[Vật Lí 12] 3 câu trong đề thi thử

D

duongnd.thanglong11a11

Các bạn làm thử câu này xem!
Một vận động viên trượt băng nghệ thuật lúc đầu dang rộng hai tay thì quay vs tốc độ góc [TEX]w_1[/TEX] và có động năng [TEX]W_1[/TEX]. Sau đó người này thu tay lại thì quay vs tốc độ góc [TEX]w_2[/TEX] và có động năng [TEX]W_2[/TEX]. Tỉ số [TEX]W_1/ W_2[/TEX] bằng:
A.[TEX]\frac{w_1^2}{w_2^2}[/TEX] B. [TEX]\frac{w_1}{w_2}[/TEX] C.[TEX]\frac{w_2^2}{w_1^2}[/TEX] D.[TEX]\frac{w_2}{w_1}[/TEX]
 
X

xilaxilo

Các bạn làm thử câu này xem!
Một vận động viên trượt băng nghệ thuật lúc đầu dang rộng hai tay thì quay vs tốc độ góc [TEX]w_1[/TEX] và có động năng [TEX]W_1[/TEX]. Sau đó người này thu tay lại thì quay vs tốc độ góc [TEX]w_2[/TEX] và có động năng [TEX]W_2[/TEX]. Tỉ số [TEX]W_1/ W_2[/TEX] bằng:
A.[TEX]\frac{w_1^2}{w_2^2}[/TEX] B. [TEX]\frac{w_1}{w_2}[/TEX] C.[TEX]\frac{w_2^2}{w_1^2}[/TEX] D.[TEX]\frac{w_2}{w_1}[/TEX]

bảo toàn động lượng có

[TEX]L_1=L_2 \Leftrightarrow I_1 \omega_1 = I_2 \omega_2 \Leftrightarrow \frac{I_1}{I_2}=\frac{\omega_2}{\omega_1}[/TEX]

[TEX]\frac{W_{d1}}{W_{d2}}=\frac{I_1}{I_2}\frac{\omega_1^2}{\omega_2^2}=\frac{\omega_1}{\omega_2}[/TEX]
 
P

phamhoangsonqn

sr. nhầm lẫn chút************************************************.................
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_boy

bảo toàn động lượng có

[TEX]L_1=L_2 \Leftrightarrow I_1 \omega_1 = I_2 \omega_2 \Leftrightarrow \frac{I_1}{I_2}=\frac{\omega_2}{\omega_1}[/TEX]

[TEX]\frac{W_{d1}}{W_{d2}}=\frac{I_1}{I_2}\frac{\omega_1^2}{\omega_2^2}=\frac{\omega_1}{\omega_2}[/TEX]

Bạn ấy làm đúng rồi đó thiếu với hụt cái nỗi gì khử trên, khử dưới là song! Còn bình phương nào nữa!
 
P

phamhoangsonqn

bài 1: khi xe đạp leo lên dốc có khi người đi xe dùng toàn bộ trọng lượng của mình đè lên mỗi bàn đạp. Nếu người đó có khối lượng 50 kg và đường kính chuyên động của bàn xe đạp là 0.35m.Tính momen trọng lượng của người đối với trục giữa khi càng của bàn đạp hợp với phương thẳng đứng 1 góc bằng 30 độ
A.M= 54.8 N.m B. 85.75 C. 90.34 D. 62.875

Em giải thế này:
M=F.d=m.g.d=50.9,8.0,175=85,75N.
Momen trọng lượng ở đây là momen lực của trọng lượng đối với trục quay.
Em cho người này đạp lên bàn đạp theo phương tiếp tuyến với quỹ đạo quay của càng xe.
 
O

oack

Em giải thế này:
M=F.d=m.g.d=50.9,8.0,175=85,75N.
Momen trọng lượng ở đây là momen lực của trọng lượng đối với trục quay.
Em cho người này đạp lên bàn đạp theo phương tiếp tuyến với quỹ đạo quay của càng xe.

chưa chắc:) thế đề cho góc [TEX]30^0[/TEX] làm j? ;;)
tuy là toàn bộ trọng lượng được dồn lên hết 2 bàn đạp nhưng phương của trọng lượng luôn luôn là thằng đứng mà chẳng nhẽ khi đạp xe họ phải xoay người à ;))
phải xét luc tác dụng lên bàn đạp là trọng lực theo phương tiếp tuyến của quỹ đạo
[TEX]F=m.g.cos60^0=50.9,8.\frac{1}{2}=245[/TEX]
[TEX]M=F.d=245.0,35=85,75[/TEX]
hoe!!! giống nhau à 8-} chắc e cũng nghĩ giống mình ;))
cho hỏi D là [TEX]62,875[/TEX] à?
coi lại xem nhé :D tại mình nghĩ F chia đều cho 2 bàn đạp và có thể M sẽ giảm đi 2 và kq=[TEX]42,875[/TEX] ^^ nhưng ko có đáp án này =.=
 
P

phamhoangsonqn

mình nghĩ khi đạp thì dồn lực lên một bàn đạp thôi. mình cũng nghĩ là trọng lực tác dụng theo phương thẳng đứng nhưng mà làm hog đc. còn cái 30 độ ấy thì mình cũng chưa bjk ý nghĩa ji`
 
T

tieu_hung_tinh_2248

câu 3:
động năng của người chạy = động năng của sàn.
mô men quán tính của san la: 1/2.m.(r^2)
0,5.m.(v^2)=0,5.I.(W^2) <=> 50*5*5 = 0,5*200*4*(W^2)
=> W= 1,77 rad/s
 
Top Bottom