vài câu trong đề thi thử cần giúp đỡ

T

thao.nguyen27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung m gam hỗn hợp gồm ([TEX](NH4)_2CO3[/TEX] và [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] trong bình kín không có không khí đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X, hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Cho toàn bộ Y phản ứng với dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì thu được 4 gam kết tủa, khối lượng bình dung dịch tăng 3,34 gam so với ban đầu. X tan một phần trong 150ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] aM. Hỏi giá trị nhỏ nhất nào của a để X tan được một lượng tối đa?
A. 0,4
B. 0,2
C. 1
D. 0,5

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,1 mol CuO và 0,14 mol trong 500ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] aM vừa đủ thu được dung dịch Y và 0,672lít [TEX]N_2[/TEX] (đktc). Tính a
A. 1,45
B. 1,85
C. 1,42
D. 1,75
 
C

cam25101998

Câu1 Đề phải chỉnh lại là 7,34g

(NH4)2CO3 ---> H2O + 2NH3 + CO2
____a_________a_____2a____a_
Cu(OH)2 ---> CuO + H2O
__b_________b____b_
Vì hh rắn sau pư có thể H2SO4 => CuO còn dư, NH3 tác dụng hết
3CuO + 2NH3 ---> 3Cu + N2 + 3H2O
_3a_____2a_______________3a_



Khi hấp thụ vào Ca(OH)2 thì NH3 ko bị hấp thụ
nCO2 = nCaCO3 = 0,04 => a = 0,04
=> 18a + 44a + 18b + 18.3a = 7,34 => b = 0,15
=> nCuO dư = b - 3a = 0,03
=> nH2SO4 cần = 0,03 => CMH2SO4 = 0,2

Chọn B
 
C

cam25101998


Câu 2: đề thíu 0,14 mol Al
nN2 = 0,03
nếu ko tạo NH4NO3
=> nAl = 0,03.10/3 = 0,1 < 0,14
=> có tạo NH4NO3
nNH4NO3 = (0,14.3 - 0,03.10)/8 = 0,015

nHNO3 cần = 2nCuO + 3nAl + 2nNH4NO3 + 2nN2 = 0,71
=> CMHNO3 = 0,71/0,5 = 1,42

Chọn C
 
T

thao.nguyen27

giúp mình thêm vài câu này nữa nha

Câu 3: Axit X mạch hở pứ với [TEX]NaHCO_3[/TEX] theo tỉ lệ mol 1:2, pứ với [TEX]Br_2[/TEX] theo tỉ lệ 1:1. Trung hòa m gam X bằng dung dịch NaOH vừa đủ, đốt muối sinh ra thu được 0,18 mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và 27 gam hỗn hợp [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]. Số nguyên tử C có trong X là?

Câu 4: Hòa tan m gam Fe trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thấy có 0,3 mol khí [TEX]NO_2[/TEX] (sp khử duy nhất). Nhỏ tiếp dung dịch HCl vừa đủ vào lại thấy có 0,02 mol NO (sp khử duy nhất) bay ra. Cô cạn dung dịch sau pứ thu được chất rắn có khlg là bao nhiêu?

Câu 5: Hỗn hợp X gồm [TEX]H_2O[/TEX] và 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho Na dư pứ với 27,2gam X thu được 8,96l khí ở đktc. Tiến hành tách nước hỗn hợp lượng ancol trên thu được m gam hh 2 anken. Giá trị m?

Câu 6: Hòa tan 28,4gam hh X gồm [TEX]NaHCO_3[/TEX], [TEX]CaCO_3[/TEX], [TEX]MgCO_3[/TEX] bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72l khí [TEX]CO_2[/TEX] ở đktc. Hỏi klg muối [TEX]CaCl_2[/TEX] tạo thành sau pứ là bao nhiêu?
 
Top Bottom