[Vật lí 9 - Quang học] Bài tập về gương phẳng

S

sakura_thix_sasuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một gia đình dự định lắp một cái gương soi treo áp tường để cho mọi người trong nhà khi soi gương thì nhìn thấy ảnh toàn thân mình trong gương. Hỏi phải chọn chiếc gương có kích thước ( chiều cao) bao nhiều? Và khi treo Mép dưới của gương cách sàn nhà bao nhiêu biết người bố cao nhất có chiều cao là h1=170cm, mắt cách đỉnh đầu 20cm, người con thấp nhất có chiều cao là h2=120cm, mắt cách đỉnh đầu 10cm.
2/ Với dụng cụ là một cái thước mép, một mẩu gương phẳng, trình bày phương án xác định chiều cao cuỷa một cái cột điện mà ko phải trèo. [ Phòng điện giựt đây mà :))]

3/ Chiếu một tia sáng SI vào một gương phẳng G, tia phản xạ là IR. Giữ nguyên tia tới cố định, quay gương 1 góc an-pha quanh trục trùng với mặt gương qua I và vuông góc với tia tới thì tia phản xạ quay đi một góc bằng bao nhiều? :D
Bài tập về nhà dành cho lớp 7, nhưng có lẽ là trình độ lớp 9 :((
 
M

muchu_cly

1
xét để ng bố và con có thể nhìn thấy toàn thân trong gương ta vẽ ảnh ảo
1.jpg

sử dụng kiến thwcs về đường trung bình trong tam giac ta có
mép dưới của gương phải cách sàn ít nhất là 55 cm
mép trên cách sàn 160 cm
như vậy gương phải có chiều dài ít nhât là
160-55=105 cm
còn mấy bài sau để lúc khác nhé bây giờ muộn quá rùi (11h đêm)
hik
 
K

ku_cau_96

Phần một đúng rui ko chữ nữa nhé
như vậy gương phải có chiều dài ít nhât là
160-55=105 cm
phần 2 sử dụng tính chất tam giác đồng dạng
phần 3 đáp án bằng 2 lan góc
anpha
 
B

barbie9x

đề 1: bỏ qua vì đúng rùi ( bạn vẽ hình thì cẩn thận tí hộ mình nha hok như vậy # gì thôi miên đâu)
đê2: tam gáic đồng dạng có trong thực hành toán đó
dề 3:
untitled.jpg

http://cB3.upanh.com/19.99.25935882.GzU0/untitled.jpg (dự phòng)
Khi ở vị trí G: thì i'=i
Khi xoay gương đến G': thì ta co SI trùng IR trùng IN
=> tia IR sẽ quay i góc = 2i
 
Top Bottom