Sử 9 Văn học nghệ thuật từ đầu thế kỉ 19 đến đầu thế kỉ 20 chứa đựng những nội dung gì?

Thảo luận trong 'Lịch sử TG hiện đại từ 1945 đến nay' bắt đầu bởi Song Trang, 10 Tháng mười một 2018.

Lượt xem: 299

 1. Song Trang

  Song Trang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Phúc Thọ
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  văn học nghệ thuật từ đầu thế kỉ 19 denđầu thế kỉ 20 chứa đựng những nội dung gì? Hãy kể một tác phẩm phản ánh một trong những nội dung đó
   
  Đình Hải thích bài này.
 2. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,398
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Bạn tham khảo kiến thức mà mình sưu tầm được nhé!
  Về văn học
  Thời kì từ giữa thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của của chủ nghĩa tư bản đối với chế độ phong kiến trên phạm vi thế giới và chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.
  Ở phương Tây, khi giai cấp tư sản nắm quyền thống trị và mở rộng việc xâm chiếm, đô hộ các nước thuộc địa thì đời sống của nhân dân lao động bị áp bức ngày càng khốn khổ. Nhiều nhà văn, nhà thơ, những người hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật đã phản ánh khá đầy đủ, toàn diện hiện thực xã hội trong tác phẩm của mình.
  Vích-to Huy gô (1802-1885) là nhà thơ, nhà tiểu thuyết, nhà viết kịch Pháp. Các tác phẩm của ông, đặc biệt xuất sắc là tiểu thuyết những người khốn khổ, thê hiện lòng yêu nước vô hạn đối với những con người đau khổ, mong tìm những giải pháp đem lại hạnh phúc cho họ.
  Lép Tôn-xtôi (1828-1910), nhà văn Nga, nổi tiếng với các tác phẩm: Chiến tranh và Hòa bình, An-na Ka –rê-ni-na, Phục sinh. Với chủ nghĩa hiện thực phê phán, qua các tác phẩm của mình, Tôn- x tôi đã chống lại trật tự xã hội phong kiến Nga hoàng, ca ngợi phẩm chất của người dân Nga trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lê-nin đã đánh giá các tác phẩm của Tôn-xtôi như “tấm gương phản chiếu cách mạng Nga”.
  Mác Tuên (1835-1910) là nhà văn lớn của Mĩ vào thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX, với các tác phẩm nổi tiếng như: Những người I-nô-xăng đi du lịch, những cuộc phiêu lưu của Tôm Xoay-ơ. Bằng ngòi bút trào phúng, hài hước, mang tinh thần phê phán sâu sắc, Mác tuên đã miêu tả chân thực cuộc sống xã hội Mĩ lúc bấy giờ, thế hiện lòng yêu thương với con người, trước hết là nhân dân lao động nghèo khổ.
  Ngoài ra còn có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác, như Pu-skin (Nga, 1799-137), Ban-dắc (Pháp, 1799-1850), An-đéc-xen (Đan Mạch, 1805-1875); còn có thể kể đến Mô-pát xăng (Pháp, 1850-1893), Sê-khốp (Nga, 1860-1904), Giắc Lơn đơn (Mĩ, 1876-1916), Béc-tơn Brech (Đức, 1898-1956…).. Các tác phẩm của họ đã phản ánh khá rõ nét đời sống nhân dân đương thời, đặc biệt là của những người lao động nghèo khổ.
  Ở các nước phương Đông, văn học cũng có những bước tiến bộ rõ rệt, phản ánh cuộc sống của nhân dân dưới dưới ách thực dân phong kiến, lòng khát khao và ý chí anh hùng, quật khởi trong đấu tranh cho độc lập, dân tộc.
  Ra-bin-đra-nát Ta-go là nhà văn hóa lớn của Ấn Độ. Ông để lại 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 cuốn tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn, luận văn, bút kí, ca khúc và tranh vẽ, tiêu biểu là tập thơ dâng (đoạt giải Noben năm 1913). Các sáng tác của ông thể hiện rõ lòng yêu nước, yêu hòa bình và tinh thần nhân đạo sâu sắc.
  Lỗ Tấn (1881-1936) là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, với các tác phẩm lớn như :Nhật kí người điên, AQ chính truyện…
  Hô-xê Ri-dan , nhà văn, nhà thơ lớn của Phi-líp-pin, với tác phẩm tiêu biểu như Đừng động vào tôi, đã tố cáo tội ác của kẻ thù xâm lược và miêu tả cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Phi-líp-pin.
  Hô-xê Mác-ti, nhà văn Cu-ba, tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh, niềm tin vào thắng lợi của cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội của nhân dân Cu-ba cũng như khu vực Mĩ Latinh.
   
  Đình Hải thích bài này.
 3. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,312
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền

  Bổ sung vài chi tiết mới:
  - R. Tagore gốc là người Bà-la-môn giáo và có tinh thần yêu nước. Năm 1929, Tagore sang thăm Sài Gòn và ở tại khách sạn Continental (nay thuộc đường Đồng Khởi, Tp. Hồ Chí Minh)
  - A. Pushkin (Nga) nổi tiếng với thơ tình và thơ nói về cuộc sống của người dân Nga thời Sa hoàng. Ông có người vợ rất đẹp, về sau do ghen tuông với nhân tình của vợ là một sĩ quan người Pháp đẹp trai, Pushkin thách kẻ đó đấu súng rồi ... ông bị bắn, qua đời vài ngày sau đó
  - Jose Marti là lãnh tụ cách mạng Cuba. Gia đình ông là người lai Tây Ban Nha (criolo) những Marti sớm có tinh thần cách mạng ngay khi còn học trên trường cấp 2. Trưởng thành, ông vừa sáng tác thơ văn, tham gia khởi nghĩa của Cespedes (1873). Marti trốn ra nước ngoài vài năm, rồi quay về lãnh đạo khởi nghĩa Cuba. Năm 1895, Marti hi sinh trong một trận đánh vào pháo đài .... tư tưởng cách mạng của ông còn sống mãi, dưới thời Fidel Castro cũng còn kế thừa. Tên ông được đặt tên cho huân chương cách mạng ở Cuba.
  G. Moncada là một vị tướng theo Marti khởi nghĩa (1895) cho đến lúc hi sinh. Tên Moncada được đặt tên cho pháo đài - pháo đài Moncada. Moncada còn có tên khác là "Guillermon" (nghĩa là "to lớn") ý chí thân hình cao lớn của ông
   
  Last edited: 11 Tháng mười một 2018
  Song TrangĐình Hải thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->