[Vật lý 10] Bài tập 2 kim đuổi nhau

F

fyf

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused::confused::confused:
Tìm khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần kim giờ và kim phút trên mặt đồng hồ trùng nhau.
  • 65 phút 0s.
  • 64,6154 phút = 65 phút 36,55s.
  • 65,4545 phút = 65 phút 27,16s.
  • 65,5454 phút = 65 phút 32,44s.
Mình chưa hiểu câu hỏi này lắm có bạn nào giúp với.Thanks trước:-*
 
Last edited by a moderator:
N

niemtin_267193

câu hỏi này hỏi khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần gặp nhau của kim giờ và kim phút.
 
N

nguketao1

:confused::confused::confused:Mình chưa hiểu câu hỏi này lắm có bạn nào giúp với.Thanks trước:-*
về mà đọc sách giải bài tập vật lí nâng cao lơp 10 có đấy
dùng tốc độ dài của nó mà tính
gọi tốc độ của kim phút là x
vậy vận tốc kim giấy là 60x
lập hệ toạ độ của nố ra mà tính
nhớ chon mốc nhá
 
N

nguketao1

gọi vận tốc kim giây là x
khi đó vận tốc kim phút là x/60
chon mốc tạo độ kim giây
gọi số giây là a
số phút là b .nếu số phút lớn hơn 60 phút thì viết thành k.60+số phút lẻ và lấy số phút lẻ
nếu kim put chạy trưóc kim giây thì t=b-a+t/60
nếu kim giây chạy trứoc thì viết là t=60-a+b+t/60
t là thời điểm 2 kim gặp nhau gần nhất
-----------------
 
C

complete100

Ghi lời giải trực tiếp thì tui làm biếng nhưng mà giải ra đc thế này nè

[TEX]t=\frac{12}{11}.n[/TEX]
Như vậy lần gặp nhau đầu tiền n=1
Lấn thứ 2 là n=2. Cứ thế mà n cứ lớn dần:)
 
B

b0y_kut3_l0v3r

[Lý] Chuyển động cơ ( Giúp vs !!)

Nếu lấy mốc t/g là 5h15' thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuỏi kịp kim giờ?

Giải cụ thể đừng ghi đáp án =.= ;) ;)

====> Bài tập này được hỏi đi hỏi lại rất nhiều lần trong diễn đàn nên sẽ được đưa lên thành chủ đề chú ý
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Nếu lấy mốc t/g là 5h15' thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuỏi kịp kim giờ?

Giải cụ thể đừng ghi đáp án =.= ;) ;)
ờ thì giải cụ thể
để a làm cách 12 xem :))
kim phút:[TEX]w_1[/TEX];kim h:[TEX]w_2[/TEX]
[TEX]w_1=2\pi.f=2\pi.1=2\pi(rad/h)[/TEX]
[TEX]w_2=2\pi.f=2\pi.\frac{1}{12}=\frac{\pi}{6}[/TEX]
[TEX]\phi_1=w_1t+\frac{\pi}{3}[/TEX]
[TEX]\phi_2=w_2t[/TEX]
đuổi kịp khi [TEX]\phi_1=\phi_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]w_1t+\frac{\pi}{3}=w_2t+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2\pi t=\frac{\pi t}{6}+k2\pi-\frac{\pi}{3}[/TEX]
ít nhất [TEX]k=1 -->t=\frac{5\pi.12}{3.11\pi}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] t=\frac{20}{11} (h)[/TEX]
cái này lớp 10 cũng biết roài nhờ ;;)
 
Last edited by a moderator:
T

thuy7hp

bài lý 10

bài lý 10 nèTìm khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần kim giờ và kim phút trên mặt đồng hồ trùng nhau.
  • 65 phút 0s.
  • 64,6154 phút = 65 phút 36,55s.
  • 65,4545 phút = 65 phút 27,16s.
  • 65,5454 phút = 65 phút 32,44s.
giúp mình với nào cảm ơn nhìu nhìu nha/:)@-);)
 
C

churong_long

troi dat cau hoc li lop may ma hoc giai dc bai tap co ban cua sach GK lop 10 vay. haaaaaaaaaa:D
 
C

complete100

Nên nhớ t=\frac{12}{11}n
Trong đó : t là thời gian lúc 2 kim trùng nhau
n là thứ tự lần gặp nhau ( lần gặp thứ 2 thì n=2, lần thứ 3 thì n=3, cứ như thế mà lớn dần)

P/s: Bài này đã đc hỏi và giải đáp bạn nên tìm trong diễn đàn trước khi hỏi để tránh nội dung bị trùng lập :)
 
H

hotgirlthoiacong

bạn tính độ của 1 ph kim đồng hồ dịch chuyển rồi sau đó cho hai kim = nhau giai ra xong :)
 
C

chaienronloi

minh cung đa gap mot bai tuong tu la'' thoi gian ngan nhat giua 2 lan gap nhau cua kim giay va kim phut la bao nhieu .'' ban co the cho minh dap an ko. theo minh bai toan cua ban co kq la 65min5s.
 
H

hotgirlthoiacong

a` mình cũng định post lên í ... làm biếng tìm bạn giải rõ ra luuon i .....................................................
 
O

oack

câu hỏi muôn thủa
nếu lấy mốc thời gian là 5 h15 phút
thì ít nhất sau bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ
cần ngay nha
ây za cái này nhiều đứa hỏi thế nhỉ ^^! lần trc giải thì betot bảo sai =.= tên hoàng ý he quên nick! =.= a giải lại xem nhé ^^!
[TEX]\varphi=\omega.t[/TEX] ( chuyển động tròn đều )
trong đó:
[TEX]\varphi[/TEX] là toạ độ góc (rad)
[TEX]\omega[/TEX] là tốc độ góc (rad/s)
t: thời gian
thoả mãn[TEX] \Leftrightarrow \varphi_{p}+=\varphi_{h}+\frac{\pi}{3}+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\omega_{p}.t=\omega_{h}.t+\frac{\pi}{3}[/TEX]
[TEX]\omega_{p}=2\pi(rad/h)[/TEX]
[TEX]\omega_{h}=\frac{\pi}{6}(rad/h)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t(2\pi-\frac{\pi}{6})=\frac{\pi}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] t=\frac{2}{11}(h[/TEX])
ây za lại khác lần trc à ^^! he xem có đúng k nhé =.=
chỗ bỏ [TEX]k2\pi[/TEX] là do ít nhất ^^!
 
T

thuyan9i

ây za cái này nhiều đứa hỏi thế nhỉ ^^! lần trc giải thì betot bảo sai =.= tên hoàng ý he quên nick! =.= a giải lại xem nhé ^^!
[TEX]\varphi=\omega.t[/TEX] ( chuyển động tròn đều )
trong đó:
[TEX]\varphi[/TEX] là toạ độ góc (rad)
[TEX]\omega[/TEX] là tốc độ góc (rad/s)
t: thời gian
thoả mãn[TEX] \Leftrightarrow \varphi_{p}+=\varphi_{h}+\frac{\pi}{3}+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\omega_{p}.t=\omega_{h}.t+\frac{\pi}{3}[/TEX]
[TEX]\omega_{p}=2\pi(rad/h)[/TEX]
[TEX]\omega_{h}=\frac{\pi}{6}(rad/h)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t(2\pi-\frac{\pi}{6})=\frac{\pi}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] t=\frac{2}{11}(h[/TEX])
ây za lại khác lần trc à ^^! he xem có đúng k nhé =.=
chỗ bỏ [TEX]k2\pi[/TEX] là do ít nhất ^^!
hớ
hic
em chưa học dến phần này chưa dc sử dụng công thức đó
hu hu
vậy nên anh phải giải cách khác thôi
cái tên đó là bò tot(betoot)
 
O

oack


hớ
hic
em chưa học dến phần này chưa dc sử dụng công thức đó
hu hu
vậy nên anh phải giải cách khác thôi
cái tên đó là bò tot(betoot)
ây za =.= nếu thế thì chỉ còn cách lấy đồng hồ vặn thôi ;)) mà hình như thằng bò tót có cách đấy :)) hỏi nó xem đi ;;) a nghĩ cách trên là phù hợp nhưng tiếc là e chưa học đến ^^! sau này học thì sẽ biết thôi :) nếu e chưa học đến chuyện động tròn thì cho bài này cũng hơi lạ đấy ^^! hay là đi c/m ct của a đi :) hehe cũng là cả 1 vấn đề ^^!
 
H

huongkc

hình như sai thật anh ạ

nếu chia theo cách của em thì nó phải ra 12,27 phút

tức là tính ra độ ý

kiẻu như lập pt để 2 cái nó bằng nhau

mà kim phut quay 360* thì kim h quay 30*

=> tốc độ của kim phút và kim h

gọi số đo góc mà kim phút cần dịch chuyển để đuổi kịp kim h là x ta có:

150+1/12(90 + x) = 90 + x

từ đó giải pt ra sau đó nhân với 60 thì phải

em ko nhớ rõ lắm vì ko có nháp ở đây nên em ko chắc chắn

nhưng kết quả em thu được là 12,27 phút

có gì em edit lại sau
 
Top Bottom