Văn [VĂN 12] Tiếng đàn của Lorca

Status
Không mở trả lời sau này.
M

money_22

Góp đôi lời cùng đồng chí Pháo đài:
- Rất vui khi em có những lời tâm sự bộc bạch thật như vậy! Không phải ai cũng làm được như em đâu. Cừ lắm! ;)
- Lời nhận xét của em về Mei không sai, nhưng dễ khiến trong sâu thẳm mỗi chúng ta có 1 chữ CHÁN! Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để hiểu họ em ạ!
>>> Để nhận xét bài của thành viên, cả anh và em đề học tranquang ka ka nhiều! Nói đúng, ngắn gọn, vẫn chỉ ra chỗ sai mà người được nhận xét cũng thấy mát dạ... và quan trọng hơn là họ hiểu để thay đổi.
(Nhớ nhé: Điều quan trọng của phê bình hay thảo luận hay nhận xét là để người viết thấy cái ko phù hợp của họ để thay đổi điều ko phù hợp đó) U ok?
- Còn việc chúng ta nói thẳng cái sai của họ (cho dù đúng, nhưng cũng nảy sinh tâm lí chống đối và ko phục, đúng ko nào?)
>>> Chẳng thế mà các cụ có bảo: "Lựa lời mà nói" đó sao?

Trước hết cho em cảm ơn anh kakas về điều này, đây chính là đièu em muốn nói cho phaodai hiểu- nhưng dưới góc độ của 1 người bạn thật khó để em đưa ra lời khuyên ntn cho bạn ấy- vì em ko hơn Phaodai nên ko thể nói được như những gì anh nói!
Thật đáng buồn khi bạn ấy cho rằng những nhận xét của em là sự " bới móc" ngôn từ, và càng đáng buồn hơn khi cho rằng những gì em nói ra là dường như để khiêu khích nhận xét, hay phê phán, để thỏa mãn sự háo thắng! Em ko nói về chuyện thắng thua- em ko nói đến khả năng hiểu biết văn học, em chỉ góp ý về cách ứng xử sao cho khéo!
Em cũng ko muốn nó biến thành sự đấu khẩu gay gắt- nhưng khi đọcnhững nx từ Phaodai bản thân emthực sự cảm thấy bị xúc phạm. Những từngữ em in đậm ko phải là cách bới móc mà nhấn mạnh chỗ dùng từ chưa được của bạn ấy!
Anh đứng về phái Phaodai! Ok! Ko vấn đề gì, vì mỗi người 1 quan điểm, nhưng em thấy mình cũng ko hề sai, và đặc biệt chưa làm gì để bạn ấy hi vọng để rồi thất vọng hết!
Sự thất vọng nằm ở chính sự ngạo mạn của cậu đấy- Phaodai ạ! cậu ko chịu được khi người khác nói ko hay về mình, vậy tớ thì ko chắc? cậu ko biết cậu sai ở đâu? tất nhiên- vì tớ chưa hề nói cậu sai! Tớ chỉ nói là ko thích cách đánh giá quá chủ quan của cậu về bài viết của bạn mei cũng như nhận định về khả năng của tớ! Trong chuyệnnày ko có đúng hay sai, thắng hay thua, chỉ có hiểu hay ko hiểu!
Thế thôi!
Buồn!:(
 
M

mei_mei

"còn câu trả lời của em với money thì đúng là lời lẽ của một kẻ kiêu căng ngạo mạn chả coi người khác là gì bởi vì em thất

vọng vì cậu ấy quá , em lúc đầu đánh giá cậu ấy cao hơn cơ , cao hơn một người bóc mẽ những ngôn từ của người khác

mà thật ra những ngôn từ ấy hoàn toàn bình thường , em không viết một thanh minh cho bản thân vì em không quen

làm như vậy , cho nên đã dáp lại bài viết của money bằng những lời ngạo mạn . Đó âu cũng là bản tính trời cho "
mình nghĩ phaodai đã đi quá trong việc tranh luận rồi. ngay trong bản thân việc cậu gọi money là kẻ bóc mẽ đã là một biểu hiện của sự ngạo mạn nhưng đó lại không phải là ngạo mạn tích cực thể hiện cái tôi trong văn chương. mình nghĩ bạn nên biết lắng nghe hơn những ý kiến của người khác dù là đúng hay sai thì cũng hãy bình tĩnh suy xét và dùng những lời lẽ khéo léo để thuyết phục người khác lắng nghe quan điểm của mình. mình viết như vậy không phải vì bạn đã NX nhược điểm bài viết của mình. hi vọng bạn sẽ không vì cái tôi quá cao mà không chấp nhận những ý kiến trái chiều của người khác. Sự ngạo mạn trong cuộc sống sẽ không đưa bạn đến thành công trong văn hoá ứng xử với mọi người đâu, dù cho bạn có tài năng đến cỡ nào. những lời của bạn cho mình cảm giác không phải bạn đang chứng tỏ mình đang sống chứ không phải đang tồn tại, mà là "ta là một là riêng là thứ nhất". Hi vọng bạn có thể trả lời với sự thân thiện hơn có thể
 
P

phaodaibatkhaxampham

toppic này có lẽ đang đi lạc hướng nên tôi xin phép khoá nó ở đây , những gì cần nói tôi đã nói hết , những ai hiểu được cho tôi thì tôi xin cám ơn còn những ai không thấy hài lòng thì cũng đành , có lẽ những gì các bạn muốn nói cũng đã nói hết . Không bình luận.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom