Vật lí [Vật lí 9] Bài tập Quang học

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
20
Vĩnh Phúc

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
Vật sáng AB qua thấu kính cho ảnh thật với độ phóng đại k1 = 5. Dịch vật ra xa thấu kính một đoạn a = 12 cm thì ảnh có độ phóng đại k2 = 2. Tính tiêu cự của thấu kính.
ta co Công thức
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
[tex]d=\frac{d'f}{d'-f}[/tex]
[tex]d=\frac{df}{d-f}[/tex]
[tex]d=\frac{-d'}{d}[/tex]=[tex]d=\frac{-f}{d-f}[/tex]

Thấu kính này là thấu kính hội tụ vì có : vật thật cho ảnh thật
Ta có :
k1 = - d1'/d1 = - f/(d1 - f) = -5

=> d1 = 6f/5 (1)

Chú ý - Chú ý : "Dịch chuyển vật ra xa thấu kính 1 đoạn a thì ảnh có độ phóng đại k2"
do ban đầu vật cho ảnh thật mà dịch chuyển vật ra xa TK thì ảnh vẫn là ảnh thật => d2' > 0

k2 = - d2'/d2 = - f/(d2 - f) = -2

=> d2 = 3f/2 (2)

với d2 = d1 + a (3)

Thay (1) và (2) vào (3)
=> 3f/2 = 6f/5 + a

=> f = 10a/3 = 10.12/3 = 40 (cm)
 
Top Bottom