[Vật lí 9] Bài toán ca-nô

P

pucabmt

Last edited by a moderator:
A

anh_dam

1 ca nô chạy từ A đến B rồi lại trở về bến A trên cùng một dòng sông.Hỏi nước sông chảy nhanh hay chậm thì Vận tốc trung bình của ca nô trong suốt thoi gian đi và về sẽ lớn hơn:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-^^!

Gọi vận tốc cano là V , Vận tốc nước là Vo
S là chiều dài AB
Giả sử dòng chảy là từ A-->B
Thời gian cano đi xuôi dòng :t1=S/V+Vo
...........................Ngược dòng:t2=S/V-Vo
Vận tốc trung bình:2s/(t1+t2)=(V^2-Vo^2)V( tự khai triển nhá , tui làm tắt đó)
=> vân tốc nước càng lớn thì Vtb càng nhỏ
 
H

huutrang93

Gọi vận tốc cano là V , Vận tốc nước là Vo
S là chiều dài AB
Giả sử dòng chảy là từ A-->B
Thời gian cano đi xuôi dòng :t1=S/V+Vo
...........................Ngược dòng:t2=S/V-Vo
Vận tốc trung bình:2s/(t1+t2)=(V^2-Vo^2)V( tự khai triển nhá , tui làm tắt đó)
=> vân tốc nước càng lớn thì Vtb càng nhỏ

Dài quá!!!!
Chọn hệ quy chiếu gắn với dòng nước, ta thấy vận tốc canô cả đi và về là v'=v-vo
Do đó v0 càng lớn thì v' càng nhỏ
 
B

baby_banggia34

Hệ của HuuTrang chỉ đúng khi ca nô đi ngược dòng trên cả quãng đường thôi còn ở đề bài thì canô vừa đi xuôi dòng vừa đi ngược dòng nên phải xét cả hai lần đi và về
đề bài của pucabmt là vtốc nc nhanh hay chậm thì vtốc trung bình của canô trong suốt thời gian cả đi và về sẽ lớn hơn
Câu trả lời phải là chậm hơn bạn ạ
 
N

nhimxu_thichxuxu

Gọi vận tốc cano là V , Vận tốc nước là Vo
S là chiều dài AB
Giả sử dòng chảy là từ A-->B
Thời gian cano đi xuôi dòng :t1=S/V+Vo
...........................Ngược dòng:t2=S/V-Vo
Vận tốc trung bình:2s/(t1+t2)=(V^2-Vo^2)V( tự khai triển nhá , tui làm tắt đó)
=> vân tốc nước càng lớn thì Vtb càng nhỏ
Tui giải bài hoàn chỉnh nha:
Gọi vận tốc canô là V, vận tốc nước là [TEX]V_n[/TEX], S là chiều dài AB.
Giả sử dòng chảy là từ A đến B ( trường hợp ngược lại cũng tương tự)
thời gian đi từ A đến B: [TEX]t_1=\frac{S}{V+V_n}[/TEX]
B về A: [TEX]t_2=\frac{S}{V-V_n}[/TEX]
\RightarrowVận tốc TB của canô là:
[TEX]V_tb=\frac{2S}{t_1+t_2}=\frac{2S}{S(\frac{1}{V+V_n}+\frac{1}{V-V_n})}=\frac{2}{\frac{V-V_n+V+V_n}{(V+V_n)(V-V_n)}}=\frac{2(V+V_n)(V-V_n)}{2V}=\frac{V^2-V_n^2}{V}[/TEX]
vậy vt canô càng lớn khi dòng nước chảy chậm
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

nhimxu_thichxuxu giải sai rồi
phải là 2s/{s*[1/(v+vn)+1/(v-vn)]}=(v^2-vn^2)/v
vậy vt canô cang lớn khi nc sông chảy càng chậm
 
B

baby_banggia34

ng đó đi từ A đến B rồi lại trở về A kia mà
Vậy là ng đó đi 2 lần quãng đường AB
 
N

nhimxu_thichxuxu

bạn ơi mình sửa lại rồi đó, nhầm chút xíu----------------------------------------------
 
Top Bottom