Vật lí [Vật lí 11] Biến đổi tương đương sơ đồ mạch.

S

saodo_3

adele đúng!^^
picture.php


*Tiếp tục nhé:
Bài 5:
picture.php

:)
 
M

mrbap_97

Mạch đối xứng. Hình như là đoản mạch :-\" @-). Bên lớp 9 có một bài hai cái nguồn nó nằm chỗ khác
 
K

kakashi_hatake

Có phải dòng điện không đi qua 4 cái R ở giữa, có mạch là (R nt R)//(R nt R) k a ?
Ra R tương đương = R ?
 
S

saodo_3

Uhm,em lại làm đúng nữa rồi.

Bài giải đây.


picture.php


Nhân tiện, giải luôn cái mạch này thử :D

picture.php


Cho các điện trở bằng nhau hết nhé.
 
K

kakashi_hatake

Có phải R tương đương bằng $\dfrac{R}{2}$ không ạ ?
Em nghĩ 2 ngày nay, mà vẫn k chắc lắm
 
V

vy000

Hình như chập hết mạch lại thì cuối cùng nó còn có thế này :|
Còn tính điện trở thì em không nhớ =.=!

1b60a067043bd3f2f2dfe8057e44cd08_53621932.machdien.gif
 
S

saodo_3

Đúng là R/2, nhưng mạch cuối cùng không phải như Vy000 vẽ.

Được rồi, thực ra là thế này: Nếu ta quy tổng trở của hai vòng ngoài về một điện trở X, thì ta sẽ thấy mạch này gồm (R_1//R2) // một mạch cầu trong đó X nằm ở vị trí R5. Vậy ta bỏ X ra.

picture.php


Bỏ điện trở hai vòng ngoài.


Bài khác nhé.

picture.php


Chúc may mắn :))
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

$([[(R1//R5)ntR9]//R8]ntR10)//([R3//R7]nt R4) $

hơ hơ,làm bài nào sai bài nớ =.=
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu hình vuông kia em phân tích thế này có được không ạ ? Em thấy sai sai

picture.php


A giữa R8, R9, B giữa R9, R10, C giữa R3, R5, D giữa R4, R6, E, F ở 2 đâu nguồn
Xét đoạn mạch AB, ta thấy dòng điện không đi qua đoạn CD nên khi dòng điện đi từ trong ra đến điểm C sẽ đi thằng mà k rẽ
Bỏ đi 2 vòng ngoài
Xét tiếp đoạn CD, tương tự dòng k đi qua EF
Cả mạch chỉ còn R1//R2 nên ra $\dfrac{R}{2}$

Bài mới em ra [(R8//R9) nt R10]//[(R3//R7) nt R4]
 
S

saodo_3

Anh thích những cách suy luận sáng tạo, tuy nhiên cũng cần dè chừng. Sở dĩ cách suy luận của em đúng ở 2 vòng ngoài, là vì đặt nguồn ở trong hay ở ngoài thì mạch điện vẫn là mạch cầu.

Nhưng sau khi em bỏ 2 vòng ngoài rồi, nếu ngồn đặt giữa E - F, mạch không còn là mạch cầu nữa.

Nó giống như việc em đặt nguồn vào hai điểm A, B thì không có dòng qua R5, nhưng nếu đặt nguồn vào R5 không có nghĩa là không có dòng chạy trong mạch.

Bài giải dưới em làm đúng rồi. [TEX]R_1, R_2, R_5, R_6[/TEX] đều bị nối tắc.
 
K

kakashi_hatake

Em ra mạch như này, mà hình như vẫn chưa tối giản lắm (xài ngôn ngữ toán ^^)
Anh xem hộ em đúng k


542747_861196064021259_1076468971_n.jpg


Được cái hình mà khổ mún die luôn T^T
 
S

saodo_3

Đúng rồi đó, nó ra mạch cầu. Mạch của em đã là đơn giản nhất rồi.


Bài tiếp nhé.

picture.php


Cho tất cả các điện trở bằng nhau.


p/s: 8 - 3, cho gửi lời chúc tới các mem nữa đọc được bài viết này: chúc các em ngày càng học giỏi, ngoan hiền và xinh xắn.
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Hì, mạch này em ra là
(R1//R5//R6//R2) nt (R4//R9//R10//R3)
Khi đó điện trở tương đương là $\dfrac{R}{2}$
Đúng không ạ ?
 
Top Bottom