[Vật lí 11]-Bài 8.22 sách giải toán vật lí 11

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai điện tích diểm q và -nq(n>1) đặt tai A,B cách nhau đoạn a. chứng minh rằng mặt có điện thế =o là mặt cầu. tính bán kính r của mặt cầu và vị trí tâm O của quả cầu.
đáp số: R= na/(n^2-1); O trên AB, ngoài khoảng AB,gần A
OA=a/(n^2-1)
(bài 8.22 sách giải toán vật lí 11 dành cho lớp chuyên của Bùi quang Hân)
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bạn ơi, vit có dấu hộ mình cái. đọc ko dc. sách vật lí dành cho lớp chuyên là lớp nào? chỉ có cơ bản và nâng cao thui chứ
 
O

ot_tieu

uh!sao minh da bat unikey roi ma vankhong go duoc chu co dau
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bạn nhấn vào đây nè
Diễn đàn qui định bạn phải viết bài bằng "Tiếng Việt có dấu".
Nếu bạn chưa biết cách gõ dấu Tiếng Việt, hãy bấm vào đây!
 
O

ot_tieu

Sách này là sách tham khảo, mình đọc đề thấy khó hiểu quá à mình không biết cái hình nó như thế nào nữa
 
T

tieuho0101

Mình thấy chưa bao giờ nhìn thấy cái đề nào lại kỳ như vậy cả!
Bạn xem lại hộ mình cái nhá!
 
X

xilaxilo

hai điện tích diểm q và -nq(n>1) đặt tai A,B cách nhau đoạn a. chứng minh rằng mặt có điện thế =o là mặt cầu. tính bán kính r của mặt cầu và vị trí tâm O của quả cầu.
đáp số: R= na/(n^2-1); O trên AB, ngoài khoảng AB,gần A
OA=a/(n^2-1)
(bài 8.22 sách giải toán vật lí 11 dành cho lớp chuyên của Bùi quang Hân)

mình giải thế này nè. xem rồi cho ý kiến naz. mình ko chuyên cái này lắm :p
-do 2 điện tích điểm đặt ở A,B có trái dấu nhau nên điểm tại vị trí nào đó ở trên AB, gần A sẽ có thể đặt dc 1 điệm tích điểm nằm cân bằng ( tính vị trí đó theo định luật 2Niuton)
-lại có mọi điểm cách đều điện tích điểm thì có E như nhau <=> điện thế như nhau. vậy mặt có điện thế như nhau và = 0 là mặt cầu

- áp dụng công thức tính điện thế để tính R
[TEX]V =k \frac{Q}{r}[/TEX]
thắc mắc j thì hỏi lun naz :D:D:D:D:D
 
T

trueblue13

ông xilaxilo nhầm rồi , đây có phải 1 điện trường E đâu , mà là 2 điện trường , chính vì thế tâm của hình cầu này không phải là A hay B ! :))
 
X

xilaxilo

tui có bảo tâm là A hay B đâu. tâm nằm trên AB. vs lại 2 điện trường thì sẽ triệt tiêu nhau tại 1 điểm nào đó giống kiểu đặt điện tích điểm sao cho cân bằng ý. đọc lại kĩ bài giải của tui đi
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

cái đấy ông phải chứng minh thôi vì các điểm này quan hệ khoảng cách với A và B theo kiểu tỉ lệ ! Bài này có lẽ phải dùng định lí đường phân giác và tam giác đồng dạng !
 
O

ot_tieu

mình tính OA như thế này bạn xem hộ mình với
gs đặt điện tích điểm Q tại O trên AB
ta có Fa =Fb
=> kQq/AO^2 = kQnq/OB^2
=> OA^2/OB^2 =1/n
mà OA+OB = a => OA+căn n OA =a
=> OA =a/(1+căn n)
chẳng bít sai chỗ nào hay phương pháp mà kết quả hổng giống
giúp mình nhé!
 
T

trueblue13

Tại sao bài hỏi theo điện thế các bạn lại không làm theo công thức điện thế rất là gọn mà lại để nguyên dấu không phải nghĩ đến trị tuyệt đối ! V=kq/r ! Mình đang rất nỗ lực chứng minh đây ! Về lí quá dễ vấn đề là toán :)) ! Mah hình hơi loạn !
 
X

xilaxilo

hai điện tích diểm q và -nq(n>1) đặt tai A,B cách nhau đoạn a. chứng minh rằng mặt có điện thế =o là mặt cầu. tính bán kính r của mặt cầu và vị trí tâm O của quả cầu.
đáp số: R= na/(n^2-1); O trên AB, ngoài khoảng AB,gần A
OA=a/(n^2-1)
(bài 8.22 sách giải toán vật lí 11 dành cho lớp chuyên của Bùi quang Hân)

xin đính chính lại. q và -nq trái dấu thì tâm O chỉ nằm trên đường thẳng chứa AB chứ ko nằm trên đoạn AB. các bạn nhớ là nó nằm ngoài đoạn để làm naaz. nhầm là toi lun đó
 
T

trueblue13

ôi zời , một đóng góp thật hữu ích , ai chẳng biết hả ông :)) ! Giải được thì post lên nha ! Chắc chắn có chứng minh tam giác đồng dạng đây !
 
O

ot_tieu

xin đính chính lại. q và -nq trái dấu thì tâm O chỉ nằm trên đường thẳng chứa AB chứ ko nằm trên đoạn AB. các bạn nhớ là nó nằm ngoài đoạn để làm naaz. nhầm là toi lun đó

Nếu vậy làm theo cách của minh là đúng thì chỉ cần chuyển đoạn cuối thành
OB-OA = a
=>OA = a/(căn n -1)
Vẫn không giông s kq
Bạn xilaxilô xem lại mình với
Nếu bạn biết cách làm thì giải cụ thể lun cho mình đc chỉ giáo
 
X

xilaxilo

mình tính OA như thế này bạn xem hộ mình với
gs đặt điện tích điểm Q tại O trên AB
ta có Fa =Fb
=> kQq/AO^2 = kQnq/OB^2
=> OA^2/OB^2 =1/n
mà OA+OB = a => OA+căn n OA =a
=> OA =a/(1+căn n)
chẳng bít sai chỗ nào hay phương pháp mà kết quả hổng giống
giúp mình nhé!

[TEX]r_1 = OA , r_2 =OB, r_2 = a + r_1 [/TEX]
[TEX] F_A = -F_B <=> n(r_1)^2 = (r_2)^2 => r_1 = \frac{a}{\sqrt[2]{n}-1} [/TEX]
đó.tớ làm thế đó. có thể sách sai :p:p:p:p:p
 
H

haiquan92

SÁch sai có khi bạn đúng nhỉ bạn? Bạn làm bạn còn chẳng bít mình đúng hay sai lại còn nói sách sai!
 
Top Bottom