vấn đề khoảng cách khó

M

minhduccp

T

trungkstn@gmail.com

Bạn tự vẽ hình nhé. Gọi $H = AC \bigcap BD$
Gọi M là trung điểm của SA. Vì $\triangle BSA$ cân tại B nên $BM \perp SA$, $\triangle DSA$ cân tại D nên $DM \perp SA$ Vậy $SA \perp (BMD)$ nên $SA \perp BD$ và $SA \perp MH$.
mà $BD \perp AH$ nên $BD \perp (HAS)$ do đó $BD \perp MH$
Vậy MH là đường vuông góc chung của SA và BD.
Dễ dàng tính được $BD = 5a, AH = \dfrac{12a}{5}$
$\triangle SBD$ vuông tại S vì $SB^{2}+SD^{2}=BD^{2}$ tính được $SH =\dfrac{12a}{5}$
$\triangle SHA$ vuông tại H với SH và AH đã tính như ở trên. Từ đó tính được $MH = \dfrac{6a\sqrt{2}}{5}$
 
Top Bottom