[ Vật lí 9]Bài tập tổng hợp

B

ban_than_thuong

câu này thì 100% đoán mò
có thể là đèn có bóng thì sẽ giảm dc sự bức xạ nhiệt ra môi trường bên ngoài còn đèn ko có bóng thì ko
thế nên dùng đèn có bóng sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn
chán quá rồi chuyển sang tính toán đi thôi
Hông đúng rồi.
Chán à? Được rồi. Mình post lên đó 2 bài điện rồi. Bạn nào có hứng vô làm nha:p:p:D:D
 
H

huutrang93

Khi sử dụng đèn dầu, một chiếc có bóng đèn còn chiếc kia ko có bóng đèn. Tác dụng của chúng có khác nhau ko?Hãy giải thích%%-
Tiếp tục nhé! Các bạn box lí 9 ơi !!!! Cố lên:)>-
Bài này dễ xơi nha:
Ba điện trở R1, R2, R3 có một đầu nối vào một điểm O, còn đầu kia lần lượt nối với ba đỉnh A,B,C của một tam giác, tâm O. Điện trở ba đoạn mạch AB, BC, AC lần lượt là 20 ohm, 45 ohm, 50 ohm.:)
Bài này cũng vậy;)
Một cái ấm điện đầy nước, phải mất 15 phút mới đun sôi nước. Để rút ngắn thời gian đun sôi nước đi 3 phút thì phải thay đổi độ dài day nung như thế nào?:|

Câu 1:
Cái không có bóng ánh sáng tỏa tứ tung nên sáng hơn, dễ bị gió thổi tắt hơn và tốn nhiều nhiên liệu hơn
Câu 2:
Nhìn giống cách chứng minh công thức chuyển từ mạch tam giác ra mạch sao quá
Câu 3:
Có bẫy không ta
[TEX]\frac{t_2}{t_1}=\frac{l_1}{l_2}[/TEX]
 
T

tuna95

Câu 1:
Cái không có bóng ánh sáng tỏa tứ tung nên sáng hơn, dễ bị gió thổi tắt hơn và tốn nhiều nhiên liệu hơn
Câu 2:
Nhìn giống cách chứng minh công thức chuyển từ mạch tam giác ra mạch sao quá
Câu 3:
Có bẫy không ta
[TEX]\frac{t_2}{t_1}=\frac{l_1}{l_2}[/TEX]
Cái câu giải thích hiện tượng mọi người bó tay à?:(
Thấy anh huutrang nói:))=)). Cai anh nói là cái mà anh nóiỉơ câu sau ko sai nhưng chỉ là cái phụ với lại câu :Cái không có bóng ánh sáng tỏa tứ tung nên sáng hơn là sai
Câu 2,:)3 thì anh ủng hộ toppic nay đi! Không lừa gì đâu, giải theo phương pháp cổ truyền là ra mà
 
T

tuna95

Kết quả

Câu 1:Tác dụng: bảo vệ ngọn lửa ko bị thổi tắt, tăng cường độ chói về mặt quang học và tăng nhanh quá trình cháy về mặt nhiệt học. Cái quan trọng nhứt là tăng nhanh quá trình cháy về mặt nhiệt học. Cột ko khí trong bóng đèn bị ngọn lửa hơ nóng hơn hẳn không khí xung quanh đèn. KK nóng thì nhẹ đi và sẽ bị kk chưa nóng ở phía ngoài luồn qua các lỗ ở cổ đèn đẩy lên, tức là thay kk ít ôxi cùng các sản phẩm cháy bằng kk giàu ôxi hơn, làm cho sự cháy diễn ra nhanh hơn, sử dụng triệt để nhiên liệu. Ống càng cao càng tốt:D
Bài 2: R1=12,5
R2=7,5
R3=37,5
Bài 3 Cắt ngắn bớt 1/5 độ dài của dây
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

chú ý: bài mới nè

Vẫn luôn có một bài về kiến thức thực tế, mình nghĩ là cần thiết vì tri thức luôn được tìm ra để giải thích những hiện tượng, ứng dụng trong cuộc sống. Máy bài hum nay dễ hơn trước nên các bạn tham gia giải nhiệt tình nha
Bài 1: Trước mặt em là một lon nước ngọt và một cục đá lạnh. Em phải đặt như thế nào? Lon nước trên cục đá hay cục đá trên lon nước để lon nước có thể lạnh đi nhanh chóng.
:) bài này dễ hơn mấy bài trước ha?:)
Bài 2: Người ta dẫn 0,2 kg hơi nước ở nhiệt độ t1=100 độ vào một bình chứa 1,5 kg nước đang ở nhiệt độ 12=15 độ. Tính nhiệt độ chung và khối lượng nước trong bình khi có cân bằng nhiệt. C nước=4200, L nước= 2,3*10^6
Bài 3: Có năm bóng đèn, cùng hiệu điện thế định mức 110V và có công suất định mức lầm lượt là 15, 25, 60,100,150. Phải ghép chúng thế nào để khi mắc vào mạng điện 220V, cả năm đèn đều sáng bình thường?

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
Mọi người làm bài hai đi. Dễ mừ. Hay dễ quá ko muốn làm nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
T

takotinlaitrungten

Vẫn luôn có một bài về kiến thức thực tế, mình nghĩ là cần thiết vì tri thức luôn được tìm ra để giải thích những hiện tượng, ứng dụng trong cuộc sống. Máy bài hum nay dễ hơn trước nên các bạn tham gia giải nhiệt tình nha
Bài 1: Trước mặt em là một lon nước ngọt và một cục đá lạnh. Em phải đặt như thế nào? Lon nước trên cục đá hay cục đá trên lon nước để lon nước có thể lạnh đi nhanh chóng.
:) bài này dễ hơn mấy bài trước ha?:)
Bài 2: Người ta dẫn 0,2 kg hơi nước ở nhiệt độ t1=100 độ vào một bình chứa 1,5 kg nước đang ở nhiệt độ 12=15 độ. Tính nhiệt độ chung và khối lượng nước trong bình khi có cân bằng nhiệt. C nước=4200, L nước= 2,3*10^6
Bài 3: Có năm bóng đèn, cùng hiệu điện thế định mức 110V và có công suất định mức lầm lượt là 15, 25, 60,100,150. Phải ghép chúng thế nào để khi mắc vào mạng điện 220V, cả năm đèn đều sáng bình thường?
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
hihi!ngu lí nên măm bài 1 trc!đặt cục nc đát trên lon nc!^^
vì:
khí lạnh thường sẽ có chiều hướng đi xuống(nhớ mang máng cái này gọi là đối lưu thì phải^ ^!)cho nên để lon nc phía dưới sẽ giúp nó mau lạnh hơn hj^^
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Bạn takotin...nói đúng đấy. Nhưng bạn nào có thể nói rõ hơn ko? Thế thì chưa thuyết phục lắm. Còn mấy bài trên dễ mừ. Mọi người suy nghĩ tí đi.Chán quá
 
M

matbiec0909

Bài 3: Có năm bóng đèn, cùng hiệu điện thế định mức 110V và có công suất định mức lầm lượt là 15, 25, 60,100,150. Phải ghép chúng thế nào để khi mắc vào mạng điện 220V, cả năm đèn đều sáng bình thường?
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-

Cả 5 bóng đều có hiệu điện thế định mức là 110 mà mạng điện lại là 220
Như vậy trong mạch phải có 2 cụm nhỏ mắc nối tiếp nhau và hiệu điện thế ở 2 đầu mỗi cụm phải là 110v. Để có đc điều này thì điện trở tương đương của mỗi cụm phải băng nhau

Nhận thấy với các công suất định mức của các bóng có thể chia thành 2 nhóm có tổng công suất mỗi nhóm bằng nhau. Đó là các bóng 15,60,100 1nhóm và 25,150 1nhóm. Mỗi nhóm đều có tổng công suất là 175

Để ý rằng ta có công thức [TEX]R=\frac{U^2}{P}[/TEX]

Như vậy để 2 nhóm có điện trở tương đương bằng nhau thì các bóng trong mỗi nhóm sẽ phải mắc song song với nhau

Vậy ta có sơ đồ mắc mạch là [TEX](R_1//R_3//R_4) noitiep (R_2//R_5)[/TEX]

Các bạn có thể kiểm tra lại bằng cách tính toán các thông số của mạch

Chúc 1 ngày tốt lành :)>-:)>-:)>-
 
B

ban_than_thuong

đáp án và bài mới nè

Cả 5 bóng đều có hiệu điện thế định mức là 110 mà mạng điện lại là 220
Như vậy trong mạch phải có 2 cụm nhỏ mắc nối tiếp nhau và hiệu điện thế ở 2 đầu mỗi cụm phải là 110v. Để có đc điều này thì điện trở tương đương của mỗi cụm phải băng nhau

Nhận thấy với các công suất định mức của các bóng có thể chia thành 2 nhóm có tổng công suất mỗi nhóm bằng nhau. Đó là các bóng 15,60,100 1nhóm và 25,150 1nhóm. Mỗi nhóm đều có tổng công suất là 175

Để ý rằng ta có công thức [TEX]R=\frac{U^2}{P}[/TEX]

Như vậy để 2 nhóm có điện trở tương đương bằng nhau thì các bóng trong mỗi nhóm sẽ phải mắc song song với nhau

Vậy ta có sơ đồ mắc mạch là [TEX](R_1//R_3//R_4) noitiep (R_2//R_5)[/TEX]

Các bạn có thể kiểm tra lại bằng cách tính toán các thông số của mạch

Chúc 1 ngày tốt lành :)>-:)>-:)>-
bài 3 như trên
Bài 1: Đặt cục đs trên lon nước. Có hiện tượng đối lưu.Vì khi đặt cục đá trên lon nước thì lớp nước lạnh trên sẽ chìm xuống , thây thế bằng lớp nước chưa lạnh. Mặt khác ko khí lạnh xung quanh lon nuớc cũng đi xuống, bao bọc lon nước.
Bài 2:0,2 kg hơi nước ngưng tụ toả ra nhiệt lượng:
Q1= m1*L=0,46*10^6(j)
1,5 kg nước muốn nóng lên 100 độ thì cần:
Q2= 0,5355*10^6(j)
NX: Q1<Q2 nên nước ko nóng lên 100 độ. Vậy t<100
Nhiệt nước thu:Q3=m2*C(t-t2)
Nhiệt lượng do nước của hơi ngưng tụ toả ra là: Q4=m1*C(t1-t)
PTCBN:Q3=Q1+Q4
Rút t, thay số được t=89,4 độ
m=m1+m2=1,7 kg
Bài tiếp:
Bài 1: Có sáu bóng đèn loại 6V- 3W mắc thành hai cụm nối tiếp, mỗi cụm gồm ba bóng đèn mắc song song vào hai điểm A,B có hiệu điện thế UAB=12V
a, có thể mắc chúng thành ba dãy song song, mỗi dãy gồm 2 bóng mắc nối tiếp được ko?
b, Nếu khi đang thắp sáng, mà một trong các bóng bị đột ngột đứt dây tóc , thì các bóng khác bị ảnh hưởng như thế nào?(độ sáng tăng hay giảm?)
c, giả sử rằng, nếu dòng điện qua đèn lớn hơn dòng định mức 20% thì đèn bị cháy tóc. Vậy trong hai cách mắc trên , cách mắc nào an toàn hơn, khi một bóng bị đứt tóc?
Bài 2:Lập phương án xác định nhiệt hoá hơi của nước với các dụng cụ sau:
Nuớc(biết Cn); bình đun(biết C2);bếp điện; nhiệt kế; đồng hồ; cân và bộ quả cân
Bài 3:Trong một bình nhiệt lượng kế có chứa nước đá ở nhiệt độ t1=-5 độ. Người ta đổ vào bình một lượng nước có khối lượng m=0,5 kg ở nhiệt độ t2=80 độ. Sau khi cân bằng nhiệt thể tích của chất chứa trong bình là V=1,2 lít. Tìm khối lượng của chất chứa trong bình .
Biết:D n=1000 kg / m^3, Dđ= 900 kg / m^3, Cn= 4200 j/ kg*K, Cđ= 2100j/ kg*k. Nhiệt nóng chảy của nước đá là 340000j/kg

 
N

nguoiquaduong019

thử tý!!!

ậc ậc, box 9 mình có 1 topic vui thế này mà quên ghé qua. đúng là vô ý quá. hic hic, tớ thử giải 1 bài góp vui nào!!

Bài 3:Trong một bình nhiệt lượng kế có chứa nước đá ở nhiệt độ t1=-5 độ. Người ta đổ vào bình một lượng nước có khối lượng m=0,5 kg ở nhiệt độ t2=80 độ. Sau khi cân bằng nhiệt thể tích của chất chứa trong bình là V=1,2 lít. Tìm khối lượng của chất chứa trong bình .
Biết n=1000 kg / m^3, Dđ= 900 kg / m^3, Cn= 4200 j/ kg*K, Cđ= 2100j/ kg*k. Nhiệt nóng chảy của nước đá là 340000j/kg

nếu nước đá tan hết thì khối lượng nước đá là:

[TEX] m_d = v.D_n -m = 1,2 - 0,5 = 0,7 (kg)[/TEX]

nhiệt lượng cần cung cấp cho nước đá để tan hết là:

[TEX]Q_1 = m_d c_d ( 0 - t_1 ) + /lambda m_d = 0,7.2100(0 - (5)) + 3,4.10^5.0,7 = 245350 (J) [/TEX]

NL do nước tỏa ra khi hạ nhiệt độ từ 80*C đến 0* C là:

[TEX]Q_2 = mc_n ( t2 - 0) = 0,5.4200.80 = 168000 (J) [/TEX]

ta thấy: Q1>Q2 => nước đá ko tan hết. mặt khác, [TEX]Q_2 > m_d c_d ( 0 - t1)[/TEX] do đó trong bình tồn tại nước và đá.
=> nhiệt độ trong bình là 0*C.

khối lượng nước đá tan là:

[TEX]m_dt = \frac{Q_2 - m_d c_d ( 0 - t1)}{/lambda} [/TEX]

[TEX]hay: m_dt = \frac{168000-7350}{3,4.10^5}=0,4725 (kg)[/TEX]

sau khi cân bằng nhiệt thì:

khối lượng nước trong bình là:

[TEX]m_n = m + m_dt = 0,5 + 0,4725 = 0,9725 (kg)[/TEX]

thể tích nước đá trong binh là:

[TEX]V_d = V - V_n = 1,2 - 0,9725 = 0,2275 (l) [/TEX]

=> khối lượng nước đá trong bình là :

[TEX]m_d' = V_d . D_d = 0,002275. 900 =0,20475 (kg) [/TEX]

=> khối lượng chất trong bình là:

[TEX]m' = m_n + m_d' = 0,9725 + 0,20475 = 1,17725 (kg)[/TEX]


:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
H

hocmaicungtoi

có ạ bít ve` dap' an' của đề thj học sinh gjỏi thành phố môn Vạt Lý năm nay hok cho em đáp án vs em thj ma` chẳng bít đúng hay saj cả
 
T

tuna95

Mod nào khi nhìn thấy bài này thì xoá hộ hai bài trên và bài này luôn hộ. Mà ko biết có mod nào vô để nhìn ko nữa
 
T

tuna95

các bạn box lí 9 đâu hết rồi. Các bạn vào giải bài bên tảng đi. Thế này thì chắc cái toppic này bị die chắc
 
Top Bottom