![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Lời tựa: Dạo này thấy box cũng không có bài hay chắc mọi người cũng chán. Mình post 1 số bài để chúng ta cùng nghiên cứu và hiểu hơn về cách làm những bài điện 1 chiều.
Tản mạn 1 chút:
- Trong điện 1 chiều, mình hay so sánh thế này: cường độ dòng điện như dòng nước, điện thế như chiều cao, điện trở như ghềnh đá.
+ Nước chảy từ nơi cao xuống nơi thấp (chênh cao càng lớn nước chảy càng nhiều), dòng điện chạy từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp (chênh thế - tức hiệu điện thế - càng lớn, dòng điện càng mạnh).
+ Càng có nhiều ghềnh đá thì nước càng khó chảy, càng có nhiều điện trở thì dòng điện càng ít.
+ Tại 1 ngã 3 sông, tổng lượng nước chảy ra bằng tổng lượng nước chảy vào, tại 1 nút tổng dòng diện đi vào bằng tổng dòng điện đi ra.
+ 2 đoạn sông nối tiếp nhau, lượng nước của chúng bằng nhau, trong mạch nối tiếp I ở các điện trở bằng nhau.
+ Sông rẽ 2 nhánh thì tổng lượng nước ở 2 nhánh bằng lượng nước dòng chảy ban đầu, trong mạch song song cường độ dòng điện tổng = tổng cường độ dòng điện các nhánh.
Và còn rất nhiều nét tương đồng nữa.
Bài 1. Cho mạch điện như hình vẽ.
[tex] R_1 = 2 \Omega, R_2 = 3 \Omega, R_3 = 2 \Omega, U_{AB} = 12V [/tex]
[tex] R_b [/tex] là một biến trở.
Xác định giá trị của Rb để số chỉ của ampe kế là 2/3 A.
Tản mạn 1 chút:
- Trong điện 1 chiều, mình hay so sánh thế này: cường độ dòng điện như dòng nước, điện thế như chiều cao, điện trở như ghềnh đá.
+ Nước chảy từ nơi cao xuống nơi thấp (chênh cao càng lớn nước chảy càng nhiều), dòng điện chạy từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp (chênh thế - tức hiệu điện thế - càng lớn, dòng điện càng mạnh).
+ Càng có nhiều ghềnh đá thì nước càng khó chảy, càng có nhiều điện trở thì dòng điện càng ít.
+ Tại 1 ngã 3 sông, tổng lượng nước chảy ra bằng tổng lượng nước chảy vào, tại 1 nút tổng dòng diện đi vào bằng tổng dòng điện đi ra.
+ 2 đoạn sông nối tiếp nhau, lượng nước của chúng bằng nhau, trong mạch nối tiếp I ở các điện trở bằng nhau.
+ Sông rẽ 2 nhánh thì tổng lượng nước ở 2 nhánh bằng lượng nước dòng chảy ban đầu, trong mạch song song cường độ dòng điện tổng = tổng cường độ dòng điện các nhánh.
Và còn rất nhiều nét tương đồng nữa.
Bài 1. Cho mạch điện như hình vẽ.
![Anh1.jpg](http://sv1.upsieutoc.com/2017/03/17/Anh1.jpg)
[tex] R_1 = 2 \Omega, R_2 = 3 \Omega, R_3 = 2 \Omega, U_{AB} = 12V [/tex]
[tex] R_b [/tex] là một biến trở.
Xác định giá trị của Rb để số chỉ của ampe kế là 2/3 A.