[Vật lí 8]Chứng minh chỗ sai của công thức tính áp suất chất lỏng!

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thualethanhchuong

Công thức tính áp suất chất lỏng được dựa theo công thức tính áp suất chất rắn.
Giả sử có một điểm nằm dưới đáy của một bình hình trụ đựng chất lỏng, ta có:

mà F=P=d.V
suy ra
Vì bình hình trụ nên
Từ đó suy ra .
Đó chính là cách chứng minh trong sách giáo khoa đã nói. Nhưng sai ở một điều, công thức chỉ áp dụng đối với bình hình trụ. Với những hình dạng khác thì tính như thế nào? Mời các bạn cùng thảo luận!
 
T

thualethanhchuong

xét một tập hợp các phân tử nước tập trung thành 1 khối trụ
Gọi p' là áp suất khí quyển, d là trọng lượng riêng của nước
Các lực tác dụng lên khối nước gồm trọng lượng của nó (P=dV=Shd), áp lực của khí quyển (F' =p'*S), lực đẩy của nước (F"=p"*S=)
Hợp lực của các lực hướng xuống: F = F'+P=p'S+Shd
Khối nước cân bằng nên
F=F''=> p'S+Shd-p''S=0
=>p'+ hd - p''=0
=>p'' = p' + hd
Vậy AS do chất lỏng gây ra tại một điểm ở mặt dưới khối nước có độ sâu h là hd
 
A

anhchangque

Giúp mình giải mình nhé !

Cứ lên cao 12m thì áp suất giảm trung bình khoảng 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở độ cao 500m là bao nhiêu.. Áp dụng công thức P= d.h
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom