[ Vật Lí 12 ] BT-Sóng âm - giúp mình bài này với!!!!+++

S

snowfairy89

S

snowfairy89

mình cũng không rõ!!! :(
Thằng bạn mình nó nhờ mình thôi. Đề bài y như thế !!
Nhưng bạn có thể giải thích rõ cho mình về bản chất của bài này không??
Các công thức???
Bạn thử cho một khoảng cách vào đấy và giải được không??:D
 
T

thefool

Tớ nghĩ là tần số không đổi đâu.Chỉ có biên độ hay độ to mình nghe được là thay đổi thôi.
Đây là tổng hợp của 2 sóng kết hợp.
 
V

vmt

Re: giúp mình bài này với!!!!

snowfairy89 said:
tiếng còi có tần số 1000 Hz phát ra từ một ô tô đang chuyển động tiến lại gần bạn với vận tốc 10 m/s. Vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Khi đó bạn nghe được âm có tần số là bao nhiêu???

ra roài f= 33000 hz
 
B

babymonster89

tiếng còi có tần số 1000 Hz phát ra từ một ô tô đang chuyển động tiến lại gần bạn với vận tốc 10 m/s. Vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Khi đó bạn nghe được âm có tần số là bao nhiêu???

hehe, bài này học chương trình phân ban mới làm đươc, bài này dùng hiệu ứng đốp le i'. Công thức đây nè:
f' = f( 1 +/- u/v)
f' tần sô thu
f tần số phát
u: vận tốc tương đối giữa nguồn phát với máy thu âm ( u= v phát +/- v thu ) , do ở đây o tô chuyển động còn người đứng yên nên u = vận tốc o to luôn
v: vận tốc truyền trong không khí
nếu mà lai gần nhau la công còn ra xa là trừ ;)

=> f' = 1000( 1+ 10/330) = 1030 Hz
okies, hehe các bác tham khảo nha', hehe
 
L

lemahu

ặc hiệu ứng đốp le ở đâu thế
mình làm thế này nhé
ở đây có lamda không đổi vì không có gì làm nó thay đổi cả còn vận tốc thì thay đổi
xét với người thì vận tốc là 340m/s(vận tốc âm thanh đó) tính được lamda ở trên thì ta tính được tần số ở dưới
 
S

snowfairy89

mình cũng có đọc qua sách trắc nghiệm thấy nói về hiện tượng doppler ( tên hình như là thế).
Mình cũng nghĩ bài toán này phải áp dụng công thức của nó nhưng không biết :D.
Cám ơn bạn nha!!!
Nhưng cho mình hỏi: cộng hay trừ phải phụ thuộc vào chiều của vận tốc đúng không???
 
B

babymonster89

he`m, cứ lại gần nhau thi la cộng, còn ra xa thì la trừ, cứ thế va oánh vào công thức hoặc la ngược chiều thì là cộng còn cùng chiều thì là trừ nhưng mà đấy là chỉ áp dụng cho bài nào có 2 vật chuyển đông thôi con như bai trên thi táng luôn v = 10 , hehe, cái này ông thầy giang tui chi nhớ thế còn giai thích sao thi... amen T.T, hehe
 
B

babymonster89

cho các pác tham khảo bài này áp dụng nè, ai thích thì làm ne`, không thích thì thui nha'
Hai tàu ngầm A và B chuyển động ngược chiều trên cùng 1 đường thẳng. Tàu A chuyển động với tốc độ 50 km/h, tàu B chuyển động với tốc đô 70 km/h. Tàu a phát đi 1 tín hiệu âm có tần số 1000Hz . Sóng âm truyển trong nước có tốc độ 5470 km/h. Tính tần số của tín hiệu mà tàu B nhận được.
đáp án là f = 1021 hz chúc các bac zui ze, hehe
 
L

leduchoang

ôi giời ơi! các ông bà có hiệu ứng dopli gì đấy thì post lên tui xem với.
Tui học ko phan ban lên ko bít đâu. Cho tui coi thư đê
 
F

funnylass89

Hử, bài này tui đã từng gặp trên hocmai nè, là đề thi dành cho chương trình không phân ban mà, thế mà lại phải dùng công thức của phân ban à?Bó tay, thế thì mình không làm được là phải rùi.
 
L

lemahu

không cần gì đến hiệu ứng đớp dê gì gì đó
với chương trình không phan ban minh cứ làm bình thường theo cách của tui đó
tui cũng học không phân ban mà
 
M

mechatosu

đúng rồi sách cơ bản không có hiệu ứng đốplo cai nay phai nghiên cưu xâu mới biết dc
thế này nhé : để rễ hình dung , bạn thủ nghĩ 1 cách củ chuối thế này : bạn đang đúng yên , nếu oto đúng yên và bấm còi thì sau 1 khoảng thời gian nao đó sẽ đến tai bạn đúng không và sau 1 T sóng di được quãng đương la lamda=v.f
nhưng vì oto tiến lại phía bạn vói 1 " V nguồn " nào đó cũng trong thời gian T nguồn đi được S= V nguồn .T
vậy lên bước sóng lúc này sẽ ngắn lại : lamda '= lamda-S=(V-V nguồn ).T
--> f'=V/lamda '----> f' = V sóng / (V-V nguồn ).T---> f' = V sóng . f / ( V - V nguồn )
vì mẫu < tử --> f'>f ---> f tăng
đó cũng là điều binh thường giải thích cho bạn thấy răng oto càng lại gần bạn bao nhiêu ban càng nghe thấy to hơn mạc dù f vãn thế !
 
T

thuy26111991

Ui hum tr­­ước tui mới học nà (học phân ban) có hiểu gì đâu, càng học càng dốt, làm có mỗi bài ví dụ là đã xong ---->chán
COá ai chỉ hộ được cách lấy dấu khồng dậy.
Thầy tui dạy là : f' = f. (V + Vm)/ (V _ Vs)=
Vm: vận tốc truyền âm
Vs : vận tốc của máy thu
---------------> Vm, Vs ra xa dấu -
______ lại gần dấu +
Chả hiểu như nào cả
 
D

daihieptimtriki

rất dễ thôi
bạn chỉ cần vẽ hình:
+cho người di động nguồn đứng yên(ra xa hoặc lại gần):tìm lamda theo T sẽ suy ra đuợc biểu thức thôi
+trường hợp ngược lại cũng zậy:
chúc bạn thành công!!!!!!!!!!!!
 
7

711991

tiếng còi có tần số 1000 Hz phát ra từ một ô tô đang chuyển động tiến lại gần bạn với vận tốc 10 m/s. Vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Khi đó bạn nghe được âm có tần số là bao nhiêu???
tơ nghĩ bai nayco kêt quả la:941.1hz
 
Top Bottom