[Vật lí 9] Đề thi vào chuyên lương thế vinh - đồng nai

N

nguyenhai_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. 3,5đ
một nhiệt lượng kế bằng đồng khối lượng m = 500g đang chứa một khối lượng M nước pử nhiệt độ t1=20 độ C. người ta muốn đun sôi lượng nước trên bằng một sợi dây điện trở Nicrom tiết diện tròn có chiều dài l=5m, điện trở R=20 ôm, nhúng hoàn toàn trong nước và 2 đầu nối với hiệu điện thế không đổi U= 110V.
a/ tính đường kính dây điện trở trên, biết điện trở suất của nó là 1,1 x 10^-6 ômmét!
b/ thời gian từ lúc đóng mạch điện đến kh nước sôi là 20 phút. tính khối lượng M của nước!
c/ cắt dây điện trở trên thành 2 đoạn có chiều dài l1 và l2, sau đó mắc chúng vào hiệu điện thế U, thì thời gian để đun lượng nước M từ 20độ đến khi sôi là 4 phút! tính độ dài l1, l2!!

CÓ GÌ CỨ NHẤN NÚT CẢM ƠN! ĐỪNG NGẠI:D

bài 2. 1,5đ!
cho 2 điện trở R1, R2. nếu mắc nối típ chúng thì điện trở tương đương của chúng lớn gấp 7,2 lần khi mắc chúng song song.
a/ tính tỉ số giữa 2 điện trở.
b/ mắc song song 2 điện trở trên với nhau rồi mắc chúng vào HĐT không đỏi U=220V thi trong một phút nhiết lượng của nó tỏa ra là 6.947, 37 kcal! tính R1, R2!

CÓ GÌ CỨ NHẤN NÚT CẢM ƠN! ĐỪNG NGẠI:D

bài 3. 2đ
cho gương phẳng có các mặt phản xạ hợp với nhau môt góc nhọn alpha! tia tới SI đến gương G1 tại điểm I phản xạ đến gương G2 tại điểm J và cho tia phản xạ theo phương JR. ( điểm S nằm trong hệ, giữa 2 mặt phản xạ của 2 gương, không biết đưa hình vẽ vào!)
vẽ hình và xác định góc hợp bởi tia tới SI và JR trong 2 trường hợp
a/ đường kéo dài tia JR cắt đường kéo dài tia tới SI!
b/ tia phản xạ cắt trực tiếp tia SI!

CÓ GÌ CỨ NHẤN NÚT CẢM ƠN! ĐỪNG NGẠI:D

bài 4 có ai chỉ cách đưa hình vẽ vào trong diễn đàn thi nói mới post đươc
bài 5. 1,5đ
1 cano đi xuôi dòng trên 1 đoạn sông thẩng thì vượt một khúc gỗ đang trôi tại A. sau đó 60 phút,, cano đi nguoc lại và gặp khúc gỗ trên tại điểm cách điểm A 6km về phía hạ lưu! xác định vận tốc dòng nước!!!!@-)

CÓ GÌ CỨ NHẤN NÚT CẢM ƠN! ĐỪNG NGẠI:D
 
Last edited by a moderator:
X

xuanduy_1110

đối với đề này mình thấy câu 1 quá đơn giản 3,5 d xem như là cho không
còn câu 2 mình tính ra R1=1,2ohm và R2=6ohm ngay tại câu a) nên câu B) khỏi làm không biết có đúng không ? các bạn xem lại coi sao !
câu 3 chưa gặp bao giờ
câu 5 tạm thời chưa hiểu đề
có gì bạn nào xem qua thì post bài giải lên cho mọi người cùng xem và học hỏi với
 
N

nguyenhai_

đơn giản nhưng rắc rối! làm rồi mới thấy vui

bạn nào chỉ mình cách post hình vẽ lên nha! còn bài 4 vui lắm

bạn xem lại câu 2 đi!
 
B

bich_phuong

thử nha

bài 5:
theo tui nghĩ thời gian canô đi cũng chính là thời gian khúc gỗ trôi .....suy ra : t= 1(H)
và khoảng cách cách A khi gặp lại nhau lần thứ hai cũng chính là quãng đường khúc gỗ trôi ... suy ra: s=6(km)
Vậy vận tốc của dòng nước chính là vận tốc của khúc gỗ:
v=s/t=6/1=6 (km/h)
Phải không ta
 
X

xuanduy_1110

theo mình thì bài 5 bạn bich_phuong giải đúng rồi ! sao mà nó dễ vậy mà lúc đầu mình cứ tưởng phải biến đổi theo vận tốc của cano rồi vận tốc của nước ..... mới ra chứ ai dè đơn giản vậy! mình xem lại rùi có lẽ bài 2 mình giải sai thì phải nhưng nhức đầu quá giải chẳng ra ! bạn nào làm được post lên cho mọi người xem với !
 
B

bich_phuong

bài 2: Giải thử câu a đã nha
khi mắc song song thì: Rtd1=R1*R2/R1+R2
Khi mắc nối tiếp thì: Rtd2=R1+R2
Vậy tỉ số khi mắc nối tiếp / khi mắc song song là: R1+R2/R1*R2/R1+R2
\Leftrightarrow {R1+R2}^{2}/R1*R2=7.2
\Rightarrow R1^2 + 2R1R2 + R2^2 = 7.2R1R2 (QUY ĐỒNG)
gọi R1 là x thi ta có phương trình: x^2 -5.2*R2*X + R2^2=0
DEN TA =(-5.2*R2)^2- 4*R2^2
= 27.04*R2^2 -4*R2^2
căn DEN TA = 23.04R2^2=4.8R2
Vậy {x}_{1}=10R2 (nhận)
{x}_{2}= -0.4R2 (loại)
mÀ x LÀ R1 \Rightarrow R1=10R2

ta có :
U=22O(V)
Q=6947.37 kcal = 29,040,000 (j)
t=1 phút = 60s
giải:
ta có công thức tính nhiệt lượng là: Q=I^2*R*t\Rightarrow Q= U^2/R^2*R*t
\Rightarrow Q=U^2*t/R\Rightarrow R=U^2 *t /R=220^2*60/29040000=0.1( Ôm)
ta có công thức: Rtd=R1*R1/R1+R2 MÀ R1=10R2\RightarrowRtd=10R2*R2/10R2+R2
=10R2/11=0.1\RightarrowR2=0.11(ôm) mà=10R2\RightarrowR1=10*0.11=1.1(ôm)
 
Last edited by a moderator:
B

bich_phuong

hỏi tí coi

cho hỏi tí bạn Xuanduy_1110 jui ji đó ơi
bài 3 có phải là vậy không nha
a/ đường kéo dài tia JR cắt đường kéo dài tia tới SI thì góc hợp bởi hai tia đó là góc tù
b/ tia phản xạ cắt trực tiếp tia SI thì tia hợp bởi hai tia đó là góc nhọn phải không
bài này chỉ hỏi thôi chứ không chắc chắn đúng hihi~.~;) còn hình thì mình giống bạn
 
X

xuanduy_1110

cho hỏi tí bạn Xuanduy_1110 jui ji đó ơi
bài 3 có phải là vậy không nha
a/ đường kéo dài tia JR cắt đường kéo dài tia tới SI thì góc hợp bởi hai tia đó là góc tù
b/ tia phản xạ cắt trực tiếp tia SI thì tia hợp bởi hai tia đó là góc nhọn phải không
bài này chỉ hỏi thôi chứ không chắc chắn đúng hihi~.~;) còn hình thì mình giống bạn
cái này mình cũng không rõ nữa nhưng chắc là phải tuỳ thuộc vào góc alpha của 2 gương còn chuyện góc tù hay góc nhọn thì vì mình chưa xác định được cái hình nó ra làm sao nên chẳng hiểu đề cho lắm ! nhờ bạn nguyenhai_ thử coi coi bạn bich_phuong giải đúng không vậy !
 
H

huutrang93

bài 5:
theo tui nghĩ thời gian canô đi cũng chính là thời gian khúc gỗ trôi .....suy ra : t= 1(H)
và khoảng cách cách A khi gặp lại nhau lần thứ hai cũng chính là quãng đường khúc gỗ trôi ... suy ra: s=6(km)
Vậy vận tốc của dòng nước chính là vận tốc của khúc gỗ:
v=s/t=6/1=6 (km/h)
Phải không ta
Sai rồi em, bài này giải đi giải lại mà vẫn có người sai mới kì
Vận tốc dòng nước là v=s/t=6/2=3
 
B

bich_phuong1

thông báo

tui là bich_phuong đây hihihi cai add co quen mat khẩu rồi nên đổi lại thông cảm dùm :p
giờ vào vấn đề nè
cho minh hỏi bạn huutrang93 vì sao t=2(H)
câu hỏi ngắn gọn thôi:)>-
 
N

nguyenhai_

tui là bich_phuong đây hihihi cai add co quen mat khẩu rồi nên đổi lại thông cảm dùm :p
giờ vào vấn đề nè
cho minh hỏi bạn huutrang93 vì sao t=2(H)
câu hỏi ngắn gọn thôi:)>-

đơn giản!!! vì thời gian 60 phút là thời gian cano đi từ khi gặp khúc gỗ thôi! chứ không phải cả thời gian quay lại đâu!! đúng kô??


ĐỀ NGHỊ CÁC BẠN GIÚP MÌNH POST HÌNH VÀO DIỄN ĐÀN!! CÒN BÀI 4 VUI LẮM!!!!!!!:D
 
N

nguyenhai_

cái này mình cũng không rõ nữa nhưng chắc là phải tuỳ thuộc vào góc alpha của 2 gương còn chuyện góc tù hay góc nhọn thì vì mình chưa xác định được cái hình nó ra làm sao nên chẳng hiểu đề cho lắm ! nhờ bạn nguyenhai_ thử coi coi bạn bich_phuong giải đúng không vậy !

là góc tù đó bạn!! góc SDJ! người ta bảo vậy!! vận dụng kiến thức góc có cạnh thẳng góc! mình cũng chưa nghĩ ra bài này!!!
 
X

xuanduy_1110

là góc tù đó bạn!! góc SDJ! người ta bảo vậy!! vận dụng kiến thức góc có cạnh thẳng góc! mình cũng chưa nghĩ ra bài này!!!
chưa chắc đâu bạn ! bài này mình vừa tìm được trong sách nâng cao nè
nó giải ra 2 trường hợp góc alpha là tù hay nhọn rồi từ đó tính beta theo alpha nữa.... hơi rắc rối ! bạn vào dường link mình dưa lên đó mà tìm cách post ảnh đi để mình đưa đường link lại lần nữa ha
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=543715#post543715
vào link trên mà học cách post hình lên đi !!!!! nhanh lên nhá
 
B

bich_phuong1

hoi ti vi mot thac mac

cho mình hỏi tiếp là ví dụ như bạn nói luôn đi
nếu khi đi được 60 phút thì ca nô quay đầu lại thì sẽ đi ngược dòng \Rightarrow vận tốc của ca nô sẽ thay đổi đó là điều thứ nhất và diều thứ hai trong thời gian ca nô di chuyển thì khúc gôc cũng di chuyển nên quãng đường lúc sau ca nô đi cũng thay đổi nên sao biết chắc là thời gian quay về cũng là 60 phut đúng
Nhưng hãy đọc đề lại thì ta hiểu được đó là tổng thời gian cả đi lẫn về của ca nô
 
N

nguyenhai_

t86pu0gdzw98dwivzez8.gif


bài 4 nè!!! cho hệ như hình vẽ! thanh AB có khối lương không đáng kể. đĩa cân 1 và các trọng vật đặt trên nó có khối lượng tổng cộng M1= 6kg, đĩa cân 2 và các trọng vật có khối lượng tổng cộng là M2=3 kg!
khi Ac = 2CB thì ta thấy thanh AB không nằm ngang! muốn thanh AB nằm ngang thì ta cần chuyển bớt một khối lượng m = ? từ 1 sang 2???
 
N

nguyenhai_

trả lời một tí vì thắc mắc của bạn

cho mình hỏi tiếp là ví dụ như bạn nói luôn đi
nếu khi đi được 60 phút thì ca nô quay đầu lại thì sẽ đi ngược dòng \Rightarrow vận tốc của ca nô sẽ thay đổi đó là điều thứ nhất và diều thứ hai trong thời gian ca nô di chuyển thì khúc gôc cũng di chuyển nên quãng đường lúc sau ca nô đi cũng thay đổi nên sao biết chắc là thời gian quay về cũng là 60 phut đúng
Nhưng hãy đọc đề lại thì ta hiểu được đó là tổng thời gian cả đi lẫn về của ca nô

đọc đề thì người ta nói là sau 60 phút ( kể từ lúc gặp khúc gỗ) thì cano mới quay đầu lại!! bạn hiểu chứ?
mình ra bằng 3 nhưng mình vận dụng cái sơ đồ đường đi của cano và khúc gỗ!!!
@-)
 
B

bich_phuong1

hihi

nếu như bạn nói thì 60 phút sau ca nô quay lại thì lúc ca nô và khúc gỗ gặp lại nhau lần thứ hai chưa chắc là một tiếng đúng nên thời gian của bạn cung không đúng
(khi nói t= 2h)
 
B

bich_phuong1

hjhj

dù có sao nữa tui sai hay U sai vẫn công nhận bài 4 hay nhưng chưa hiểu được đề cho hơi nếu để thanh AB nằm ngang vậy đâu là điểm tựa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhai_

cái hình tam giác! điểm A đó bạn!! còn bài 5 - cano ý, bạn chỉ cần vẽ đường đi của cano đi là được oy!!
lấy A làm điểm!! cano đi trong 60phủt thì đến B, trong lúc đó thì khúc gỗ đến C! lúc cano gặp gỗ tại E!! lập được 2 phương trình! cộng trừ! thế vào! xong ! còn bài hình bạn làm sao?
 
Top Bottom