Vật đặt tại trung điểm của tiêu cự TKHT. Vật Lý 9?

O

omaikoll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ, điểm A nằm trên trục chính, cách tk 10cm. Thấu kính có tiêu cự 20cm.
a.) Cho biết đặc điểm ảnh?
b.) Tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính. (Câu này mình vẽ hình thì thấy A' trùng với F => OA' = OF = 20. Nhưng mình ko biết trình bày sao. Các bạn làm giúp mình nhé)
2. Vật đặt tại tiêu điểm F của TKPK có tiêu cự 10cm. Xác định khoảng cách từ ảnh đến TK.(trình bày hoàn chỉnh giúp mình. Cho kết quả: 5cm)
3. Đặt vật AB trước 1 TKPK có tiêu cự 20cm, sao cho AB vuông góc trục chính, A nằm trên trục chính. Biết ảnh A'B' chỉ cao bằng 1/4 vật AB. Xác định vị trí của vật và của ảnh?
 
B

beconvaolop

1. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ, điểm A nằm trên trục chính, cách tk 10cm. Thấu kính có tiêu cự 20cm.
a.) Cho biết đặc điểm ảnh?
b.) Tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính. (Câu này mình vẽ hình thì thấy A' trùng với F => OA' = OF = 20. Nhưng mình ko biết trình bày sao. Các bạn làm giúp mình nhé)
2. Vật đặt tại tiêu điểm F của TKPK có tiêu cự 10cm. Xác định khoảng cách từ ảnh đến TK.(trình bày hoàn chỉnh giúp mình. Cho kết quả: 5cm)
3. Đặt vật AB trước 1 TKPK có tiêu cự 20cm, sao cho AB vuông góc trục chính, A nằm trên trục chính. Biết ảnh A'B' chỉ cao bằng 1/4 vật AB. Xác định vị trí của vật và của ảnh?
Bài 1:Áp dụng công thức [TEX]\frac{d}{d'} = \frac{f}{d'+f}[/TEX],thay số vào ta có đpcm

Bài 2:Tương tự trên,sau khi đã vẽ được hình áp dụng công thức:[TEX]\frac{d}{d'} =\frac{h}{h'} = \frac{f}{f-d'} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{10}{d'}=\frac{10}{10-d'}[/TEX] tính ra ta được d'=5cm

Bài 3.Như bài 2.Thay vào công thức ta có:
[TEX]\frac{d}{d'} =\frac{h}{\frac{1}{4}h} = \frac{f}{f-d'} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{20}{20-d'} = 4 = \frac{d}{d'}[/TEX]
Tính ra ta được d'=15cm;d=60cm
 
Top Bottom