Vật lí [Vật lí 12] Chứng minh công thức

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
CT1 em có thể dùng đường tròn nhé, không cần nhớ công thức cho mệt.

Nó nằm ở dạng 3, ví dụ 1.

https://diendan.hocmai.vn/threads/v...ng-tron-de-giai-nhung-bai-dao-dong-co.620510/

CT2. Tại biên, gia tốc của dao động là cực đại nên quán tính cũng lớn nhất.

Đối với vật gắn vào lò xo. Hợp lức tác dụng lên nó là: [TEX]KA - F_{ms} = m_2.a[/TEX] (1)

Với vật đặt trên, lực ma sát đóng vai trò giữ nó ổn định. [TEX]F_{ms} = m_1a[/TEX] (2)

Để hai vật không trượt lên nhau thì lực ma sát phải bé hơn ma sát nghỉ cực đại.

[TEX]F_{ms} \leq \mu.m_1g[/TEX] (3)

Từ (2) được [TEX]a = \frac{F_{ms}}{m_1}[/TEX] thay vào (1)

[TEX]KA - F_{ms} = m_2.\frac{F_{ms}}{m_1}[/TEX]

Rút [TEX]F_{ms}[/TEX] ra thay vào (3) là được.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom