[ Vật lí 12 ] Câu này đáp án là 1030,3 sai hay sao ???

M

mrmr

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:mad:sao ay nhi?cau nay fai la 1031,25 chu nhi.nguon am cd lai gan co ma.:confused:
Tiếng còi có tần số 1000 Hz phát ra từ một ôtô đang chuyển động tiến lại gần bạn với vận tốc 10 m/s, vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Khi đó bạn nghe được âm có tần số là
  • f = 969,69 Hz.
  • f = 970,59 Hz.
  • f = 1030,3 Hz.
  • f = 1031,25 Hz.
 
S

strawhero

đơn giản mà.
tiến lại gần thì ta có công thức: f'=(v+vm)/v*f
f'=(330+10)/330*1000=1030,3Hz.
Đáp án là câu C.
 
L

lovelystar074

Câu này chắc đáp án đúng là D
Vì:trương hop nguồn âm chuyển động lại gần may thu thì ta co cthưc :f'=f.(v\v-v')
Với v' là tốc độ của nguồn âm.
v là tốc độ truyền âm trong không khí.
f là tần số sóng do nguồn phát ra.
Thay các giá trị vào ta được đáp án D.
 
Last edited by a moderator:
C

copengoc_hn

Đáp án D là đúng bạn ak khi máy thu đứng yên ..nguồn chuyển động lại gần máy thu thì ta áp dụng công thức nè nha!
f' =v/(v-v')..f bạn cứ áp dụng công thức đó cho mình sai mình chịu hoàn toàn trách nhiệm ..ak không bộ gioáo dục chịu trách nhiệm hi hi
 
T

tung_ftu09

222222222222222222222222222222222222222222222222222222
đấ án D đúng đấy
đúng cái gì mà đúng , bài này có áp dụng kiến thức hiệu ứng đốp le đâu mà áp dụng vào làm gì, bài này trong chương trình cơ bản . Nó chỉ đơn giản thế này thôi
gọi vận tốc và tần số của âm do cái còi oto phát ra khi nó đứng im là v1 , f1 (v1=330m/s)
gọi vận tốc và tần số của âm do cái còi oto phát ra khi nó di chuyển với vận tốc 10m/s là v2 , f2
==>v2=v1 +10 (m/s)
để đảm bảo namda không thay đổi thì v1/f1 = v2/f2
thay số vào thì tính được f2=1030,3 Hz
bạn strawhero làm đúng rồi . Đáp án là C. Tui va con này rồi , đáp án trên hocmai.vn cũng là C và cách làm như tui vừa nói
 
H

hoayemm

câu này đáp án phải là 1031,25 mà.hix hix.nguồn chuyển động về gần máy thu mà
 
H

hoangasas

Đáp án 1031.25 chuẩn rồi!!! miễn bàn......................................................
 
S

songsong_langtham

đúng cái gì mà đúng , bài này có áp dụng kiến thức hiệu ứng đốp le đâu mà áp dụng vào làm gì, bài này trong chương trình cơ bản . Nó chỉ đơn giản thế này thôi
gọi vận tốc và tần số của âm do cái còi oto phát ra khi nó đứng im là v1 , f1 (v1=330m/s)
gọi vận tốc và tần số của âm do cái còi oto phát ra khi nó di chuyển với vận tốc 10m/s là v2 , f2
==>v2=v1 +10 (m/s)
để đảm bảo namda không thay đổi thì v1/f1 = v2/f2
thay số vào thì tính được f2=1030,3 Hz
bạn strawhero làm đúng rồi . Đáp án là C. Tui va con này rồi , đáp án trên hocmai.vn cũng là C và cách làm như tui vừa nói
Rõ ràng là bài này là hiệu ứng đôple mà.Bạn này làm sai rồi ,khi nguồn âm chuyển động so với máy thu thì không những tần số thu dc thay đổi mà bước sóng cũng thay đổi.Do vậy cách giải của bạn là sai và D đúng!
Mong các bạn coi lại giùm và cho kết quả thoả đáng.
 
N

nguyendinhvan61

thật vô lý. áp dụng cái cái cách làm dài dòng trên làm cái gì cho mệt. Vậy người ta cho công thức Đôpple để làm gì?
đáp án phải là D
 
F

freestyle93

mình cũng thấy phải là đáp án D chứ! Khi nguồn ân chuyển động còn máy thu đứng yên thì công thức phải là: f'= (v/v- hoặc + vS)*f. Còn công thức f'=(v- hoặc+vM/v)*f thì dành cho máy thu di chuyển còn nguồn âm thì đứng yên.
 
H

huutrang93

đúng cái gì mà đúng , bài này có áp dụng kiến thức hiệu ứng đốp le đâu mà áp dụng vào làm gì, bài này trong chương trình cơ bản . Nó chỉ đơn giản thế này thôi
gọi vận tốc và tần số của âm do cái còi oto phát ra khi nó đứng im là v1 , f1 (v1=330m/s)
gọi vận tốc và tần số của âm do cái còi oto phát ra khi nó di chuyển với vận tốc 10m/s là v2 , f2
==>v2=v1 +10 (m/s)
để đảm bảo namda không thay đổi thì v1/f1 = v2/f2
thay số vào thì tính được f2=1030,3 Hz
bạn strawhero làm đúng rồi . Đáp án là C. Tui va con này rồi , đáp án trên hocmai.vn cũng là C và cách làm như tui vừa nói

ai nói với bạn v_2=v_1+10 vậy

Xét trong 1 chu kì T
Sóng truyền 1 quãng đường v_1.T
Xe di chuyển 1 quãng đường 10.T
Do đó, đối với người, nguồn âm di chuyển 1 quãng đường (v_1-10).T
Nói cách khác v_2=v_1-10
Vậy ta có đáp án D

Nếu các bạn được học cách chứng minh công thức Dopple, các bạn sẽ thấy dù làm theo cách nào, đáp số vẫn luôn luôn giống nhau
 
V

vjtcon_93.vn

bài tập này không thể áp dụng hiệu ứng đốp-ple được đâu,sạo các bạn lại hiểu như vậy được.
 
Top Bottom