[Vật lí 12] Một bài lí thi đại học

M

master007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHO một con lắc lò xo dao động điều hoà có chu kì bằng 0,4 s có biên độ 8 cm . con lắc dao động theo phương thẳng đứng chọn chiều dương là chiều đi xuống ....chọn gốc thời gian là vị trí cân bằng .tính khoảng thời gian con lắc đi từ gốc toạ độ đến điểm có lực đàn hồi cực tiểu .....
các bạn làm giúp tôi . :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuydung102

tại VTCB nó có lực đàn hồi cực tiểu mà ?
cứ sau T/2 s thì nó sẽ ở vị trí có F đh min
 
N

nguyenthuydung102

uhm quên mất hihi, tự nhiên lại nhầm với lực phục hồi b-(
nhưng mà không cho khối lượng vật nặng thì tính kiểu gì ??
 
C

ctsp_a1k40sp

Bài này lực đàn hồi min đúng là ở VTCb mà vì khi tính ra ta sẽ được[TEX] \Delta l = 0.04m =4cm < A[/TEX]
-> lực đàn hồi min ở VTCB

omega= [TEX]\frac{2\pi}{T}=5 \pi[/TEX]
suy ra [TEX]\Delta l=\frac{g}{25pi ^2}=0.04 (m)=4 cm[/TEX]
như vậy [TEX]\Delta l <A[/TEX]
nên F đàn hồi cực tiểu [TEX]=0 [/TEX]
điểm mà F đàn hồi cực tiểu là vị trí cân bằng của lò xo tức là -4 cm.
từ đó tính ra thời gian.....
 
P

pqnga

Tại sao F đàn hồi min lại = 0 ??? Bạn giải thích rõ hơn được không và cái -4 kia có phải là li độ của vật không ?
 
C

ctsp_a1k40sp

theo như mình biết delta l <A thì F đàn hồi sẽ min=0
và nó min =0 ở đúng vị trí mà lò xo có độ dài tự nhiên tức là x=-4( do delta l =4 cm)
____________
với Delta l > A thì F đàn hồi min =k(delta l -A) và max=k(delta l +a)
với Delta l < A thì F đàn hồi min =0
 
N

nguyenthuydung102

CHO một con lắc lò xo dao động điều hoà có chu kì bằng 0,4 s có biên độ 8 cm . con lắc dao động theo phương thẳng đứng chọn chiều dương là chiều đi xuống ....chọn gốc thời gian là vị trí cân bằng .tính khoảng thời gian con lắc đi từ gốc toạ độ đến điểm có lực đàn hồi cực tiểu .....
các bạn làm giúp tôi . :D

[TEX]T=0,4=\frac{2\Pi }{\omega }[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \omega =5\Pi [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \Delta l =4cm < 8cm[/TEX]
ở vị trí nó có li độ x= -4 cm thì F đàn hồi min và bằng 0 N
thời gian đi từ VTCB đến vị trí có x= -4 cm là T/12=1/30 s b-(
 
M

master007

[TEX]T=0,4=\frac{2\Pi }{\omega }[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \omega =5\Pi [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \Delta l =4cm < 8cm[/TEX]
ở vị trí nó có li độ x= -4 cm thì F đàn hồi min và bằng 0 N
thời gian đi từ VTCB đến vị trí có x= -4 cm là T/12=1/30 s b-(
tất cả mọi người xem lại đi cách giải đúng rùi nhưng đáp số thì ko đúng .
sai roài bà dung àh nó nằm trong khoảng 0,2 s và 0,3 s
đáp án là 1/12.T + 1/2.T =7/30s các bạn ko làm đề thi đại học năm vừa rồi àh .
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuydung102

sao thế nhỉ?giải trực tiếp hộ tui với,quên hết cả kiến thức mất rồi :-ss
 
G

gjrl_0nljn3_1991

Tớ nghĩ là thời gian để con lắc đj từ VTCB đến điểm có lực đàn hồi cực tiểu sẽ là T/2 + T/12
 
N

nguyenthuydung102

CHO một con lắc lò xo dao động điều hoà có chu kì bằng 0,4 s có biên độ 8 cm . con lắc dao động theo phương thẳng đứng chọn chiều dương là chiều đi xuống ....chọn gốc thời gian là vị trí cân bằng .tính khoảng thời gian con lắc đi từ gốc toạ độ đến điểm có lực đàn hồi cực tiểu .....
các bạn làm giúp tôi . :D

gốc toạ độ là điểm nào?............................................................
 
M

master007

Tớ nghĩ là thời gian để con lắc đj từ VTCB đến điểm có lực đàn hồi cực tiểu sẽ là T/2 + T/12

;))bà này làm đúng rùi đấy , bà thuỳ dung này ,bài này giải như thế này . chon gốc toạ là vị trí cân bằng chiều dương là chiều đi xuống mà theo như bà làm ở trên thì vị trí đó là -4 nên vị trí lực đàn hồi min phải là nửa chu kì đầu cộng với [TEX]\frac{1}{12}.T[/TEX]...:)
 
G

gjrl_0nljn3_1991

;))bà này làm đúng rùi đấy , bà thuỳ dung này ,bài này giải như thế này . chon gốc toạ là vị trí cân bằng chiều dương là chiều đi xuống mà theo như bà làm ở trên thì vị trí đó là -4 nên vị trí lực đàn hồi min phải là nửa chu kì đầu cộng với [TEX]\frac{1}{12}.T[/TEX]...:)

Cậu làm đúng ý tớ rùi ý ^_^
Còn bài nào nữa hok cậu post lên nha .
 
Q

quang1234554321

các bạn này
Lực đàn hồi max thì bằng k(delta l + x) , đối với mọi trường hợp
---------------min --------- 0 cũng đối với mọi trường hợp
 
M

master007

tui có bài này mọi người xem cái nào đúng nhá:
phát biểu nào sau đay sai khi nói về dao độmh của conlắc đơn (bỏ qua lực cản của môi trường ;
A .khi vật nặng ở vị trí biên ,cơ năng của con lắc bằng thế năng của con lắc.
B. chuyển động của con lắc từ vị trí biên về vị trí cân bằng là nhanh dàn .
C . khi vật nặng đi qua vị trí cân bằng thì trongj lực tác dụng lên nó cân bằng với lực căng của dây.
với dao động nhỏ thì dao động của con lắc là dao động điều hoà.
đấy làm đi giải thích nhá ....;))
 
Top Bottom