[ Vật Lí 12 ] thử 1 bài sóng dừng khó !

N

nghiemthihoa

cho mình hỏi trong giao thoa sóng
1,KL:số gợn sóng = số đường cong có biên độ cực đại. đúng hay sai?
2,khoảng cách giữa 2 gợn sóng liên tiếp?
3,khoảng cách giữa 2 đường cực đại liên tiếp?
4,khoảng cách giữa 2 điểm cực đại (cực tiểu) liên tiếp trên đoạn nối 2 nguồn ?
5,có khi nào tính số điểm dao động cực đại(cực tiểu) mà ta tính cả 2 điểm tại 2 nguồn dao động ko?
 
H

hoangtrungneo

Tớ có bài đóng góp

Câu hỏi: Cho một dây cao su đàn hồi cực tốt. Một đầu cố định còn một đầu tớ rung với tần số 50 Hz thì thấy xảy ra hiện tượng sóng dừng. Hỏi cái bụng sóng dừng đó có độ rộng bằng bao nhiêu ? ( Biết tại điểm tớ rung có PT là thế này:
[TEX] U_{(M)}=28 \cos(100\pi.t+ \frac{2\pi}{3})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

master007

tui thì thấy nó bằng ................28.2=56........................................................................
 
H

hoangtrungneo

Tớ giải thích nhé

Bề rộng của bụng sóng là 4A Vì:

PT sóng dừng tại 1 điểm là [TEX]U_M=2A cos({\frac{2\pi.x}{\lambda}}-\frac{\pi.}{2})cos(wt-\frac{2\pi.l}{\lambda} + \frac{\pi.}{2})[/TEX].

\Rightarrow Độ rộng của Nửa bụng sóng là 2A. Vì đây chỉ là PT của cái phần đường cong bên trên.

Vậy nên kết hợp với đường cong bên dưới nữa thì độ rộng bụng sóng là 4A.
 
L

letrongnhat123

sao lại thế được bạn , nửa bụng sóng mà là 2A à, phải là A chứ , thực sự tớ ko hiểu sao cả :((
 
H

hoangtrungneo

Tớ nói rõ rồi mà

Tớ giải thích rõ rồi mà cậu. Thế này nhé. Cái PT bên trên chỉ là PT để tạo ra cái đường vòng cung bên trên. Mà nó lại rộng 2A. Và tất nhiên. Cái vòng cung bên dưới cũng rộng 2A. Thế nên độ rộng của bụng sóng là 4A. Nếu ko hiểu nữa thì chắc tớ chịu.
 
K

kisiaotrang

2)Khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 5 (m). Một thuyền máy đi ngược chiều sóng thì tần số va chạm của sóng vào thuyền là 4 Hz. Nếu đi xuôi chiều thì tần số va chạm là 2 Hz. Biết tốc độ của sóng lớn hơn tốc độ của thuyền. Tốc độ truyền sóng là
A. 5 m/s B. 14 m/s C.13m/s D.15m/s
 
L

linhdangvan

2)Khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 5 (m). Một thuyền máy đi ngược chiều sóng thì tần số va chạm của sóng vào thuyền là 4 Hz. Nếu đi xuôi chiều thì tần số va chạm là 2 Hz. Biết tốc độ của sóng lớn hơn tốc độ của thuyền. Tốc độ truyền sóng là
A. 5 m/s B. 14 m/s C.13m/s D.15m/s

08-12-2008 01:31
ta có [TEX]T_1=0,25s;T_2=0,5s[/TEX]
gọi [TEX]Vs[/TEX] là vận tốc của sóng;[TEX]Vt[/TEX] là vận tốc của thuyền
==>khi ngược chiều ta có [TEX]Vs-Vt=\frac{\lambda}{T_1}=\frac{5}{0,25}=20m/s[/TEX]
khi cùng chiều ta có [TEX]Vs+Vt=\frac{\lambda}{T_2}=\frac{5}{0,5}=10m/s[/TEX]
==>[TEX]Vs=15m/s[/TEX]
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
K

kisiaotrang

)Một cái còi được coi như nguồn âm điểm phát ra âm phân bố đều theo mọi hướng. Cách nguồn âm 10 km một người vừa đủ nghe thấy âm. Biết ngưỡng nghe và ngưỡng đau đối với âm đó lần lượt là [TEX]10^{-10}[/TEX][TEX] \frac{W}{{m}^{2}}[/TEX] và 1 [TEX]\frac{W}{{m}^{2}}[/TEX] . Hỏi cách còi bao nhiêu thì tiếng còi bắt đầu gây cảm giác đau? (giúp mình bài này lun )
A. 0,1m B. 0,2 m C. 0,3 m D. 0,4 m
 
K

kisiaotrang

)Một cái còi được coi như nguồn âm điểm phát ra âm phân bố đều theo mọi hướng. Cách nguồn âm 10 km một người vừa đủ nghe thấy âm. Biết ngưỡng nghe và ngưỡng đau đối với âm đó lần lượt là [TEX]10^{-10}[/TEX][TEX] \frac{W}{{m}^{2}}[/TEX] và 1 [TEX]\frac{W}{{m}^{2}}[/TEX] . Hỏi cách còi bao nhiêu thì tiếng còi bắt đầu gây cảm giác đau? (giúp mình bài này lun )
A. 0,1m B. 0,2 m C. 0,3 m D. 0,4 m

mọi người vô giúp em bài này đi :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
L

linhdangvan

Một cái còi được coi như nguồn âm điểm phát ra âm phân bố đều theo mọi hướng. Cách nguồn âm 10 km một người vừa đủ nghe thấy âm. Biết ngưỡng nghe và ngưỡng đau đối với âm đó lần lượt là[TEX] 10^-10[/TEX] và [TEX]1[/TEX] . Hỏi cách còi bao nhiêu thì tiếng còi bắt đầu gây cảm giác đau? (giúp mình bài này lun )
A. 0,1m B. 0,2 m C. 0,3 m D. 0,4 m
ta có:
nguồn âm dc phát dều theo mọi huớng lên: công xuất nguồn dc tinh theo ct: [TEX]p=4{\pi}R^2I[/TEX]
(công xuất của nguồn là năng luợng truyền qua mặt cầu tâm là nơi đặt nguồn âm và R là nơi nghe dc âm trong thời gian 1s)
công xuất của nguồn ở nguỡng nghe là [TEX]p=4.{\pi}.R^2I=4\pi10^2.10^{-10}=4\pi.10^{-8}[/TEX]
đây là công xuất mà ta có thể nghe thấy âm. công xuất âm này xẽ gây đau ở vị trí gần hơn và tại I=1
==>[TEX]p=4\pi.{R_2}^2.I=4\pi.{R_2}^2.1= 4\pi.10^{-8}=> R_2=10^{-4}[/TEX]
==> [TEX]R_2 =0,1 m[/TEX]:D:D:D:D:D:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
A

adiadi

de thi hsg mtct casio nho cao thu giai giup
trên một sợi dây có sóng dừng biết những điểm dao động với cùng biên độ 2.76cm cách đều nhau các khoảng là 21cm tính A và khoảng cách giữa hai bụng liên tiêp?
 
C

chichken12t1

Bài 1 phải tổng hợp dao động lại.Nên tổng hợp theo 2 hàm sin ấy.Sau viết PT vận tốc và cho a =1cm vào rồi giải pt lượng giác.Nhớ chuyển gốc tọa độ nhé
 
C

chungtopro

bai cung binh thuong thoi . k hay dau :
ta co: -8<d1-d2<8
voi 2 nguon cung pha thi d1-d2= k (lamda)( bao nhieu k phu hop thi se co bay nhieu diem cuc dai)
d1-d2=(k+ 1/2) lamda (bao nhieu k phu hop se co bay nhieu diem cuc tieu)
voi 2 nguon nguoc pha thi nguoc lai voi tren
 
C

chungtopro

bai nay giai nhu sau :
taco: -8<d1-d2<8
voi 2 nguon cung pha thi d1-d2=k lamda( so k thoa man = so diem dao dong cuc dai)
= (k + 1/2)lamda ( so k thoa man = so diem dao dong cuc tieu)
voi 2 nguon nguoc pha thi (k + 1/2) lamda ung voi cuc dai con (k)lamda la cuc tieu
 
Top Bottom