[vật lí 11] bài tập từ trường

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài đầu của chương mới nè

1/ cho 2 dây dẫn D1, D2 mang dòng điện ngược chiều có Í=10A, Ì=20A đặt song song trong chân không và cách nhau 8cm
a/ tìm cảm ứng từ đặt tại điểm M trong mp 2 dây và cách D1 2cm, D2 10cm
b/ đặt dây D3 mang dòng điện Ỉ=10A cùng chiều Í, nằm ngoài mp 2 dây và // vs 2 dây. xác định độ lớn của lực từ tác dụng lên mỗi mét chiều dài dây D3
 
T

thancuc_bg

bài đầu của chương mới nè

1/ cho 2 dây dẫn D1, D2 mang dòng điện ngược chiều có [TEX]I_1=10A[/TEX], [TEX]I_2=20A[/TEX] đặt song song trong chân không và cách nhau 8cm
a/ tìm cảm ứng từ đặt tại điểm M trong mp 2 dây và cách D1 2cm, D2 10cm
b/ đặt dây D3 mang dòng điện Ỉ=10A cùng chiều Í, nằm ngoài mp 2 dây và // vs 2 dây. xác định độ lớn của lực từ tác dụng lên mỗi mét chiều dài dây D3
a,
cảm ứng từ tổng hợp tại M
[TEX]\vec B=\vec B_1+\vec B_2[/TEX]
ta có:[TEX]B_1=2.10^{-7}.\frac{I_1}{MD_1}=1.10^{-8}[/TEX]
[TEX]B_2=2.10^{-7}.\frac{I_2}{MD_2}=4.10^{-5}[/TEX]
B=[TEX]\sqrt{(1.10^{-8})^2+(4.10^{-5})^2}[/TEX](chỗ này chắc là sai)
phần b ko bít làm để xem đã.
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

1 đoạn dây KL MN=50cm, đầu dây M dc treo vào điểm cố định, đầu N dc nhúng vào chậu thuỷ ngân. cho bit trong day MN có 1 dòng điện ko đổi I=5A chạy từ M đến N và khối lượng đoạn dây là m=20g. toàn bộ hệ thống dặt trong 1 từ trường đều có phg ngang thì thấy dây MN lệch khỏi phg thg đứng góc 20 độ. tính độ lớn của cảm ứng từ tại B.
g=10m/s^2

làm nhanh naz :D:D:D

BT về từ trường có vẻ ế mất oy
 
S

scorpius92

a,
cảm ứng từ tổng hợp tại M
[TEX]\vec B=\vec B_1+\vec B_2[/TEX]
ta có:[TEX]B_1=2.10^{-7}.\frac{I_1}{MD_1}=1.10^{-8}[/TEX]
[TEX]B_2=2.10^{-7}.\frac{I_2}{MD_2}=4.10^{-5}[/TEX]
B=[TEX]\sqrt{(1.10^{-8})^2+(4.10^{-5})^2}[/TEX](chỗ này chắc là sai)
phần b ko bít làm để xem đã.

[TEX]\vec B_1\ [/TEX] và [TEX]\vec B_2\[/TEX] tại M cùng phương ngược chiều nên B= abs(b1-b2)
 
Z

zero_flyer

bài đầu của chương mới nè

1/ cho 2 dây dẫn D1, D2 mang dòng điện ngược chiều có Í=10A, Ì=20A đặt song song trong chân không và cách nhau 8cm
a/ tìm cảm ứng từ đặt tại điểm M trong mp 2 dây và cách D1 2cm, D2 10cm
b/ đặt dây D3 mang dòng điện Ỉ=10A cùng chiều Í, nằm ngoài mp 2 dây và // vs 2 dây. xác định độ lớn của lực từ tác dụng lên mỗi mét chiều dài dây D3

[tex]B_1=2.10^{-7}.\frac{I_1}{r_1}=10^{-4}T[/tex]
[tex]B_2=2.10^{-7}.\frac{I_2}{r_2}=4.10^{-5}T[/tex]
[tex]B=B_1-B_2=6.10^{-5}T[/tex]
làm đúng tức là tui đã hơi hơi hiểu bài:D:D:D
sửa lại đề đi, I1 với I2 mà ghi cái gì đâu á
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

[tex]B_1=2.10^{-7}.\frac{I_1}{r_1}=10^{-4}T[/tex]
[tex]B_2=2.10^{-7}.\frac{I_2}{r_2}=4.10^{-5}T[/tex]
[tex]B=B_1-B_2=6.10^{-5}T[/tex]
làm đúng tức là tui đã hơi hơi hiểu bài:D:D:D
sửa lại đề đi, I1 với I2 mà ghi cái gì đâu á

bài này đúng nhưng còn câu b?

zero bỏ hộ cái chữ kí đi

to quá
 
X

xilaxilo

3/ 1 dây dẫn thẳng rất dài có dòng điện I1=3A đặt trong kk

a/ tính cảm ứng từ tại điểm M cách dây dẫn 6cm

b/ đặt thêm dòng điện I2 qua M và // vs dòng I1. xác định chiều và độ lớn của I2 để cảm ứng từ tại N = 0, N cách dây dẫn 3cm
 
Z

zero_flyer

tutruong.jpg


[tex]B_M[/tex]có phương nằm trong mặt phẳng hình vẽ, chiều hướng lên trên và có độ lớn được tính theo công thức
[tex]B_M=2.10^{-7}.\frac{I_1}{d_M}=10^{-5}T[/tex]
b)
B1 tác dụng nên N có chiều hướng xuống dưới, nên để B=0 thì B2 phải hướng lên trên, tức là dây I2 đi từ ngoài vào trong
B1=B2 nên ta có
[tex]\frac{I_1}{d_1}=\frac{I_2}{d_2}[/tex]
[tex]I_2=\frac{I_1d_2}{d_1}=1A[/tex]
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

4/ 2 dây dẫn thẳng D1, D2 rất dài đặt // cách nhau 6cm trong kk, có dòng I1=I2=2A đi qua cùng chiều. xác định vecto cảm ứng từ tại

a/ O cách D1 và D2 khoảng 3cm
b/ M cách D1 4cm, D2 2cm
c/ N cách D1 10cm, D2=4cm

thấy thạo dạng này oy thì nói để chuyển naz

:D:D:D
 
O

oack

4/ 2 dây dẫn thẳng D1, D2 rất dài đặt // cách nhau 6cm trong kk, có dòng I1=I2=2A đi qua cùng chiều. xác định vecto cảm ứng từ tại

a/ O cách D1 và D2 khoảng 3cm
b/ M cách D1 4cm, D2 2cm
c/ N cách D1 10cm, D2=4cm

thấy thạo dạng này oy thì nói để chuyển naz

:D:D:D
học nhanh vậy!:(
tui làm thủ bài nì xem :)
a/ O là trung điểm hả! nếu đúng thì [TEX]B= 0[/TEX] (T)
b/ [TEX]B= B_2-B_1 = 2.10^{-7}.( \frac{2}{0,02} - \frac{2}{0,04}) = 10^{-5}[/TEX] (T)
c/ [TEX]B= B_1+B_2 = 2.10^{-7}.(\frac{2}{0,1} + \frac{2}{0,04}) = 14.10^{-6}[/TEX] (T)
sai ko nhỉ!
có 1 bài hay đây!
cho 2 dây dẫn thẳng [TEX]D_1;D_2[/TEX] song song .[TEX]D_1D_2=2a[/TEX]
O là trung đỉểm[TEX] D_1D_2[/TEX] qua O vẽ trục Ox vuống góc với [TEX]D_1D_2[/TEX]
a) tìm B t/d lên điểm M nằm trên Ox có tọa độ x
b) tìm x để[TEX] B_M[/TEX] max. bài nì hay lém! :)
 
Z

zero_flyer

hok cho chiều dòng điện, cũng chả có cường độ dòng điện, bài này đúng là imba
 
M

mcdat


có 1 bài hay đây!
cho 2 dây dẫn thẳng [TEX]D_1;D_2[/TEX] song song .[TEX]D_1D_2=2a[/TEX]
O là trung đỉểm[TEX] D_1D_2[/TEX] qua O vẽ trục Ox vuống góc với [TEX]D_1D_2[/TEX]
a) tìm B t/d lên điểm M nằm trên Ox có tọa độ x
b) tìm x để[TEX] B_M[/TEX] max. bài nì hay lém! :)


Bài này chắc phải xét 2 trường hợp rồi đó là D1 và D2 cùng chiều hoặc ngược chiều. Thực ra cũng chỉ dùng nắm tay phải thôi
hocmaivn.jpg
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

đề bài

4/ 2 dây dẫn thẳng D1, D2 rất dài đặt // cách nhau 10cm trong kk, có dòng điện I1=5A qua D1, I2=10A qua D2 ngược chiều. tính cảm ứng từ tại:

a/ M cách D1 và D2 khoảng 5cm

b/ N cách D1 8cm, D2 6cm

I1 đi vào I2 đi ra

thực ra bài này ko cho chiều cụ thể của dòng điện >>> xét 2 TH

1 dòng tính cho nhanh

giống nhau cả mà

bài của oack đúng oy

:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
O

oack




Bài này chắc phải xét 2 trường hợp rồi đó là D1 và D2 cùng chiều hoặc ngược chiều. Thực ra cũng chỉ dùng nắm tay phải thôi
hocmaivn.jpg
oh ^^ đương nhiên những bài này phải dùng quy tắc bàn tay phải rùi :) nhưng tui cho thiếu đề thật đó :D hôm qua quên ^^
đề là 2 dây này cùng chiều và đi vào! đc chứ :) làm đi ! để chắc chằn thì miêu tả chiều của nó là hình tròn và có dấu nhân ^^ ok?
 
O

oack

thì thui đánh lại cái đề bài vậy :D sao toàn thiếu thế nhỉ:D
cho 2 dây dẫn đặt tại[TEX] D_1 [/TEX]và[TEX] D_2[/TEX] song song cùng chiều đi vào . [TEX]I_1=I_2=I[/TEX]
[TEX]D_1D_2=2a[/TEX]. O là trung điểm [TEX]D_1D_2 [/TEX]vẽ trục Ox vuông góc với [TEX]D_1D_2[/TEX] ( nhớ là vẽ phần trên thui ko có phần dưới như của ông Đạt đâu)
1/ tìm B t/d tại M nằm trên Ox có tọa độ x
2/ tìm x để B max.hết.
------------------------------------------------
zero nói dối!
 
Z

zero_flyer

4/ 2 dây dẫn thẳng D1, D2 rất dài đặt // cách nhau 10cm trong kk, có dòng điện I1=5A qua D1, I2=10A qua D2 ngược chiều. tính cảm ứng từ tại:

a/ M cách D1 và D2 khoảng 5cm

b/ N cách D1 8cm, D2 6cm

I1 đi vào I2 đi ra


:D:D:D

câu a
[tex]B_1=2.10^{-7}\frac{I_1}{r_1}=2.10^{-5}T[/tex]
[tex]B_2=2.10^{-7}\frac{I_2}{r_2}=4.10^{-5}T[/tex]
[tex]B=6.10^{-5}T[/tex]
câu b
[tex]B_1=2.10^{-7}\frac{I_1}{r_1}=1,25.10^{-5}T[/tex]
[tex]B_2=2.10^{-7}\frac{I_2}{r_2}=2,5.10^{-5}T[/tex]
[tex]B=\sqrt{B_1^2+B_2^2}=2,8.10^{-5}T[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

thì thui đánh lại cái đề bài vậy :D sao toàn thiếu thế nhỉ:D
cho 2 dây dẫn đặt tại[TEX] D_1 [/TEX]và[TEX] D_2[/TEX] song song cùng chiều đi vào . [TEX]I_1=I_2=I[/TEX]
[TEX]D_1D_2=2a[/TEX]. O là trung điểm [TEX]D_1D_2 [/TEX]vẽ trục Ox vuông góc với [TEX]D_1D_2[/TEX] ( nhớ là vẽ phần trên thui ko có phần dưới như của ông Đạt đâu)
1/ tìm B t/d tại M nằm trên Ox có tọa độ x
2/ tìm x để B max.hết.
------------------------------------------------
zero nói dối!

bt.jpg

để dễ bề tính toán tui kí hiệu thế này
[tex]MD_1=MD_2=\sqrt{x^2+a^2}=r[/tex]
[tex]B_1=B_2=2.10^{-7}\frac{I}{r}=b[/tex]
ta có góc
[tex]\{ B_1MB_2}=\{D_1MD_2}[/tex]
=> [tex]cos \{B_1MB_2}=\frac{2x^2}{r^2}-1[/tex]
thay tất cả vào, tui làm hơi dài dòng, ^^
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

câu a
[tex]B_1=2.10^{-7}\frac{I_1}{r_1}=2.10^{-5}T[/tex]
[tex]B_2=2.10^{-7}\frac{I_2}{r_2}=4.10^{-5}T[/tex]
[tex]B=6.10^{-5}T[/tex]
câu b
[tex]B_1=2.10^{-7}\frac{I_1}{r_1}=1,25.10^{-5}T[/tex]
[tex]B_2=2.10^{-7}\frac{I_2}{r_2}=2,5.10^{-5}T[/tex]
[tex]B=\sqrt{B_1^2+B_2^2}=2,8.10^{-5}T[/tex]

câu b sai từ chỗ tính B2 >>> sai ds
 
X

xilaxilo

đề bài

5/ 1 cuộn dây điện có 10 vòng dây, bán kính trung bình =5cm, đặt trong kk thế nào để mp cuọn dây // vs các đường sức từ của 1 từ trường đều có [TEX]B_0=8.10^-5 T[/TEX]. dòng điện qua cuộn dây có I=0,5A. xác định vecto cảm ứng từ tổng hợp tại tâm cuộn dây
 
Top Bottom