Vần đề CT tính góc cos của thầy Lê Bá Trần Phương !!!!

D

darkblue14

N

nhungnguoithaniu

Qua các đề mình để ý, lúc tính cos góc giữa 2 đường thẳng thầy thường không cho trị tuyệt đối ở tử, vậy có ảnh hưởng đến kết quả không nhỉ? minh đang lo vấn đề này, mọi người giải thích giùm thks
Mình nghĩ là có.
Theo định nghĩa cos góc giữa 2 đường thẳng là cos của góc nhỏ nhất tạo bởi 2 đường thẳng đó, là một góc nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ nên cos của nó luôn dương, cần phải có dấu giá trị tuyệt đối.
Bỏ dấu giá trị tuyệt đối đi, cos góc giữa 2 đường thẳng đó vẫn đúng nhưng là cos của góc bất kì tạo bởi 2 đường thẳng đó, không còn là cos của góc nhỏ nhất theo định nghĩa.
 
C

conga222222

Mình nghĩ là có.
Theo định nghĩa cos góc giữa 2 đường thẳng là cos của góc nhỏ nhất tạo bởi 2 đường thẳng đó, là một góc nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ nên cos của nó luôn dương, cần phải có dấu giá trị tuyệt đối.
Bỏ dấu giá trị tuyệt đối đi, cos góc giữa 2 đường thẳng đó vẫn đúng nhưng là cos của góc bất kì tạo bởi 2 đường thẳng đó, không còn là cos của góc nhỏ nhất theo định nghĩa.

không phải là bất kì mà là góc bù với nó
nếu không có dấu giá trị tuyệt đối thì nó là cos của góc tạo bởi hai vec tơ chỉ phương (có thể lớn hơn hay nhỏ hơn 90 độ ) nếu có dấu giá trị tuyệt đối thì sẽ lấy góc nhỏ hơn 90 độ (vì $\cos \left( {180 - x} \right) = - \cos x$
 
D

dangkhoa1995

bạn ơi vấn đề là như thế này

Qua các đề mình để ý, lúc tính cos góc giữa 2 đường thẳng thầy thường không cho trị tuyệt đối ở tử, vậy có ảnh hưởng đến kết quả không nhỉ? minh đang lo vấn đề này, mọi người giải thích giùm thks
Bạn phải xem kĩ xem đề bài kêu tính góc nào nhé:
Thường thì có 2 trường hợp để tính góc
TH1: góc tạo bởi 2 đường thẳng (góc này thì được quy ước là $\leq$ 90 độ tức là cos không âm) $\Rightarrow$ Bạn bỏ dấu giá tri tuyệt đối vẫn không thay đổi số đo góc .Nghĩa là bạn có thể bỏ dấu giá trị tuệt đối ở tử số.
TH2 là góc của 1 tam giác (góc này thì không có rằng buộc $\leq$ 90 độ ) khi cos > 90 độ thì cos âm khi cos < 90 độ cos dương
Nên để tính được góc này khi dùng công thức góc tạo bởi 2 vecto thì bạn phải cẩn thận Khi tính góc này thì không cần để dấu giá trị ở tử số và cần kiểm tra tam giác tù hay nhọn trước khi tính.
 
D

darkblue14

Qua các đề mình để ý, lúc tính cos góc giữa 2 đường thẳng thầy thường không cho trị tuyệt đối ở tử, vậy có ảnh hưởng đến kết quả không nhỉ? minh đang lo vấn đề này, mọi người giải thích giùm thks
Bạn phải xem kĩ xem đề bài kêu tính góc nào nhé:
Thường thì có 2 trường hợp để tính góc
TH1: góc tạo bởi 2 đường thẳng (góc này thì được quy ước là $\leq$ 90 độ tức là cos không âm) $\Rightarrow$ Bạn bỏ dấu giá tri tuyệt đối vẫn không thay đổi số đo góc .Nghĩa là bạn có thể bỏ dấu giá trị tuệt đối ở tử số.
TH2 là góc của 1 tam giác (góc này thì không có rằng buộc $\leq$ 90 độ ) khi cos > 90 độ thì cos âm khi cos < 90 độ cos dương
Nên để tính được góc này khi dùng công thức góc tạo bởi 2 vecto thì bạn phải cẩn thận Khi tính góc này thì không cần để dấu giá trị ở tử số và cần kiểm tra tam giác tù hay nhọn trước khi tính.


Nếu như vậy thì có vấn đề trong bài giải của thầy phương ( câu 1 ý 2 của đề 5 ) chăng:

khi mà có | |: --> -2|m^2 + 4m|= căn(2) [căn(4+(4+m)^2)].[căn(m^2)]

nếu vậy khi giải PT này mình chỉ cần bình phương mà ko cần đk đúng ko ? nhưng nếu bỏ | | bên vế phải sẽ có đk. ??

Các bạn giúp mình vs, thks!!

Đề: A(-2; 4+m) và B (0;m), tìm m sao cho góc AOB = 135 độ
 
E

emtraj.no1

Nếu như vậy thì có vấn đề trong bài giải của thầy phương ( câu 1 ý 2 của đề 5 ) chăng:

khi mà có | |: --> -2|m^2 + 4m|= căn(2) [căn(4+(4+m)^2)].[căn(m^2)]

nếu vậy khi giải PT này mình chỉ cần bình phương mà ko cần đk đúng ko ? nhưng nếu bỏ | | bên vế phải sẽ có đk. ??

Các bạn giúp mình vs, thks!!

Đề: A(-2; 4+m) và B (0;m), tìm m sao cho góc AOB = 135 độ
$\begin{array}{l}
A( - 2;4 + m);B(0;m)\\
\overrightarrow {OA} = ( - 2;4 + m);\overrightarrow {OB} = (0;m)\\
(\overrightarrow {OA} ,\overrightarrow {OB} ) = {135^0} \Rightarrow \overrightarrow {OA} .\overrightarrow {OB} = OA.OB.\cos {135^0}\\
\Rightarrow m(4 + m) = \left| m \right|\sqrt {4 + {{(4 + m)}^2}} .\cos {135^0}\\
\Leftrightarrow m(4 + m) = \left| m \right|\sqrt {20 + 8m + {m^2}} .\cos {135^0}\\
\bullet m \ge 0 \Rightarrow 4 + m = \sqrt {20 + 8m + {m^2}} .\cos {135^0} \Rightarrow ...\\
\bullet m < 0 \Rightarrow 4 + m = - \sqrt {20 + 8m + {m^2}} .\cos {135^0} \Rightarrow ...
\end{array}$
 
D

dangkhoa1995

Mình sẻ trình bày cách tính góc = công thức vecto như sau

Các bạn giúp mình vs, thks!!
Đề: A(-2; 4+m) và B (0;m), tìm m sao cho góc AOB = 135 độ

vecto OA(-2,4+m)
vecto OB(0,m)
ta có cos(AOB)=$\frac{OA OB}{|OA| |OB|}$ (1) (bạn hiểu giùm mình cái này là vecto hết nha, mình không biết gõ vecto ...)
và bạn có phương trình $\frac{m^2+4m}{\sqrt{m^2}\sqrt{m^2+8m+20}}=cos135=-\frac{\sqrt{2}}{2}$
Bạn chú ý bước này nếu trên công thức (1) mà có dấu giá trị tuệt đối thì phương trình sẻ như sau:
$\frac{|m^2+4m|}{\sqrt{m^2}\sqrt{m^2+8m+20}}=cos135=-\frac{\sqrt{2}}{2}$
và rõ ràng là phương trình này vô nghiệm vì vế trái là số không âm còn vế phải là số âm.
và để giải phương trình $\frac{m^2+4m}{\sqrt{m^2}\sqrt{m^2+8m+20}}=-\frac{\sqrt{2}}{2}$
Bạn phải xét điều kiện (bước này rất quan trọng mang tính quyết định cho cái bước khác nữa)
ĐK là $m^2+4m\leq0$ (vì mẩu số của phương trình la số dương) $\Leftrightarrow$ -4$\leq$m$\leq0$
$\Leftrightarrow$ $\frac{m^2+4m}{|m|\sqrt{m^2+8m+20}}=-\frac{\sqrt{2}}{2}$
và vì -4$\leq$m$\leq0$
$\Leftrightarrow$ $\frac{m^2+4m}{-m\sqrt{m^2+8m+20}}=-\frac{\sqrt{2}}{2}$
Đến đây thì ta chỉ việc khử 2 dấu trừ đi và phương trình trở thành
$\Leftrightarrow$ $\frac{m+4}{\sqrt{m^2+8m+20}}=\frac{\sqrt{2}}{2}$
và cũng vì ĐK -4$\leq$m$\leq0$ nên ta có tử số là số không âm và bình phương 2 vế phương trình và giải bình thường
Sau đó ta thu được 2 nghiệm m=-2(nhận) hay m=-6(loại)
 
H

huyquang126

vì vecto là có hướng nên góc tạo bởi 2 vecto thuộc 0-->180 nhưng nếu là góc gữa 2 mp, góc gữa 2 đt thì lại có thêm giá trị tuyệt đối
 
Top Bottom