Vấn đề lai hóa Sp đây ai quan tâm nào

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mica1111

Cách xác định kiểu lai hoá:
số cặp e tự do + số liên kết xích ma = ?
- nếu bằng 2 là sp
- nếu bằng 3 là sp2
- nếu bằng 4 là sp3
trong chương trình phổ thông thì chỉ cần chú ý đến 3 loại đó thôi là đủ rồi.
À quên mất, có 1 điều rất thú vị về lai hoá mà các bạn nên biết. Đó là các nhà khoa học chỉ "phát minh" ra lai hoá khi họ thấy kết quả thực nghiệm về hình dạng phân tử trong ko gian ko phù hợp với tính toán của họ ^^ ^^ ^^ ^^. Thực tế hiện nay để xác định kiểu lai hoá, người ta xem xét thực tế trước rồi giải thích sau.
Còn H2S thì là kiểu sp3, lí do góc lai hoá nhỏ hơn 109 độ là do lực đẩy giữa các cặp e là khác nhau : mạnh nhất là e tự do, sau đó mới đến cặp e liên kết. Cái này bạn nên tham khảo sách của học sinh lớp Chuyen Hoá sẽ rõ
 
V

vic4ever

Quả thật ko nên quan tâm tới vụ lai hóa này vì nó ngòai chương trình ko phân ban !
 
N

nguyenanhtuan1110

hoanghaily said:
H2S theo công thức của mình là lai hóa Sp2 hoàn toàn hợp lý chẳng có gì phải thắc mắc cả bạn kiểm tra lại đi nhé
+ Lai hóa sp có dạng đương thẳng
+ Lai hóa sp2 có dạng tam giác
+ Lai hóa sp3 có dạng hình tứ diện
hoanghaily said:
Công thức dư đoán trạng thái lai hóa
AXnEm
Trong đó:
A: nguyên tử trung tâm
X: nguyên tố liên kết với nguyên tử trung tâm
n: số nguyên tử X liên kết với A
m: số cặp e tự do
E: cặp e tự do chưa liên kết

Nếu n+m=2 => lai hóa sp
Nếu n+m=3 => lai hóa sp2
Nếu n+m=4 +> lai hóa sp3

mọi người kiểm tra xem có đúng không nha :D
Theo CT của bạn, H2S có n=2,m=2
=>m+n=4, lai hóa sp3
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom