Vật lí 9 vật lí 9

casiofull

Banned
Banned
Thành viên
20 Tháng mười 2018
29
8
21
Đồng Tháp
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một điểm sáng S trên trục chính của một thấy kính phân kỳ có tiêu cự f = -10cm, thu được ảnh S'. Di chuyển S một khoảng 15cm lại gần thấu kính ta thấy ảnh S' di chuyển một đoạn 1,5cm. Tìm cị trí của vật và ảnh lúc dầu và lúc sau khi di chuyển
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đặt một điểm sáng S trên trục chính của một thấy kính phân kỳ có tiêu cự f = -10cm, thu được ảnh S'. Di chuyển S một khoảng 15cm lại gần thấu kính ta thấy ảnh S' di chuyển một đoạn 1,5cm. Tìm cị trí của vật và ảnh lúc dầu và lúc sau khi di chuyển
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn
bạn biết công thức thấu kính không nhỉ:
[tex]d_1 = \frac{f.d_1'}{f + d_1'}[/tex]
[tex]d_2 = \frac{fd_2'}{f + d_2'} \Leftrightarrow d_1 - 15 = \frac{f.(d_1' + 1,5)}{f + d_1' + 1,5}[/tex]
từ hệ 2 pt trên giải tìm được d1 và d1'
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặt một điểm sáng S trên trục chính của một thấy kính phân kỳ có tiêu cự f = -10cm, thu được ảnh S'. Di chuyển S một khoảng 15cm lại gần thấu kính ta thấy ảnh S' di chuyển một đoạn 1,5cm. Tìm cị trí của vật và ảnh lúc dầu và lúc sau khi di chuyển
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn
f=-10 thì chắc hk hệ số phóng đại r nhờ ?? vs cả quy ước dấu
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1'}+\frac{1}{d1}[/tex]
d1=d-15 do dịch lại gần
d'=d1'-1,5
cái này là xét quy ước dấu r
thay vào giải hệ pt là đc
 
Top Bottom