[ Vật Lí 12 ] Số điểm cực đại

P

pqnga

Giúp mình bài này nhé. giao thoa sóng nước
Cho 2 nguồn A và B kết hợp, cùng pha và có cùng tần số f=25Hz. Biết AB=11 cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 50cm/s. Hỏi trên đường tròn tâm A bán kính 15 cm người ta quan sát thấy bao nhiêu điểm có biên độ cực đai?
22 hay là 24?
[TEX]\lambda = \frac{v}{f} = 2 cm[/TEX]
ta có - 11 < [TEX]k \lambda [/TEX]< 11
-> - 5.5 < k < 5.5
-> có 11 k thoả mãn ycbt -> có 22 điểm trên đường tròn
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

các bạn có thể cho tớ hỏi câu này nha:
' tạo hai nguồn kết hợp A B cách nhau 8 cm trên mặt nước ,dao động ngược pha.tần số 80 Hz,vận tốc truyền sóng trên nước là 40 cm/s. số điểm dao động với biên độ cực đại giữa A B:
A33 B31 C32 D30

[TEX]\lambda = 0.5 cm[/TEX]
- 8 < [TEX]k\lambda[/TEX]< 8
-> -[TEX]16 \leq k \leq 16[/TEX]
-> có 32 k -> có 32 điểm cực đại
 
N

nguyenthuydung102

Nguyên văn bởi truong221
Giúp mình bài này nhé. giao thoa sóng nước
Cho 2 nguồn A và B kết hợp, cùng pha và có cùng tần số f=25Hz. Biết AB=11 cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 50cm/s. Hỏi trên đường tròn tâm A bán kính 15 cm người ta quan sát thấy bao nhiêu điểm có biên độ cực đai?
22 hay là 24?
hình như số điểm không phụ thuộc vào R:confused: chỉ cần R> AB thì số điểm luôn là 22.ĐÚng không nhỉ??
 
H

huy.phuong

Thích học Lý thì nên làm mấy bài này nè:

1:2 điểm [TEX]S_1,S_2 [/TEX] có [TEX]S_1S_2=10Cm[/TEX] là 2 nguồn có PT:

[TEX]U_1=0,2Cos50\pi t,U_2=0,2Cos(50\pi t + \pi )[/TEX],(Cm),V=0,5 (m/s)

*Tìm số điểm cực đại trên doạn [TEX]S_1S_2[/TEX].

_______________________
/:)lâu ròi chưa vao diễn đàn......
 
B

bongtuyet124

lambda= 50 / 25 = 2
2 sóng ngược pha, điểm cực đại
\Rightarrow - S1S2 \leq (k +1/2) lambda \leq S1S2
\Leftrightarrow -11/2 \leq k \leq 9/2
\Rightarrow có 10 điểm

Bài này thấy dễ mà. Thử 1 bài này nha mấy bạn ^^
Hai nguồn điểm S1, S2 phát sóng trên mặt nước cùng bước sóng, cùng pha, cùng biên độ đặt cách nhau D= 2,5 lambda
Trên mặt nước lấy 2 điểm M, N sao cho tứ giác S1S2MN là hình vuông. Hỏi trên MN có bao nhiêu điểm mà sóng tổng hợp có biên độ cực đại, bao nhiêu điểm có biên độ cực tiểu
 
N

nguyenthuydung102



Bài này thấy dễ mà. Thử 1 bài này nha mấy bạn ^^
Hai nguồn điểm S1, S2 phát sóng trên mặt nước cùng bước sóng, cùng pha, cùng biên độ đặt cách nhau D= 2,5 lambda
Trên mặt nước lấy 2 điểm M, N sao cho tứ giác S1S2MN là hình vuông. Hỏi trên MN có bao nhiêu điểm mà sóng tổng hợp có biên độ cực đại, bao nhiêu điểm có biên độ cực tiểu
số vân cực dại sẽ nằm trong khoảng

[TEX]2,5- \sqrt{12,5}< k1<\sqrt{12,5} -2,5[/TEX]
-> có 3 vân cực đại
số vân cực tiểu:
[TEX]\frac{9}{2}-2\sqrt{12,5}< k2<2\sqrt{12,5}-\frac{11}{2}[/TEX]
--> có 4 vân cực tiểu
 
H

huy.phuong

* Đúng đáp số nhưng hình như các ban bị nhầm:
[TEX]A_M=2A\left| Cos[\frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda } + \frac{\pi}{2}]\right|[/TEX]
Biên do CĐ:
[TEX]A_M=2A\Leftrightarrow \frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda } + \frac{\pi}{2}=k\pi[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow d_2-d_1=\frac{-\lambda}{2} + k\lambda[/TEX]

[TEX]\Rightarrow -4,5\leq K \leq5,5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 10 CD[/TEX]
............ ................................
 
H

huy.phuong

* Thử tiếp:
[TEX]S_1S_2 =8 Cm: U_1=aCos\omega t : U_2=aCos(\omega t \frac{\pi }{2}),Cm[/TEX]

f=16Hz,V=24(Cm/s)

XĐ số cực đại trên Đoạn S1S2.
 
N

nguyenthuydung102

* Đúng đáp số nhưng hình như các ban bị nhầm:
[TEX]A_M=2A\left| Cos[\frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda } + \frac{\pi}{2}]\right|[/TEX]
Biên do CĐ:
[TEX]A_M=2A\Leftrightarrow \frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda } + \frac{\pi}{2}=k\pi[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow d_2-d_1=\frac{-\lambda}{2} + k\lambda[/TEX]

[TEX]\Rightarrow -4,5\leq K \leq5,5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 10 CD[/TEX]
............ ................................
ông đang làm bài nào thế,trích hộ tui cái đề ra với,không biết là ông giải bài nào b-(

[TEX] * Thử tiếp: S_1S_2 =8 Cm: U_1=aCos\omega t :[COLOR="Red"] U_2=aCos(\omega t \frac{\pi }{2}),[/COLOR]Cm f=16Hz,V=24(Cm/s) XĐ số cực đại trên Đoạn S1S2. [/TEX]
phương trình của U2 lạ quá?không cùng omega thì sao làm nổi
 
H

huy.phuong

thế mới nói đâu có dễ như bài 1 tui đưa hà.......
cách làm tuong tự.......
làm đi nhá!
 
H

huy.phuong

* thử tiếp:
[tex]s_1s_2 =8 cm: U_1=a cos\omega t : U_2=a cos(\omega t + \frac{\pi }{2}),cm[/tex]

f=16Hz,v=24(cm/s)

xđ số cực đại trên đoạn s1s2.

___________________!!!! __________________________________
 
N

nguyenthuydung102

2 nguồn dao động ngược pha
lamda >>tự tính
sau 1 hồi bấm máy tôi tính được : số cực đại=10 ông xem xem có sai không :D

buồn ngủ quá :((-->>> spam ;))
 
B

bongtuyet124

số vân cực dại sẽ nằm trong khoảng

[TEX]2,5- \sqrt{12,5}< k1<\sqrt{12,5} -2,5[/TEX]
-> có 3 vân cực đại
số vân cực tiểu:
[TEX]\frac{9}{2}-2\sqrt{12,5}< k2<2\sqrt{12,5}-\frac{11}{2}[/TEX]
--> có 4 vân cực tiểu

Đáp số này sai rồi bạn :D
.......................................................................................................
 
N

nguyenthuydung102

làm rồi còn gì,không thấy tôi giải rồi đó hả :p,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
7

711991

tớ nghĩ nó không ra kết quả là 32
nế áp dụng công thức của
số điểm dao động cực đại =(l/ λ)*2+1=9 thôi không ra kết quả như các bạn đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom