Em hãy thuyết minh về cách làm món mứt gừng trong ngày tết.
Trong các loại mứt, mứt gừng là món có vị hơi cay nhưng rất hợp vị và có thể ‘giải ngán’ sau khi thưởng thức các món ăn béo, nhiều đạm trong các cỗ Tết.Với người dân xứ Huế và các vùng lân cận thì mứt gừng Kim Long, ở phường Kim Long, TP Huế là một cái tên đã quá quen thuộc.
Cứ vào tháng Chạp hằng năm, các nhà làm mứt lại bắt đầu nổi lửa lò để bắt đầu vào mùa vụ. Không khí Tết về ấm áp khi các lò đỏ lửa suốt ngày. Để đáp ứng nhu cầu Tết, mọi người thường dậy từ lúc 3h sáng để cho kịp có mứt cho các nhà buôn đến lấy.Vào những ngày giáp Tết, nguyên liệu làm mứt được chất đầy nhà. Có gia đình có nguyên nhà kho để bảo quản gừng được tốt nhất. Nguyên liệu làm món mứt gừng:
- Gừng tươi: 2 kg, nên chọn gừng non hoặc gừng vừa sẽ ngon hơn bởi gừng già rất nhiều xơ và cay
- Chanh tươi: 1 quả
- Đường trắng: 800g.
- Muối: 2 thìa.
- Vani: 4 ống.
- Các nguyên liệu cơ bản để làm mứt gừng
Sơ chế nguyên liệu làm món mứt gừng:
– Gừng tươi: Sau khi mua về, ngâm vào nước 20 phút rồi rửa sạch đất, cát, sau đó dùng dao thái cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và thái gừng thành từng lát mỏng theo hướng chéo ngang, vừa thái vừa ngâm vào thau có pha 2 thìa muối sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.
– Chanh tươi: Lấy nước cốt.
Cách làm mứt gừng ngon:
– Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt và đun sôi trong 2-3 phút, vớt gừng ra, đổ hết nước rồi tiếp tục cho nước và gừng vào nồi, đun sôi lần 2 làm như thế món mứt gừng sẽ bớt đi vị cay nồng và thơm ngon hơn. Lưu ý, khi nước vừa sôi, cho nước cốt chanh vào nồi để gừng trắng đẹp hơn.
– Vớt gừng ra rổ, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước lạnh để đánh bay hoàn toàn vị chua của chanh rồi ướp gừng với đường theo tỷ lệ 2: 1, có nghĩa cứ 2 kg gừng đã gọt sạch vỏ thì bạn sử dụng 1kg đường, với 2kg gừng tươi tốt nhất nên trộn với 800g đường là phù hợp.
– Ướp gừng với đường trong khoảng thời gian 2-3 tiếng cho đường tan hết ngấm đều vào gừng, rồi cho vào chảo gang dày, vặn lửa vừa để rim mứt gừng. Trong quá trình rim thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cho gừng thấm đường vừa đường không bị cháy sém, đến khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ và dùng đũa đảo đều liên tục, cho thêm vani vào tạo mùi thơm hấp dẫn.
Hiện nay, thị trường mứt rất sôi nổi khi được nhập đa dạng từ hàng nước ngoài và nội địa.