[Vật lí 8]hsg vật lí đây

T

thobongkute

thêm bài nữa nha : Một cái kích thuỷ lực ( con đội ) có tiết diện pittong lớn gấp 80 lần tiết diện pittong nhỏ .
a/ biết mỗi lần nén , pittong nhỏ đi xuống một đoạn 8cm. Tìm khoảng cách di chuyển của pittong lớn , Bỏ qua lực ma sát
b/ Để nâng một vật có trọng lượng P =10000N lên cao 20 cm thì phải tác dụng lực vào pit tông nhỏ bao nhiêu ? và phải nén bao nhiêu lần ?
cứ làm bốn bài này đi đã tớ khác post tiếp


a,Gọi S,s lần lượt là diện tích của pít tông lớn và nhỏ . H là khoảng dịch chuyển của pit

tông lớn khi pit tông nhỏ dịch chuyển khoảng h

Vì châá lỏng ko chịu thể tích chất lỏng chuyển từ pittông nhỏ sang pít tông lớn là =

nhau

Ta có S.H=s.h
\RightarrowH=s:S.h=1:80.8=0.1 (cm)

b,
Gọi,f lần lượt là lực tác dụng lên pítông lớn và nhỏ.

TA có F:f=S:s

Khj vật nâng lên đều:F=P
\Rightarrowf=s:S.P=1/80.10000=125N

Mỗi lần nén píttông nhỏ, píttông lớn dịch chuyển 1 đoạn H=0.1cm

Vậy nâng vật lên 20 cm ccần nén ở pittông nhỏ:
n=20:0.1=200 lần
 
T

trungcp5640123

giúp em bài này với: 1.Một thỏi vàng pha lẫn bạc có D=18660kg/m3. Hãy tính hàm lượng phần trăm vàng của nó. Biết khối lượng riêng vàng là 19,3g/cm3, khối lượng riêng của bạc là 10,5g/cm3.
 
H

hieut2bh

bài này khó nè :
1 cốc rỗng hình trụ cao h nổi trong bình hình trụ chứa nước , cốc chìm 1 nửa . Đổ dầu trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang miện cốc . Tính độ chênh mực nước trong bình và mức dầu trong cốc biết D(dầu)=0.8D(nước), bán kính trong cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện bình gấp 2 lần tiết diện cốc..
.......èm...èm......èm .....uk bài nè khó đấy cứ nghĩ thoải mái các bạn ạ đó là một lời cảnh báo:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
C

conang_buongbinh3007

1 cốc rỗng hình trụ cao h nổi trong bình hình trụ chứa nước , cốc chìm 1 nửa . Đổ dầu trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang miện cốc . Tính độ chênh mực nước trong bình và mức dầu trong cốc biết D(dầu)=0.8D(nước), bán kính trong cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện bình gấp 2 lần tiết diện cốc..
.......èm...èm......èm .....uk bài nè khó đấy cứ nghĩ thoải mái các bạn ạ đó là một lời cảnh báo:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):

Giải

Đầu tiên ổng phải gọi diện ngoài và tiết diện trong của cốc là S và S'
Khối lư­ợng của cốc là m, khối lư­ợng của dầu đổ vào cốc là m'
Khối lư­ợng riêng của nư­ớc là DN và của dầu là Dd.
Khi chư­a đổ dầu vào, trọng lực của cốc cân bằng với lực đẩy Ac-si-met :
10.m = 10. DN.S.h/2
Khi đổ dầu vào : 10.(m+m') = 10.DN.S.h
~~~~: m' = DN.S.h/2 ; Mặt khác : m' = Dd.S'.h'
==>> h' = [TEX]\frac{D_N}{D_d}[/TEX].[TEX]\frac{S}{S'}[/TEX].[TEX]\frac{h}{2} [/TEX]:D
Mừ bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày cốc, nên bán kính ngoài gấp 6/5 lần bán kính trong.=>>[TEX]\frac{S}{S'} [/TEX] = [TEX]\frac{6^2}{5^2} [/TEX]=[TEX]\frac{36}{25}[/TEX] và [TEX]\frac{D_N}{D_d}[/TEX]=[TEX]\frac{10}{8}[/TEX]
==>>........................
P/S: ổng thay vào là tính được liền á :)
 
Last edited by a moderator:
H

hieut2bh

bài nè cũng dễ thui :
Bình thông nhau có đường kính D1 và D2 chứa nươcs . Mực nước trong bình thay đổi bao nhiêu nếu người ta thả miếng gỗ khối lượng m vào bình thứ nhất ? Vào bình thứ hai ? Biết khối lượng riêng của gỗ D bé hơn của nước D0 (D<D0)
 
H

hieut2bh

thui được tớ sẽ làm bài nè cho các bạn tham khảo nha :
Có S1=[TEX]\prod_{i=1}^{n}(\frac{D1}{2})^2[/TEX]
S2=[TEX]\prod_{i=1}^{n}(\frac{D2}{2})^2[/TEX]
có V0 =(S1+S2)h
=> h=[TEX]\frac{V0}{S1+S2}[/TEX]=[TEX]\frac{V0}{\prod_{i=1}^{n}(\frac{D1^2}{4}+\frac{D2^2}{4})[/TEX]
(trong đó V0 là thể tích nước trong binh thông )
Khi thả vật m vào bình 1 thì mực nước trong dâng thêm /\h đến độ cao h' thể tích miếng gỗ chìm trong nước :
V'=(S1+S2)h' - (S1+S2)h
=[TEX]\frac{\prod_{i=1}^{n}}{4}[/TEX]([TEX]D1^2[/TEX]+[TEX]D2^2[/TEX])(h'-h)
=>/\h=h'-h=[TEX]\frac{4V'}{\prod_{i=1}^{n}[/TEX] (1)
Vì khối gỗ nổi nên P=Fa <=> 10D.V=10D0.V' <=> m = D0.V'
=>V'=[TEX]\frac{m}{D0}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) có :
/\h=[TEX]\frac{4m}{\prod_{i=1}^{n}.D0.(D1^2+D2^2)}[/TEX]
Vì kết quả ko phụ thuộc và miếng gỗ nên mực ko thay đổi khi thả vật m vào bình S1 và S2 (như nhau)
chuẩn bị thêm bài nữa nha mọi người hhãy cảm ơn tớ vì bài này
 
H

hieut2bh

thêm một bài tạm được nha :
Minh và Nam đứng ở hai điểm M,N cách nhau 750m trên một bãi sông . Khoảng cách từ M đến bãi sông 150m , Từ N đến sông 600m . Tính thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc một thùng nước mang đến chỗ Nam . Cho biết đoạn sông thẳng , vận tốc chạy của minh ko đổi v=2 m/s ; bỏ qua thời gian múc nước .
( Trích đề thi TS của trường PT năng khiếu ĐHQG TPHCM - 2001 )
cứ làm đi còn thêm nhìu bài khó hay hơn mừ .......
 
T

thienlong_cuong

Cái này phải có hình miêu tả mới dễ hiẻu đc !
Đành dịc sang ngôn ngữ toán học vậy

Cho đg thẳng d
Hai điểm M , N cách nhau 750 m ; M cách d 150 m ; N cách d 600 .
Gọi H là 1 điểm bất kì thuộc d
Tìm Min MH + HN
Thôi thì cứ giải mù vậy

Giải :
Lấy F đối xúng vs M qua d ! Nối MF cắt d ở K
Từ N kẻ NE vuông vs d
Dùng PI-ta-go tính đc EK = 600 m
Tam giác MEH ~ tam giác NKH (g.g)

[TEX]\frac{ME}{NK} = \frac{EH}{HK} = \frac{150}{600} = \frac{1}{4}[/TEX]

Mà EH + HK = 600
Tính đc KH = 120
EH = 480

Giờ áp dụng PI-ta-go tính MH và HN
Tính đc rồi chia vận tốc là ok thôi !

Lỡ sai thông cảm nha !





Nhìn lại ,mới thấy là nhầm điểm K và E chứ giải theo cách này cũng ra đáp án bằng 960 m => thời gian là 8 phút !


p/s ; Đúng mà bảo giải cáh này ko đúng hả ! Đền thanks đi ông ! hâhhâhhâhhaha :-w:-w:-w:-w:)):)):)):)):)):)):)):)):)):
 
Last edited by a moderator:
H

hieut2bh

Cái này phải có hình miêu tả mới dễ hiẻu đc !
Đành dịc sang ngôn ngữ toán học vậy

Cho đg thẳng d
Hai điểm M , N cách nhau 750 m ; M cách d 150 m ; N cách d 600 .
Gọi H là 1 điểm bất kì thuộc d
Tìm Min MH + HN
Thôi thì cứ giải mù vậy

Giải :
Lấy F đối xúng vs M qua d ! Nối NF cắt d ở K
Từ M ; N kẻ ME ; NK vuông vs d
Dùng PI-ta-go tính đc EK = 600 m
Tam giác MEH ~ tam giác NKH (g.g)

[TEX]\frac{ME}{NK} = \frac{EH}{HK} = \frac{150}{600} = \frac{1}{4}[/TEX]

Mà EH + HK = 600
Tính đc EH = 120
HK = 480

Giờ áp dụng PI-ta-go tính MH và HN
Tính đc rồi chia vận tốc là ok thôi !

Lỡ sai thông cảm nha !
bạn đã sai hãy giải giải lại nha bài nàyko dễ đâu :)>-=((=((=((=((=((=(:)D:D:D:D:):):)
 
T

thobongkute


BÀi này làm như sau:

Lấy M' đối xứng với M qua bờ sông

Gọi A là điểm trên bờ sông để Minh đến múc nước

Nối M'n giao vs A tại I

xét tam giác aM'N có:
AN+AM'>NM'
MÀ AM'=AM

Vậy tổng quãng đường MA+NA pải ngắn nhất

MA+AN ngán nhất khi A trùng với I

Kẻ MC vuông góc với NK, M'D vuông góc với Nk

TA có:NC=NK-Ck=NK-MH=450

Trong tam giác vuông MNC có:

MN^2=MC^2+NC^2

\Rightarrow MC^2=750^2-450^2

\Rightarrow MC=600

\RightarrowND=600+150=750

Xét tam giác M'ND có:

M'N^2=M'D^2+ND^2
M'N=960

Thời gian ngắn nhất để múc nước là :960/2=480s=8 phút
 
Last edited by a moderator:
H

hieut2bh

thêm bài nữa ( bài này cũng bt thôi ko khó nhưng làm để giải lao nha ko nhìu bài khó quá lại chán ) :
Ông bình định đi xe máy từ nhà tới cơ quan nhun xe ko nổ được máy , đành đi bộ . Ở nhà , con ông sử được xe , liền đuổi theo bố để đèo bố tới cơ quan . Nhờ đó , thời gian tổng cộng để ông đến cơ quan là chỉ bằng một nửa thời gian nếu ông phải đi bộ cả quãng đường , nhưng gấp ba thời gian nếu ông đi xe máy từ nhà tới cơ quan . Hỏi ông đã đi bộ được bao nhiêu phần quãng đường ?
bài dễ mà nghĩ cái cũng da


CHúng Ta cùng học giỏi nha các bạn
 
J

james_bond_danny47

đơn giản thôi

thêm bài nữa ( bài này cũng bt thôi ko khó nhưng làm để giải lao nha ko nhìu bài khó quá lại chán ) :
Ông bình định đi xe máy từ nhà tới cơ quan nhun xe ko nổ được máy , đành đi bộ . Ở nhà , con ông sử được xe , liền đuổi theo bố để đèo bố tới cơ quan . Nhờ đó , thời gian tổng cộng để ông đến cơ quan là chỉ bằng một nửa thời gian nếu ông phải đi bộ cả quãng đường , nhưng gấp ba thời gian nếu ông đi xe máy từ nhà tới cơ quan . Hỏi ông đã đi bộ được bao nhiêu phần quãng đường ?
bài dễ mà nghĩ cái cũng da


CHúng Ta cùng học giỏi nha các bạn

nhớ thanks nha, tham gia diễn đàn lâu rùi mà cấp bậc thấp quá :p
gọi vx: vận tốc xe, vb:vận tốc đi bộ, sb: quãng đường đi bộ, s :quãng đường
ta có
[TEX]\frac{s-sb}{vx}+\frac{sb}{vb}=\frac{s}{2vb}=\frac{3s}{vx}[/TEX]
=> vx= 6vb

[TEX]\frac{s}{vx}+sb(\frac{1}{vb}-\frac{1}{vx})=\frac{3s}{vx}[/TEX]
=>[TEX]sb=\frac{2s}{5}[/TEX]
 
H

hieut2bh

thêm bài nưa nha các bạn hsg lí tớ sẽ cho các bài khó dần đây đầu tiên các bạn phải làm bài này cho tớ :
Trên sân ga , một người đi bộ dọc theo đường sắt bên một đoàn tàu . Nếu người đi cùng chiều với tàu sẽ vượt qua người trong thời gian t=160s nếu người đi ngược chiều với tàu thì thời gian từ lúc gặp đầu tàu đến lúc gặp đuôi tàu là t2=80s .
Hãy tính thời gian từ lúc người gặp đầu tàu đến lúc gặp đuôi tàu trong các trường hợp :
a/ người đứng yên nhìn đầu tàu đi qua (ta)
b/tàu đứng yên người đi dọc bên đoàn tàu (tb)
cứ nghĩ đi các bạn bài này cũng dẽ thui hãy làm bài này trước khác, có bài tỉnh mà cho yên tâm
haaha

chúng ta cùng học giỏi lí nào
 
T

thobongkute

Gọi chiều dài của tàu là l

v1 là vận tốc của tàu, v2 là vận tốc của người

khi đi cùng chiều thì tàu đi với vận tốc v=v1-v2 hết t1=160s

=>v1-v2=[TEX]\frac{l}{t1}[/TEX]=[TEX]\frac{l}{160}[/TEX](1)

khi đi ngược chiều thì tàu phải đi với vận tốc

v=v2+v1 hết t2=80s

=>v1+v2=[TEX]\frac{l}{t2}[/TEX]=[TEX]\frac{l}{80}[/TEX](2)

a,từ 1 và 2 ta có:

2v1=[TEX]\frac{l}{80}+\frac{l}{160}[/TEX]

=>v1=[TEX]\frac{l}{160}+\frac{l}{320}[/TEX]

=>v1=[TEX]\frac{3l}{320}[/TEX]

VẬy ta=[TEX]\frac{l}{v1}[/TEX]=[TEX]\frac{l}{\frac {3.l}{320}}[/TEX]
=[TEX]\frac{320}{3}[/TEX] s

b,Vì v1+v2=[TEX]\frac{l}{80}[/TEX]

=>v2=[TEX]\frac{l}{320}[/TEX]

Vậy tb=[TEX]\frac{l}{\frac{l}{320}}[/TEX]=320s
 
Last edited by a moderator:
H

hieut2bh

thêm bài nữa nha các bạn bài này ko khó nhưng cũng tạm thui :
Cùng một lúc có hai người cùng khởi hành từ A để đi trên quãng đường ABC ( với AB=2BC ). Người thứ nhất đi quãng đương Ab với vận tốc 12km/h , quãng BC với vận tốc 4km/h . Người thứ hai đi quãng đường AB với vận tốc 4km/h , quãng đường BC với vận tốc 12km/h . Người nọ đến trước người kia 30 ph . Ai đén nơi sớm hơn ? Tính chiều dài quãng đường ABC

dù tất cả bài này tui làm được nhưng sẽ vẫn cảm ơn các bạn cho hợp lệ nhe:D:p

Chúng ta cùng học giỏi lí nào
 
T

thienlong_cuong

thêm bài nữa nha các bạn bài này ko khó nhưng cũng tạm thui :
Cùng một lúc có hai người cùng khởi hành từ A để đi trên quãng đường ABC ( với AB=2BC ). Người thứ nhất đi quãng đương Ab với vận tốc 12km/h , quãng BC với vận tốc 4km/h . Người thứ hai đi quãng đường AB với vận tốc 4km/h , quãng đường BC với vận tốc 12km/h . Người nọ đến trước người kia 30 ph . Ai đén nơi sớm hơn ? Tính chiều dài quãng đường ABC

dù tất cả bài này tui làm được nhưng sẽ vẫn cảm ơn các bạn cho hợp lệ nhe
:D:p

Chúng ta cùng học giỏi lí nào


Ngầy thôi a`h! Lâu lâu mới thăm box Lí !

Gọi quãng đg [TEX]AB = 2S[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BC = S[/TEX]

Thời gian ng` 1 đi hết là :

[TEX]\frac{2S}{12} + \frac{S}{4}[/TEX]____(1)

Thời gian ng` 2 đi là

[TEX]\frac{2S}{4} + \frac{S}{12}[/TEX] ______(2)

Tới đây so sánh (1) và (2) , cái nào lớn hơn thì ng` đó đến sau !


 
Top Bottom