[Vật Lí 12] 3 câu trong đề thi thử

D

duabe9181

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: khi xe đạp leo lên dốc có khi người đi xe dùng toàn bộ trọng lượng của mình đè lên mỗi bàn đạp. Nếu người đó có khối lượng 50 kg và đường kính chuyên động của bàn xe đạp là 0.35m.Tính momen trọng lượng của người đối với trục giữa khi càng của bàn đạp hợp với phương thẳng đứng 1 góc bằng 30 độ
A.M= 54.8 N.m B. 85.75 C. 90.34 D. 62.875
bài 2: 1 bánh xe quay được 180 vòng trong vòng 30 s . Tốc độ của nó lúc cuối thời gian tren là 10 vòng/s, giả sử bánh xe đã được tăng tốc với gia tốc không đổi. Hỏi phương trình chuyển động của bánh xe . lấy gốc thời gian là lúc nó bắt đầu quay từ trạng thái nghỉ.
bai3: 1 người có khối lượng 50kg, 1 cái sàn hình tròn có khối lượng là 200kg bán kính là 2m trục đi qua tâm đường tròn. Ban đầu hệ đứng yên, sau đó người chạy trên sàn với vận tốc bằng 5m/s ( so với mặt đất) hỏi vận tốc góc của sàn là bao nhiêu
 
N

nhonx

Câu 1 momen trọng lượng là cái gì vậy bạn??? Mình làm câu 2 trước nhá.
[tex] \omega = \omega_o + \gamma.t [/tex]
=> Ta có [tex] \omega_o +30\gamma = 20\pi [/tex]
Lại có
[tex] \phi - \phi_o = \omega_o.t + \frac{1}{2} . \gamma .t^{2} [/tex]
=>Ta có [tex] 30\omega_o +450\gamma = 360\pi [/tex]
Giải hệ ta được [tex] \omega_o = 4\pi [/tex]
[tex] \gamma = \frac{8\pi}{15} [/tex]
Viết pt nữa là xong
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bai3: 1 người có khối lượng 50kg, 1 cái sàn hình tròn có khối lượng là 200kg bán kính là 2m trục đi qua tâm đường tròn. Ban đầu hệ đứng yên, sau đó người chạy trên sàn với vận tốc bằng 5m/s ( so với mặt đất) hỏi vận tốc góc của sàn là bao nhiêu

[TEX]\omega_{nguoi}= \omega_1 =\frac{v}{r}=\frac{5}{2}=2,5 [/TEX]

định luật bảo toàn động lượng

[TEX]m_1r^2\omega_1+\frac{1}{2}m_2r^2\omega_2 \\ \ \\ \Leftrightarrow \omega_2=1,25[/TEX]

bài 1 ko rõ lắm
 
D

duabe9181

mình nhìn thấy kết quả trong sách như sau: bài1: D. 62.875
bài2: N=0.5*0.27*t^2
bài 3: -0.625
 
S

super_monkey



[TEX]\omega_{nguoi}= \omega_1 =\frac{v}{r}=\frac{5}{2}=2,5 [/TEX]

định luật bảo toàn động lượng

[TEX]m_1r^2\omega_1+\frac{1}{2}m_2r^2\omega_2 \\ \ \\ \Leftrightarrow \omega_2=1,25[/TEX]

bài 1 ko rõ lắm

[TEX]m_1r^2\omega_1+\frac{1}{2}m_2r^2\omega_2=0 \\ \ \\ \Leftrightarrow 50.2^2.\frac{5}{2}+\frac{1}{2}200.2^2.\omega_2 =0 \\ \ \\ \Leftrightarrow \omega_2=-1,25[/TEX]

sai đâu chăng?

[TEX]\omega=-0,625[/TEX] khi sàn đó là 1 vành tròn có [TEX]I=mr^2[/TEX]thui :D:D:D

chắc ko có sàn nào như vậy

@Xi: chuyển vế đổi dấu cũng ko biết :)):)):))
 
D

duabe9181

chắc bải 3 sách cho kết quả sai, vậy còn bài 1 và bài 2 các bạn làm đi chứ:khi (181)::khi (181)::khi (181):
 
X

xilaxilo

Câu 1 momen trọng lượng là cái gì vậy bạn??? Mình làm câu 2 trước nhá.
[tex] \omega = \omega_o + \gamma.t [/tex]
=> Ta có [tex] \omega_o +30\gamma = 20\pi [/tex]
Lại có
[tex] \phi - \phi_o = \omega_o.t + \frac{1}{2} . \gamma .t^{2} [/tex]
=>Ta có [tex] 30\omega_o +450\gamma = 360\pi [/tex]
Giải hệ ta được [tex] \omega_o = 4\pi [/tex]
[tex] \gamma = \frac{8\pi}{15} [/tex]
Viết pt nữa là xong

[TEX]N=2\pi \Delta \phi = 2\pi (4\pi t + \frac{4\pi}{15}t^2) = 80t+\frac{16}{3}t^2 \\ \ \\ (\pi^2=10)[/TEX]

đáp số # nhưng chắc cách làm đúng

:D:D:D

còn bài 1 Xi ko hỉu đề
 
D

duabe9181

cách làm có đúng đâu:thời gian lúc cuối mới quay được 10vong/s sao lại [tex] \omega_o +30\gamma = 20\pi [/tex]
 
X

xilaxilo

cách làm có đúng đâu:thời gian lúc cuối mới quay được 10vong/s sao lại [tex] \omega_o +30\gamma = 20\pi [/tex]

có j phải băn khoan đâu bạn

[TEX]\omega_0 + \gamma t = \omega \Leftrightarrow \omega_0 +30\gamma = 10.2\pi[/TEX]

bạn nên viết ra nháp cho dễ hiểu

đừng đọc bị động trên này

(giải tắt là chuyện thường, bài này tắt còn ít)
 
D

duabe9181

có j phải băn khoan đâu bạn

[TEX]\omega_0 + \gamma t = \omega \Leftrightarrow \omega_0 +30\gamma = 10.2\pi[/TEX]

bạn nên viết ra nháp cho dễ hiểu

đừng đọc bị động trên này

(giải tắt là chuyện thường, bài này tắt còn ít)
ý mình hỏi t làm sao bằng 30 được, bởi và bài cho những giây cuối đi được 10 vong/s:-?
 
D

duabe9181

nhưng làm như vậy thì kết quả sai còn gì , đáp án chính xác 100% : 0.5*0.27*t^2
mà còn bài 1 nữa mà, các bạn làm đi
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

nhưng làm như vậy thì kết quả sai còn gì , đáp án chính xác 100% : 0.5*0.27*t^2
mà còn bài 1 nữa mà, các bạn làm đi

sao bạn chắc chắn ds vậy?

bài trc chả ds sai còn j

:D:D:D

cách làm của bận kia hoàn toàn chính xác mà

nhìn cái đáp số của cậu đã thấy có vấn đề oy
 
P

phamhoangsonqn

nếu ban đầu đứng yên thì làm sao nó lại có tốc độ góc ban đầu là pi/4 vậy
 
D

duabe9181

bởi vì đây là đề của tỉnh, cho đáp án như vậy, và trong sách cũng như vậy
 
D

duabe9181

đề năm ngoái đó, gia tốc bằng 0.27, mình chưa giải được thì mới hỏi chứ
khi nào giải được tớ post lên cho
cậu giải bài 1 đi
 
Top Bottom