Vật lí 9 [Vật lí 9] Luyện tập vẽ lại mạch điện.

C

congratulation11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khá hữu dụng cho hôm nay và ngày mai.

h1.png

Vẽ mạch trong các trường hợp có thể của các khoá K
_ _ _ _ _
Nếu còn gặp khó khăn thì các bạn có thế học cách vẽ tại đây.

Vẽ theo chỉ dẫn và luyện tập nhiều lần, khi quen tay rồi thì không mạch nào có thể làm khó ta. ;)
 
K

kienduc_vatli

*khi k1 đóng , k2 mở
(r1//r2)nt r3

*khi k2 đóng , k1 mở
(r2//r3)nt r1
*khi cả 2 k đều mở
r1nt r2 ntr3
*khi k1 va k2 đều đóng
r1//(r2//r3)

không biết đúng hk....... em làm theo quy tác chập mạch đó
 
T

theanvenger

K1 mở, K2 mở: [TEX]R_1 nt R_2 nt R_3[/TEX]
K1 đóng K2 mở: [TEX]R_3[/TEX]
K1 mở K2 đóng: [TEX]R_1[/TEX]
K1 đóng K2 đóng: [TEX]R_1 // R_2 // R_3[/TEX]
 
  • Like
Reactions: thienchau2005
C

congratulation11

Đúng rồi.!

Khi các khoá không dồng thời đóng hoặc mở thì hiệu điện thế hai đầu khoá bằng không. Các điện trở nằm giứa hai điểm đó bị chập lại thành 1 điểm.

Tiếp.

GbYFJL7Gvv-unlpor8K9gUMBPDVUUckG6ge86ypMjA=w505-h266-no
 
N

nguyentranminhhb

Ta có: $[R_1nt(R_2//R_5)]//(R_3ntR_4)$
Em không giỏi phần vẽ lại mạch cho lắm:p
 
N

nguyentranminhhb

Tại sao lại phải bỏ bớt 2 điện trở vậy hả chị, em vẫn không hiểu cho lắm?:-?
 
K

kienduc_vatli

R1//R5//R4
em áp dụng theo topic hướng dẫn vẽ mạch tương đương của anh đó, congra.... :)
 
K

kienduc_vatli

R3 nt R4

phức tạp quá, chắc sai rùi... :/ dễ tí đi anh ơi, từ từ rùi nâng dần................... :D:D
 
T

theanvenger

Không còn một điện trở nào thật!
[TEX]V_C=V_D[/TEX]
Không còn dòng điện qua mạch!
Các bài vẽ lại mạch có một phương pháp chung là gọi tên tất cả các nút, tìm các điểm cùng điên thế. Sau đó, đặt hai điểm cực ở hai bên ,điền các điểm còn lại vào giữa (các điểm cùng điện thế được coi như một điểm)
 
K

kienduc_vatli

quan trọng nhất là coi những điểm nào cung hiệu điện thế.... em chỉ thấy 2 điểm cùng HDT khi 2 điểm ở 2 đầu dây dẫn hk đáng kể, khóa K đóng. chỉ em một số trường hợp nữa đi


--------
congratulatuon11 said:
Phải là xem xét các điểm có cùng điện thế (kí hiệu là V)....

Em nhớ nhé: hiệu điện thế là hiệu của các điện thế. Vd: $$U_{CD}=V_C-V_D$$
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Nếu đã nắm cách vẽ như vậy thì mấy đứa thử áp dụng vào giải bài này xem sao!

h4.png

Cho $U=10 \ \ V; \ \ R_1=R_2=R_3=R_5=2 \ \ (\Omega)$

a) Tìm số chỉ của vôn kế khi K1, K2 đều đóng.

b) Vôn kế chỉ 8V khi K2 mở, K1 đóng. Tìm R4.
Tính công suất của R1 khi đó.
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

Câu a) Dòng qua [TEX]R_2[/TEX] như thế nào vậy chị ơi?
Câu b) nếu [TEX]R_V=\infty[/TEX] thì không có mạch chị ơi?
 
Top Bottom