[ Vật lí 9]7 câu lí thuyết & 7 bài tập. Giúp mình với.

W

wizard1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Số là bà cô cho một đống câu hỏi về học thuộc để thi vấn đáp lấy điểm 45'. Chán. Bạn nào làm được câu nào thì bày mình câu đó nhé. Còn lại mình tự lo. Coi như là rèn luyện trí óc vậy đó. Hi vọng là gặp mấy bạn siêng làm bài làm giúp. Mình tịt gần hết. Nhất là phần bài tập. Thế nhá! THANK YOU SO MUCH!

A. Phần lí thuyết.

1. Nêu các tác dụng của dòng điện xoay chiều? Mỗi tác dụng lấy một ví dụ minh họa?

2. Phân biệt hiện tượng phản xạ ánh sáng & hiện tượng khúc xạ ánh sáng?

3. Hãy so sánh ảnh ảo của vật tạo bởi thấu kính hội tụ & thấu kính phân kì?

4. Hãy nêu các tác dụng của ánh sáng? Mỗi tác dụng lấy một ví dụ minh họa?

5. Em hãy nêu những biểu hiện của tật cận thị? Nguyên nhân & cách khắc phục?

6. Hãy giải thích tại sao khi chiếu ánh sáng trắng qua tấm lọc màu đỏ ở phía sau tấm lọc
màu ta thu được ánh sáng màu đỏ?

7. Tại sao khi đặt một vật màu xanh dưới ánh sáng trắng ta thấy nó có màu xanh. Còn khi ta đặt một vật màu tím dưới ánh sáng trắng ta thấy nó có màu tím?

B. Phần bài tập.

1. Một người dùng một kính lúp để quan sát một vật nhỏ đặt cách kính 8cm thì thấy ảnh cao gấp 12 lần vật. Tìm tiêu cự của kính lúp, từ đó suy ra số bội giác của kính.

2. Dùng máy ảnh mà vật kính co tiêu cự là 5cm để chụp ảnh một người cao 1,6m đứng cách máy 4m. Tính chiều cao của ảnh.

3. Vật AB đặt vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính của một thấu kính phân kì có tiêu cự f = 45cm. Biết ảnh A’B’ chỉ cao bằng một phần ba vật, xác định vị trí của vật & của ảnh.

4. Đặt AB vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì sao cho A nằm trên trục chính & cách thấu kính 40cm thì ảnh cách thấu kính 15cm.
a) Tính tiêu cự của thấu kính.
b) Biết AB = 15cm, tìm chiều cao của ảnh.

5. Đặt vật AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 16cm. Nhìn qua thấu kính ta thấy ảnh A’B’ cao gấp 2 lần AB.
a) Hãy cho biết ảnh A’B’ là ảnh thật hay ảnh ảo? Tại sao?
b) Xác định vị trí của vật & của ảnh.

6. Vật AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 25cm cách thấu kính một khoảng d = 50cm. Hãy xác định vị trí & tính chất của ảnh.

7. Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 8000 vòng. Cuộn thứ cấp có 400 vòng. Khi đặt vào hai đầu cuộc sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều 180V thì ở hai đầu cuộc dây thứ cấp có hiệu điện thế là bao nhiêu?
 
T

trang_tieu_thu

Câu1: dòng điên xoay chiều có các tác dụng nhiệt ,quang và từ
VD; tác dụng nhiệt như nồi cơm điện , tác dụng quang như bóng đèn , tác dụng từ như nam châm điên

Câu2
Hiện tượng phản xạ ánh sáng là hiên tương tia sáng tia sáng chuyên từ môi trường này sang môi trường khác bị hat trở lại môi trường ban đầu
Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiên tượng tia sáng chuyền tù môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác thì bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường

Câu 3 :Điểm gióng nhau : đều là ảnh ảo và khong hứng được trên màn chắn .Đều nằm cùng phía với nguồn sáng
Điểm khác nhau :ảnh ảo do thấu khính hội tụ thì có kích thước lớn hơn vât nhưng cũng có trường hơp nhỏ hơn vật
ảnh do thấu kính phân kì thì luôn có kích thước nhỏ hơn vật và nằm gần thấu khính hơn vật

Câu 5 : Biểu hiện của tật cận thị là chỉ nhì rõ các vật ở gần ko nhìn rõ các vật ở xa
Nguyên nhân do ngồi học ko đúng tư thế đoc sách thiếu ánh sáng .......nhiều lém
Cách khắc phục ngồi học đúng tư thế măt luôn để cách trang sách từ 50cm đến 70cm là tốt nhất

Câu 6 Vì khi chiếu khi chiếu ánh sáng trắng qua một tấm lọc mà ta sẽ thu đượ ánh sáng có màu của tấm lọc :D

B Tự luận

Câu 7 :Ở cuộn đây thứ cấp có hiệu điện thế là :U2= (U1xn2):n1
U2=( 180 x400):8000=9(v)

Câu 6: ảnh cách thấu kính bằng vật cách thấu kính vì d=2f \Rightarrowd'= 50cm
tính chât ảnh là ảnh ảo ngược chiều với vật và có độ lớn bằng vật

Câu 5
a , ảnh đó là ảnh ảo cùng chiều với vật vì ảnh nằm cùng phía với vật và lớn hơn vật

mệt quá mai lam tiêp ha @-)@-)
 
K

kunngocdangyeu

bổ sug câu 7 phần lý thuyết nha: vì khi ánh ság trắng đi qua một vật mầu xanh(tấm lọc mầu) thì màu trắg và xanh khác nhau nên ánh ság ló ra sẽ có màu xanh. Và tương tự như vạy ở vật màu tím ( cái này bạn nên đọc thêm lÝ thuyết trog SGK)

Còn bây jờ là phần bài tập
Câu 1: theo mình vì ảnh cao gấp 12 lần vật nên só bọi giác là 12x
=> f= 25/ G= (gần) 2.1 (cm)
Tạp như thía đã nếu đúg nhớ thanks cho mình nha....hjhj
 
T

tuna95

bổ sug câu 7 phần lý thuyết nha: vì khi ánh ság trắng đi qua một vật mầu xanh(tấm lọc mầu) thì màu trắg và xanh khác nhau nên ánh ság ló ra sẽ có màu xanh. Và tương tự như vạy ở vật màu tím ( cái này bạn nên đọc thêm lÝ thuyết trog SGK)

Còn bây jờ là phần bài tập
Câu 1: theo mình vì ảnh cao gấp 12 lần vật nên só bọi giác là 12x
=> f= 25/ G= (gần) 2.1 (cm)
Tạp như thía đã nếu đúg nhớ thanks cho mình nha....hjhj
Mình thì thấy cậu giải thích ko được chặt chẽ và thuyết phục cho lắm. Với kiến thức sgk thì ta chỉ có thể thừa nhận như bạn trang_tieu_thu. Nói thật, cách giải thích của cậu còn nhìu sơ hở.
 
N

nguoiquaduong019

Hãy giải thích tại sao khi chiếu ánh sáng trắng qua tấm lọc màu đỏ ở phía sau tấm lọc
màu ta thu được ánh sáng màu đỏ?

mình trả lời bổ sung thêm cho các bạn.

ta đã bik, ánh sáng trắng chứa rất nhìu màu ( kể cả màu đỏ), khi chiếu ánh sáng trắng qua tấm lọc màu đỏ, thì tấm lọc này chỉ cho ánh sáng màu đỏ truyền qua, còn các ánh sáng màu khác bị tấm lọc hấp thụ ( hầu như là gần hết), nên sau tấm lọc màu đỏ ta chỉ thu đc ánh sáng đỏ !!!

còn câu trả lời của bạn kunngocdangyeu mình nghĩ là ko đúng. ko giải thik như thế đc. bởi vì, giả sử ta chiếu 1 chùm tia sáng màu đỏ qua tấm lọc màu xanh thì ko thu đc ánh sáng mầu j cả. ( còn nếu đặt tờ giấy dưỡi 2 tấm lọc thì sẽ thấy tờ giấy có màu đen).
nếu theo ý bạn nói do
màu trắg và xanh khác nhau nên ánh ság ló ra sẽ có màu xanh.
thì có vẻ như đag đi ngược lại với lý thuyết
 
L

leminhthanhngoc

Câu 2:
Sau khi xét được hai tam giác đồng dạng ta sẽ có:
d'= 40/7cm\Rightarrowh'=16/7cm
Câu 3:
Xét 2 tam giác FA'B' và FO'I có:A'B'/OI=A'F/OF \Leftrightarrow 1/3=(OF-OA')/OF \Leftrightarrow (45-OA')/45=1/3 \Rightarrow OA'=30cm.
Xét 2 tam giác OA'B' và OAB có A'B'/AB=OA'/OA \Leftrightarrow 1/3 = 30/OA\Rightarrow OA=90cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom