[Vật lí 9] giải bài tập

T

thanhthanh1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

biết M'N' = 4cm là ảnh của MN = 10cm qua một thấu kính . MN cách M'N' một khoảng 15cm
A, Bằng phép vẽ hãy xác định vị trí đặt thấu kính, loại thấu kính và các tiêu điểm
b, tính khoảng cách từ vật đến thấu kính

Bạn đội thêm cái khung [Vật lí 9] đằng trước tiêu đề giải bài tập cho đẹp nhá :p
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

a)
- Xác định quang tâm O
+ Nối N với N'
+ Nối M với M'
+ NN' và MM' kéo dài cắt nhau tại O
- Do ảnh nhỏ hơn vật, lại gần quang tâm O hơn (ảnh ảo, nhỏ hơn vật) nên TK là TKPK
- Vẽ tia sáng song song trục chính để xác định tiêu điểm F' \Rightarrow tiêu điểm F
b)
- Vẽ hình rồi xét tam giác đồng dạng MNO và M'N'O có tỉ lệ:
[TEX]\frac{MN}{M'N'} = \frac{HO}{H'O}[/TEX]
(HO,H'O lần lượt là khoảng cách từ vật, ảnh đến quang tâm)
\Leftrightarrow [TEX]\frac{MN}{M'N'} = \frac{d}{d'} = \frac{10}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]d = 2,5d'[/TEX] (1)
- Theo đề: [TEX]d - d' = 15[/TEX] (2)
*Giải (1), (2) tìm ra khoảng cách d từ vật đến TK
 
Top Bottom