[ Vật Lí 12 ] thử 1 bài sóng dừng khó !

L

lengfenglasaingay

đề mây câu ni đâu vậy nhỉ. sao tôi không thấy. lam ơn post lên đây đuoc không
 
H

heykatykill

thế ai giải thích hộ cho tôi bài này
AB=L sợi dây A cố định B tự do. khi đó L/lamda/2=a.5 ( a thộc N*) thi so bung= so nut = a+1 (th1)
vậy với L/lamda/2=a (a thuoc N*) thi so bung= so nut = ????? (th2)
Ai giả thích hộ cái đi ( trích từ bài giảng của thầy Thạo HOc Mãi : Thầy chỉ noi trương hơp 1 con trường hơp 2mình tự suy ra)
 
V

van_toan

1 Chọn phát biểu đúng trong các lời phát biểu dưới đây:
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Đại lượng nghịch đảo của tần số góc gọi là tần số của sóng.
B. Năng lượng của sóng luôn luôn không đổi trong quá trình truyền sóng.
C. Chu kỳ dao động chung của các phần tử vật chất khi có sóng truyền qua gọi là chu kỳ sóng.
D. Vận tốc dao động của các phần tử vật chất gọi là vận tốc của sóng.
2 Hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dao động với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 3 điểm.
B. 5 điểm.
C. 7 điểm.

D. 9 điểm.

3 Chọn câu đúng. Sóng dọc là sóng:
Chọn câu trả lời đúng nhất A. có phương dao động trùng với phương truyền sóng.
B. được truyền đi theo phương thẳng đứng.
C. có phương dao động vuông góc với phương truyền sóng.
D. được truyền đi theo phương ngang.



4 Một sóng âm được mô tả bởi phương trình
. .
Vận tốc cực đại của mỗi phần tử môi trường bằng 4 lần vận tốc truyền sóng khi:
Chọn câu trả lời đúng nhất A.
B.
C.
D.
:confused::confused::confused:


5 Điều nào sau đây là sai khi nói về sóng âm?
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Sóng âm có tần số nằm trong khoảng từ 16Hz đến 20000Hz.
B. Sóng âm là sóng cơ học dọc truyền được trong môi trường vật chất kể cả chân không.
C. Vận tốc truyền âm phụ thuộc nhiệt độ.
D. Sóng âm không truyền được trong chân không.



6 Âm trầm là âm có:
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Năng lượng âm nhỏ (2)
B. Biên độ dao động nhỏ (1)
C. Cả (1) (2) (3) đều đúng.

D. Tần số dao động nhỏ (3)
câu này chém bừa ;))



7 Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển thấy nó nhô lên cao 5 lần trong 10 giây. Khoảng cách 2 ngọn sóng kề nhau là 2m. Vận tốc truyền sóng biển là:
Chọn câu trả lời đúng nhất A. 0,8 m/s
B. 1,6 m/s
C. 2 m/s
D. 1 m/s



8 Hai nguồn sóng kết hợp, cùng pha, dao động theo phương trình

Hai nguồn cách nhau 0,9m vận tốc truyền sóng 10m/s. Trên đường nối có số điểm nhiều nhất dao động với biên độ 2cm và cùng pha với nhau là:
Chọn câu trả lời đúng nhất A. 5 điểm.
B. 3 điểm.
C. 9 điểm.
D. 4 điểm.



9 Hiện tượng giao thoa xảy ra khi
Chọn câu trả lời đúng nhất A. Hai sóng gặp nhau có cùng chu kì và hiệu số pha không đổi theo thời gian.
B. Khi có 2 sóng cùng tần số và cùng pha.
C. Có sự gặp nhau của 2 sóng.
D. Hai sóng gặp nhau có cùng biên độ.
mấy câu kia không nói chứ mình thấy 2 câu có vấn đề
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

ba con oi cho minh hoi be rong cua 1 bung(bo) song la 2A hay 4A vay! hum truoc de thi thu co cau song la 2A ra dap an nhung mjnh doc o 1 so tai lieu thi lai thay la 4A minh ko hjeu j ka mog cac ban giai thjck jum nha!!!!!! thanks truoc

be rộng của bụng sóng là 4A đó bạn
mình giải thích thế này. nó là 4A vì bụng sóng dao động với biên độ cực đại là 2A, mà một dao động độ dài của nó là 2a tức 2.2A=4A
 
V

van_toan

ta có [TEX]T_1=0,25s;T_2=0,5s[/TEX]
gọi [TEX]Vs[/TEX] là vận tốc của sóng;[TEX]Vt[/TEX] là vận tốc của thuyền
==>khi ngược chiều ta có [TEX]Vs-Vt=\frac{\lambda}{T_1}=\frac{5}{0,25}=20m/s[/TEX]
khi cùng chiều ta có [TEX]Vs+Vt=\frac{\lambda}{T_2}=\frac{5}{0,5}=10m/s[/TEX]
==>[TEX]Vs=15m/s[/TEX]
:)>-:)>-:)>-:)>-
mình cũng thử giải như vậy rồi, ấn ra 1 nghiệm âm, vậy theo bạn vận tốc của thuyền âm hở
 
V

vinhphuc_yds

Câu 2, chọn đáp án A mới đúng vì trên hai nguồn này có 5 điểm dao động với biên độ cực đại nhưng ở đây ta ràng buộc điều kiện là phải cùng pha cho nên có tối đa là 3điểm thôi nhé nguyenthuydung102
 
Top Bottom