[Vật Lí 11]ôn tập hk 2 - bài tập quang hình

K

kitbzo

câu 14
1 TK hội tụ có f=10cm đặt cách gương phẳng 30cm. đặt 1 điểm sáng S trên trục chính bên ngoài quang hệ cho ảnh qua hệ trùng vị trí của vật. tìm d1.
Câu 14:
-Khoảng cách vật đến TK là d1
-Ảnh vật qua thấu kính d'1=[TEX]\frac{d1.f}{d1-f}[/TEX]=[TEX]\frac{10.d1}{d1-10}[/TEX]
-Ảnh của thấu kính là vật với gương phẳng
nên d2=L-d'1=30-d'1=[TEX]\frac{20d1-300}{d1-10}[/TEX]
-Qua gương phẳng vật tạo ảnh có d'2=-d2=[TEX]\frac{300-20d1}{10-d1}[/TEX]
-Ảnh qua guơng phẳng lại trở lại làm vật với Thấu kính nên
d3=L-d'2=30-d'2=[TEX]\frac{50d1-600}{d1-10}[/TEX]
-Ảnh cuối cùng của hệ qua thấu kính:
d'3=[TEX]\frac{d3.f}{d3-f}[/TEX]=[TEX]\frac{500d1-6000}{40d1-500}[/TEX]
Theo giả thiết ta có d3'=d1
\Rightarrowd1=15cm
d1=10cm:p
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

câu 15
TK đặt cách gương phẳng 30cm.1 điểm sáng S đặt trên trục chính và ở bên ngoài quang hệ ng ta tìm được 2 vị trí của S cách nhau 8cm đều cho ảnh qua hệ trùng vật. tìm f.
Câu 15:
Bạn giải tương tự như câu trên 14, tớ làm kỹ rùi
pt cuối là: 60[TEX]d1^2[/TEX]-120d1.f-2[TEX]d1^2[/TEX].f+2[TEX]f^2[/TEX].d1+60[TEX]f^2[/TEX]=0
và kết hợp với ld2-d1l=8cm
Ta sẽ suy ra f
Kòn nhiều bài, tớ làm qua qua thôi :p
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

câu 16
1 gương phẳng vuông góc trúc chính của TK, cách TK 15 cm. Vật AB đặt vuông góc trục chính bên ngoài quang hệ có 2 vị trí đặt vật cách nhau 2 cm đều cho ảnh qua hệ bằng 2 lần vật. tìm f.
;)Úi! 3 bài như nhau
Câu 16: lúc này k phải d1=d'3 nữa mà ta có d'3=2d1 và d'3=-2d1
Vì chưa biết ảnh thật hay ảo qua hệ mừ :p
bạn giải ra nhá, giải mấy cái pt này ngại chết ;)
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

Tất cả những bài kòn lại thỳ Kít bó tay, chịu k thể làm đc :D:D:D:D:D
Cóa đc học đâu maz làm;)
Cô tớ chỉ dạy đến bài thấu kính thôi, chứ tiệt k đụng đến Mấy cái kính Thiên Văn các thứ! Vì k thi học kỳ đến phần đó, với lại thấu kính có nhiều vấn đề quan trọng mừ, nên dành TG ôn
Vậy mấy bài kòn lại xjn nhờ các cao thủ chỉ giáo :)>-
 
X

xilaxilo

câu 18
một ng cận thị về già có khoảng nhìn rõ từ 1->2,5 m
a/ ng này đeo kính sát mắt để nhìn rõ các vật ở xa màd ko phải điều tiết. tìm độ tụ D1 của kính
b/ ng deo kính có độ tụ d2 để đọc sách như mắt tốt. tìm độ tụ của kính
c/ ng ta dùng TK của (a) và dán thêm 1 TK nhỏ để được TK như (b). tìm độ tụ của TK dán thêm.

a/[TEX]d=\infty \\ d'=-2,5m \\ \Rightarrow f=d'=-2,5 \\ \Rightarrow D_1=-0,4[/TEX]

b/[TEX]d=1m \\ d'=-0,25m \\ \Rightarrow f=-0,2m \\ \Rightarrow D_2=-5[/TEX]

c/ [TEX]D=D_1+D_2=-0,4-5=-5,4[/TEX]

mấy bài sau chờ chút naz :D:D:D
 
H

huynhhong

bài 3:
hãy vẽ tiếp đường đy của tia sáng chiếu từ nhựa trong suốt tới mặt phân cách của 2 môi trường trong suốt khac nhau. biết:
a/ i=30
b/ i=60
c/n (nhựa)=0,5, n (không khí) =1
bạn có nhầm đề không. chiết suất của kk là nhỏ nhất mà, sao lại có n(nhựa)= 0,5.
 
L

lilo_u_know



câu 20
1 ng cân thị có điểm cực cân cách mắt 11cm, cực viễn 51cm. để đọc sách cách mắt 21cm mắt ko điều tiết thì phải đeo kính có tiêu cự =?, l=1cm.
để đọc trang sách trên mà chỉ có kính f=28,8cm thì kính đặt cách mắt một khoảng=?

a/ 1/ f = 1/ 20 - 1/ 50 => f = 100 / 3 (cm)

b/ 1/ 28.8 = 1/ (21- l') - 1/ (51 - l' )

=> l' = 3 cm
 
L

lilo_u_know


cvâu 21
trên vành kính lúp có ghi kí hiệu x3,125. D=25cm
một ng có khaỏng nhìn rõ từ 50=>vô cực. dùng kính trên để qưuan sát ảnh của vật AB. kính cách mắt 18cm.
a/ tìm khoảng cách đặt vật
b/ tính độ bội giác của kính khi ngắm chừng tại cực cận và cực viễn.

Mình thấy đề này có vấn đề ở mấy chỗ. Mình tự sửa đề. Bạn xem cách làm vậy nhé :)
G \infty = 3.125
D= 25 dp => f = 4cm
Cc = 50
Cv = \infty
l = 18

a/ Tìm k/ c đặt vật cách cách thấu kính d để mắt ko fải điều tiết ?

1/ 4 = 1/ d - 1/ ( \infty - 18)

=> d = 4cm
( nếu mà tính vật cách mắt thì + 18)

B/ Gcc = [TEX]\frac{d'}{d}[/TEX]

= [TEX]\frac{50 - 18}{4}[/TEX]

=> Gcc = 8

Cv = \infty => Gcv = G\infty = 3.125




 
M

mcdat

câu 23:
1ng dùng kính lúp có đọ tụ 20đp để quan sát 1 vật nhỏ , mắt cách kính 5cm và dịch chuyển vật ở trước kính thỳ thấy vật cáh kính từ 25=>45mm. tìm giới hạn nhìn rõ của mắt.

[TEX]f_k=5cm[/TEX]

Sơ đò tạo ảnh

[TEX]M \longrightarrow^{KL}_{d_1 ; d_1 '} C_c \\ d_1 ' = \frac{d_1f_k}{d_1-f_k} = \frac{25.50}{25-50} = -50 \ mm \Rightarrow OC_c = |d_1 '| + l = 10 \ cm \\ M \longrightarrow^{KL}_{d_2 ; d_2 '} C_v \\ d_2 ' = \frac{d_2f_k}{d_2-f_k} = \frac{45.50}{45-50} = -450 \ mm \Rightarrow OC_v = |d_2 '| + l = 455 \ mm[/TEX]

Vậy khoảng nhìn rõ là [TEX] \ [100mm \ ; \ 455 mm][/TEX]

P/S: Cậu xem lại bài 22 nhá . Đề hơi khó hiểu
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

câu 19
1 ng đngs tuổi nhìn rõ các vật ở vô cực mà ko phải điều tiết, nhưng đọc sách cách mắt 1 khaỏng gần nhât là 27cm thì phải đeo kính số 2. kính cách mắt 2cm, tìm khoảng nhìn rõ của mắt khi ko đeo kính. tìm khoảng nhìn rõ mới nhất khi đeo kính nói trên.

[TEX]D=2 \Rightarrow f=50cm[/TEX]

- OCc mới =27cm

- [TEX]d'=\infty \Rightarrow d=f=50cm[/TEX]
OCv mới [TEX]=50+2=52cm[/TEX]
 
T

trung0123



bài 10;
1 lăng kính thuỷ tinh có chiết suất n=\sqrt[2]{2} . góc chiết quang A=60 độ, chiếu 1 tia sáng s(i) vào mặt bên AB của lăng kính.
a/ xác định i1 để D min và ko có tia ló ra khỏi lăng kính
b/ nếu A=90 độ thỳ có klết quả j?

a)[TEX]sin{i_m}=\sqrt{2}sin{30^{0}}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]i_{m}=45^{0}[/TEX]
để có tia ló ra khỏi lăng kính thì
[TEX]i_{m} \geq i_{0}[/TEX] và [TEX]A \leq 2.i_{gh}[/TEX] hai đk điều thoả thì \Rightarrow có tia ló ở mặt bên thứ hai
b) hình như thiếu dữ kiện
Mình gà lắm !!!!!
 
Top Bottom