Sử 12 Vài nét về cuộc chiến tranh Triều Tiên

Thảo luận trong 'Các nước Châu Á, Phi và Mĩ La Tinh' bắt đầu bởi Tôn Nữ Hà Anh, 13 Tháng một 2019.

Lượt xem: 168

 1. Tôn Nữ Hà Anh

  Tôn Nữ Hà Anh Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  64
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Du học sinh
  Trường học/Cơ quan:
  Viện Đại Học Đông Kinh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  69 năm về trước, ngày 25/6/1950, là ngày quân đội CHDCND Triều Tiên tấn công Đại Hàn dân quốc (Cộng Hòa Triều Tiên), xé bỏ hiệp định tổng tuyển cử trước đó để quyết tâm thống nhất bán đảo Triều Tiên bằng sức mạnh quân sự.

  Cuộc tấn công của Quân đội Nhân dân Triều Tiên xảy ra vào sáng sớm ngày chủ nhật 25 tháng 6 năm 1950 bằng cách vượt qua vĩ tuyến 38 và được hậu thuẫn bởi một trận địa pháo bắn phá dữ dội vào phía trước.

  Được trang bị tốt với 135.438 binh sĩ, và 242 xe tăng bao gồm 150 xe tăng T-34/85 của Liên Xô chế tạo, quân đội Bắc Triều Tiên bắt đầu cuộc chiến với khoảng 180 máy bay, gồm có 40 máy bay tiêm kích Yak và 70 máy bay ném bom tấn công. Quân đội Bắc Triều Tiên ồ ạt tấn công qua vĩ tuyến 38.

  Lúc này quân lực Đại Hàn do bị bất ngờ và chưa chuẩn bị cho chiến tranh nên trang bị nhưng chỉ gồm các vũ khí hạng nhẹ, rất thiếu xe bọc thép và pháo binh. Thậm chí là không có cả xe tăng lẫn... vũ khí chống tăng và máy bay tiêm kích. Thiếu chuẩn bị, thiếu tiếp vận, bị áp đảo về quân số (135.000 >< 65.000) nên quân đội Bắc Triều Tiên nhanh chóng áp đảo, tiến công trong sự kinh hoàng, khốc liệt. Thủ đô Seoul thất thủ chỉ trong 3 ngày và quân đội Nam Hàn nhanh chóng bị đẩy về phía nam tới phòng tuyến Pusan ở cực nam bán đảo Triều Tiên.

  Sau đó để đáp trả lại động thái hung hăng, phá bỏ luật lệ LHQ nên các các nước đồng minh trong khối LHQ đã xúc tiến thi hành quyết định đáp trả, viện trợ và gửi quân sang giúp đỡ cho Đại Hàn.

  Giải pháp được thông qua dễ dàng tại Hội đồng Bảo an do có sự vắng mặt tạm thời của Liên Xô trong Hội đồng Bảo an — Liên Xô tẩy chay Hội đồng Bảo an và phản đối rằng chiếc ghế của Trung Quốc ở Hội đồng Bảo an phải được chuyển từ tay Trung Hoa Dân Quốc sang Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Do Liên Xô vắng mặt nên giải pháp không bị phủ quyết (5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Anh, Pháp, Trung Hoa Dân quốc, Liên Xô và Hoa Kỳ), và chỉ có Nam Tư bỏ phiếu trắng, Liên Hiệp quốc bỏ phiếu thông qua việc giúp Nam Triều Tiên vào ngày 27 tháng 6.

  Giải pháp đưa đến hành động trực tiếp của Mỹ. Lực lượng Mỹ có thêm binh sĩ và tiếp liệu đến từ 15 thành viên khác của Liên Hiệp quốc: Canada, Úc, New Zealand, Anh, Pháp, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Hy Lạp, Hà Lan, Ethiopia, Colombia, Philippines, Bỉ, và Luxembourg. Cùng với đó là Thụy Điển, Ấn Độ, Đan Mạch, Na Uy và Italy cũng đồng viện trợ tiếp tế phi quân sự (y tế, kinh tế...).

  Cuộc chiến kéo dài gần 3 năm và đem đến những tang thương vô cùng lớn cho cả 2 miền Triều Tiên và cả những hệ lụy mà cho đến tận bây giờ vẫn còn ảnh hưởng. Tuy nhiên cuộc chiến này được xem như là cơ hội vực dậy của con rồng châu Á Nhật bản, khi mà sau cuộc chiến, Nhật đã tích lũy đủ vốn để "Bành trướng về kinh tế" ra các khu vực lân cận và toàn thế giới.
  Chiến tranh liên Triều bùng nổ như một hồi chuông đầu tiên của chiến tranh lạnh và ảnh hưởng mạnh mẽ đến chiến tranh Việt Nam diễn ra sau đó.
  korea.png
   
  Viên9xx thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->