=\frac{S}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{S}{2v_1}+ \frac {S}{v_2+v_3}}=\frac{1}{\frac{1}{2v_1}+\frac{1}{v_2+v_3}}=\frac{1}{\frac{1}{32}+\frac{1}{14}}=9,74km/h[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tony11b5

Bài tập chuyển động tròn đều:
1>Một điểm A nằm trên vành bánh xe chuyển động với vận tốc 50cm/s,còn điểm B nằm cùng bán kính với điểm A chuyển động với vận tốc 10cm/s. Cho Ab=20cm. Tính vận tốc gốc và bán kính?
2>Hai ô tô khởi hành cùng lúc tại điểm A, sau 2h, chúng đến địa điểm B. Ô tô thứ nhất đã đi hết nữa quãng đường với vận tốc v1=30km/h và nữa còn lại với vận tốc v2=45km/h. Ô tô thứ 2 đã đi hết quãng đường với gia tốc không đổi.Hỏi:
a. Tính vận tốc ô tô thứ 2
b. Tại thời điểm nào , 2 ô tô có vận tốc = nhau?
c. trên đường đi có lúc nào xe nọ vượt xe kia ko?
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Bài tập chuyển động tròn đều:
1>Một điểm A nằm trên vành bánh xe chuyển động với vận tốc 50cm/s,còn điểm B nằm cùng bán kính với điểm A chuyển động với vận tốc 10cm/s. Cho Ab=20cm. Tính vận tốc gốc và bán kính?



Ta có vận tốc góc của cả A và B đều bằng nhau.
mà:[tex]v_1=\omega.r_1 \Leftrightarrow 0,5=\omega.r_1[/tex]
[tex]v_2=\omega.r_2 \Rightarrow 0,1=\omega.r_2[/tex]
[tex]r_1-r_2=0,2 \Rightarrow r_1=r_2+0,2[/tex]
thay vào pt đầu tiên:[tex]0,5=\omega.(r_2+0,2)=0,1+\omega.0,2 \Rightarrow \omega=2rad/s[/tex]
[tex]r_1=\frac{0,5}{\omega}=0,25m=25cm.[/tex]
[tex]r_2=r_1-0,2=5cm[/tex]

2>Hai ô tô khởi hành cùng lúc tại điểm A, sau 2h, chúng đến địa điểm B. Ô tô thứ nhất đã đi hết nữa quãng đường với vận tốc v1=30km/h và nữa còn lại với vận tốc v2=45km/h. Ô tô thứ 2 đã đi hết quãng đường với gia tốc không đổi.Hỏi:
a. Tính vận tốc ô tô thứ 2
b. Tại thời điểm nào , 2 ô tô có vận tốc = nhau?
c. trên đường đi có lúc nào xe nọ vượt xe kia ko?

gọi quãng đường là S.
với xe 1 ta có thời gian đi hết nửa đoạn đầu:[tex]t_1=\frac{S}{2v_1}[/tex]
Thời gian đi hết nửa đoạn sau:[tex]t_2=\frac{S}{2v_2}[/tex]
ta có thời gian đi hết quãng đường:[tex]t=t_1+t_2[/tex]
thay vào và rút gọn S cuối cùng ta được:[tex] \frac{1}{v_{tb}}=\frac{1}{2v_1}+\frac{1}{2v_2} \Rightarrow v_{tb}=36km/h[/tex]
Quãng đường :[tex]S=v_{tb}t=36.2=72km[/tex]
câu a bạn sửa lại là tính gia tốc ô tô thứ 2.
ta có:[tex]S=\frac{1}{2}at^2 \Rightarrow a=\frac{2S}{t^2}=\frac{2.72000}{(2.3600)^2}=36km/h^2=\frac{1}{360}m/s^2=0,0028m/s^2[/tex]( bạn kiểm tra lại số, mình nhẩm nhanh nên không biết có nhầm chỗ nào k^^)
b,c/ Xét ở nửa đoạn đường đầu, Thời gian đi hết là:[tex]t_1=\frac{S}{2v_1}=1,2h[/tex]
Vận tốc của xe 2 khi nó đi hết đoạn này:[tex]v_3=at_1=43,2km/h[/tex]
vì [tex]v_3>v_1[/tex] nên trên nửa đoạn đường đầu xe 2 có gặp và vượt xe 1.
Khi 2 xe có vận tốc bằng nhau:[tex]30=at \Rightarrow t=\frac{5}{6}h[/tex]
xét trên nửa đoạn đường sau:
Thời gian đi hết:[tex]t_2=2-1,2=0,8h[/tex]
Vận tốc của xe 2 khi đến B:[tex]v_4=43,2+at_2=72km/h[/tex]
vì [tex]v_4>v_2[/tex] nên 2 xe có gặp và vượt mặt nhau.
Khi chúng có vận tốc bằng nhau:[tex]45=43,2+at \Rightarrow t=0,05h[/tex]
vậy thời điểm chúng gặp nhau trên đoạn này cách thời gian xuất phát:[tex]\frac{5}{6}+0,05[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tony11b5

1)Một mô tô chuyển động đều theo một vòng xoay tròn bán kính 50m với vận tốc 36km/h. Để xe đi hết một vòng xoay, bánh xe ô tô phải quay bao nhiêu vòng (với bán kính bánh xe là r=0.25m)?
 
L

l94

1)Một mô tô chuyển động đều theo một vòng xoay tròn bán kính 50m với vận tốc 36km/h. Để xe đi hết một vòng xoay, bánh xe ô tô phải quay bao nhiêu vòng (với bán kính bánh xe là r=0.25m)?

Gọi tâm của bánh xe ô tô là O'.
ta có vận tốc góc của O đối với O':[tex]\omega_{OO'}=\frac{v_1}{r_1+r_2}[/tex]
vận tốc góc của bánh xe khi quay quanh trục của nó:
[tex]\omega_O'=\frac{v_2}{r_2}[/tex]
ta có:[tex]\omega_{OO'}=\omega_O' \Leftrightarrow \frac{v_1}{v_2}=\frac{r_1+r_2}{r_2}=201[/tex]
vậy khi quay 1 vòng quanh vòng thì bánh xe phải quay 201 vòng.
p/s: Bài này tớ không chắc lắm, vì tớ quên mất tiêu dạng này r`=.=.tớ nghĩ không cần vận tốc cũng có thể tính được:)
 
T

tony11b5

1)Lực F truyền cho vật m1 gia tốc là 2m/s^2, vật m2 gia tốc là 6m/s^2. Tính gia tốc lực F truyền cho vật có khối lượng (m1+m2)?
2)Lực F chịu tác dụng lực F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m còn 5m.Trong 10s cuối lực tăng lên gấp bội về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối ?
3)Quar bóng khối lượng 0.2kg bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào một bức tường rồi bật trở ra theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính thời gian do tường tác dụng vào vật?
 
L

l94

1)Lực F truyền cho vật m1 gia tốc là 2m/s^2, vật m2 gia tốc là 6m/s^2. Tính gia tốc lực F truyền cho vật có khối lượng (m1+m2)?
[tex]m_1=\frac{F}{a_1}=\frac{F}{2}[/tex]
[tex]m_2=\frac{F}{a_2}=\frac{F}{6}[/tex]
[tex]a_{12}=\frac{F}{m_1+m_2}=\frac{F}{\frac{F}{2}+\frac{F}{6}}=1,5m/s^2[/tex].
2)Lực F chịu tác dụng lực F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m còn 5m.Trong 10s cuối lực tăng lên gấp bội về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối ?
Gia tốc:[tex]a=\frac{v_2-v_1}{t_1}=\frac{5-8}{6}=-0,5m/s^2[/tex]
Lực tăng lên gấp bội thì gia tốc cũng tăng lên gấp bội:
[tex]2a=\frc{v_3-v_2}{t_2}=\frac{v_3-5}{10} \Leftrightarrow v_3=-5m/s^2[/tex]
dấu trừ ở đây cho thấy lúc này vật đã đổi chiều chuyển động thanfh hướng của lực F.
3)Quar bóng khối lượng 0.2kg bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào một bức tường rồi bật trở ra theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính thời gian do tường tác dụng vào vật?
Động lượng trước va chạm:[tex]\vec{p_1}=m\vec{v_1}[/tex]
động lượng sau va chạm:[tex]\vec{p_2}=m\vec{v_2}[/tex]
Xung cuả lực:[tex] \Delta_p=Ft \Leftrightarrow p_1+p_2=Ft \Rightarrow F[/tex]
 
T

tony11b5

Xem hộ em bài này có phải sai đề hok nha anh?
1)Một ca nô trong nước yên lặng chạy với vận tốc là 30km/h. Ca nô chạy xuôi dòng từ A về B mất 3h?
a.Tính khoảng cách AB?
b. Tính vận tốc nước so với bờ?
2)Một ca nô chuyển động thẳng đều từ A sang B. Biết vận tốc nước bờ= 2m/s. Tím vận tốc của ca nô so với bở sông khi chuyển động xuôi dòng?
 
A

anhtrangcotich

Hai bài này đề thiếu dữ kiện em ạ :|

Chỉ có thể giải bằng ý chí và niềm tin thôi.
 
L

l94

Xem hộ em bài này có phải sai đề hok nha anh?
1)Một ca nô trong nước yên lặng chạy với vận tốc là 30km/h. Ca nô chạy xuôi dòng từ A về B mất 3h?
a.Tính khoảng cách AB?
b. Tính vận tốc nước so với bờ?
2)Một ca nô chuyển động thẳng đều từ A sang B. Biết vận tốc nước bờ= 2m/s. Tím vận tốc của ca nô so với bở sông khi chuyển động xuôi dòng?

Đúng là thiếu đề rồi em. Không thể giải được=.=. Em coi bổ sung lại đề đi.
 
T

tony11b5

uhm thanks anh !!!!!! tại cô cho bài tập về nhà, em làm hoài hok ra nên hơi lo , hj. Mai có tiết em sẽ hỏi lại cô sau
 
Last edited by a moderator:
T

tony11b5

Tiếp bài cộng vận tốc nha anh, cô cho mấy bài ác ghê !!!
1)Trên một tuyến xe bus, các xe coi như chuyển động thẳng đều với vận tốc 30km/h. Hai chuyến xe liên tiếp khởi hành cách nhau 10p. Một người đi xe đạp ngược chiều lại gặp hai chuyến xe bus cách nhau 7 phút 30s. TÍnh vận tốc người đi xe đạp?
( Anh cho em hỏi là Tại sao phải cho điều kiện các xe chuyển động thẳng đều ?)
2) 2 quả cầu chuyển động trên một đường thẳng đến va chạm vào nhau với vận tốc lần lượt là 1m/s và 0.5m/s. Sau va chạm cả 2 bị bật ra với vận tốc lần lượt là 0.5m/s và 1.5 m/s. biết khối lượng quả cầu 1 là 1kg. TÍnh m2?
 
Top Bottom