[Vật Lí 12] Bài tập trắc nghiệm

O

onlyloveone

Tớ nghĩ câu đó đúng rõ ràng mà ? Nếu giải thích thì cũng chỉ là nói lại y hệt như thế.
Câu B sai vì thiếu từ: giảm "bao nhiêu" thì tăng "bấy nhiêu"
Câu D sai vì nội năng của hệ tăng không bằng phần cơ năng đã mất. Dùng loại trừ cũng có thể chọn được C
 
D

dim

thêm một vài câu nữa nè
5. Chiếu 1 tia đơn sắc và mặt bên một lăng kính có A>2igh thì
A. có hay ko có tia ló ở mặt bên thứ 2phụ thuộc vào i
B.có hay ko có tia ló ở mặt bên thứ 2phụ thuộc vào n
C. ko có tia ló
D. tia ló là là mặt phân cách

6. Chiếu một chùm ánh sáng trắng đến mặt bên của lăng kính dưới góc tới sao cho tia tím sau khi lệch khỏi lăng kính có góc lệch cưc tiểu. Khi đó đơn sắc đỏ sẽ:
A. bị pxạ ở mặt bên thứ 2
B. có góc lẹ6ch đạt giá trị cưc tiểu
C. Bắt đắu pxạ ở mặt bên thứ 2
D. ló ra mặt bên thứ 2
 
H

hoangyk

câu 5 là c thì sai hoàn toàn bạn ah
vì góc chiết quang không ảnh hưởng đến sự phản xạ cả
 
H

hoanglyst

theo tài liệu chuyên thì :
A < igh ---> có tia ló với mọi i
igh < A < 2igh ---> có tia ló nhưng phải kèm đk đủ của i là i >= io với sin(io) = n.sin(A - igh)
còn A > 2igh thì tất nhiên ko có tia ló đâu ta.
 
T

tranglovely

5.gi218218.gif
 
B

bichngoc114f

nếu như đây là hệ dao động điều hòa thì câu 3 ko thể là C được theo tớ câu 3 là B là đúng
 
H

hobichngoc

Ây tớ biết rồi câu 4 là B. Thị kính là f1, vật kính là f2 thì độ bội giác phải là f2/f1 chứ ^^
 
D

dim

7. nhận xét nào về máy phát điện là sai
A. dđxc tạo bởi MPĐ trong phòng thí nghiệm luôn có tàn số bằng vận tóc quay của khung dây khi tính bằng vòng/s
B. trong MPĐXC 1 fa ta có p=60f/n nên số cặp cực tỉ lệ thuận với tần số dđ sinh ra và tỉ lệ nghịch với vtôc quay của roto tính bằng vòng/phút
C. ở hai đầu bán khuyên của MPĐ 1 chiều có suất địện động xc
D. để tăng từ thông và giảm dòng Fucô thì MPĐ trong công nghiệp phải có fần cảm và fần ứng đều là các cuộn dây quấn trên các lõi thép đặc biệt

8. Trong mạch điện xc RLC nối tiếp, góc lệch pha ϕAB giữa HĐT hai đầu mạch điện là uAB so với cđộ qua nó được xác định bởi:
A.tgϕ=(Zl-Zc)/R
B.sinϕ=(Zl-Zc)/ZAB
C.tgϕ=(Zc-Zl)/R
D. AB đúng
 
B

bonjour

câu 7 là C
máy phát điện xoay chiều 1 pha có 2 vành khuyên chứ ko phải bán khuyên

câu 8 là A hoặc D=> tui chưa tính hic
 
S

songlacquan

hoanglyst said:
theo tài liệu chuyên thì :
A < igh ---> có tia ló với mọi i
igh < A < 2igh ---> có tia ló nhưng phải kèm đk đủ của i là i >= io với sin(io) = n.sin(A - igh)
còn A > 2igh thì tất nhiên ko có tia ló đâu ta.
cái này đúng đó, hình như trong sách của bộ cũng có 1 câu tương tự
tớ c/m thế này các bạn xem dc kô nhé:

A = r1 + r2
để có tia ló thì : r2 < = igh
==> A < = r1 + igh

mặt khác theo t/c thuận nghịch chiều truyền ánh sáng thì có thể coi như ánh sáng ló ra được ở mặt bên thứ 1, góc tới r1, nên r1 < = igh
vậy A < = 2igh
Do đó A > 2igh sẽ kô có tia ló :D
 
S

songlacquan

dim said:
thêm một vài câu nữa nè
5. Chiếu 1 tia đơn sắc và mặt bên một lăng kính có A>2igh thì
A. có hay ko có tia ló ở mặt bên thứ 2phụ thuộc vào i
B.có hay ko có tia ló ở mặt bên thứ 2phụ thuộc vào n
C. ko có tia ló
D. tia ló là là mặt phân cách

6. Chiếu một chùm ánh sáng trắng đến mặt bên của lăng kính dưới góc tới sao cho tia tím sau khi lệch khỏi lăng kính có góc lệch cưc tiểu. Khi đó đơn sắc đỏ sẽ:
A. bị pxạ ở mặt bên thứ 2
B. có góc lẹ6ch đạt giá trị cưc tiểu
C. Bắt đắu pxạ ở mặt bên thứ 2
D. ló ra mặt bên thứ 2

Như vậy theo c/m trên câu 5 kô thể sai,đáp án là C
Câu 6. Vì chiết suất đối với tia đó nhỏ hơn tia tím nên tia đỏ bị lệch ít hơn tia tím.
có i1 t = i1 đ
n đ < n t ==> r1 t < r1 đ
mà A = r1 t +r2 t = r1 đ + r2 đ
vậy r2 t > r2 đ

mà tia tím lệch cực tiểu nên vẫn có tia tím ló ra vậy r2 t < igh
do đó r2 đ < igh
suy ra tia đó cũng ló
do đó đáp án là D
ai có ý kiến gì kô ?
 
S

songlacquan

dim said:
7. nhận xét nào về máy phát điện là sai
A. dđxc tạo bởi MPĐ trong phòng thí nghiệm luôn có tàn số bằng vận tóc quay của khung dây khi tính bằng vòng/s
B. trong MPĐXC 1 fa ta có p=60f/n nên số cặp cực tỉ lệ thuận với tần số dđ sinh ra và tỉ lệ nghịch với vtôc quay của roto tính bằng vòng/phút
C. ở hai đầu bán khuyên của MPĐ 1 chiều có suất địện động xc
D. để tăng từ thông và giảm dòng Fucô thì MPĐ trong công nghiệp phải có fần cảm và fần ứng đều là các cuộn dây quấn trên các lõi thép đặc biệt

8. Trong mạch điện xc RLC nối tiếp, góc lệch pha ϕAB giữa HĐT hai đầu mạch điện là uAB so với cđộ qua nó được xác định bởi:
A.tgϕ=(Zl-Zc)/R
B.sinϕ=(Zl-Zc)/ZAB
C.tgϕ=(Zc-Zl)/R
D. AB đúng

Câu 7.Chắc C, nghe lạ tai quá
còn 7D, fần cảm cũng là cuộn dây cuốn trên các lõi thép đặc biệt đc(nam châm điện chẳng hạn)
Câu 8.D
vẽ giản đồ vectơ ra thì cả A và B đều đúng
 
Top Bottom