Ứng dụng đạo hàm giải pt

E

endinovodich12

1;

Đặt VT=VP = t

Theo đề ta có hệ sau :

[TEX]\left{\begin{5^t=2x+1} (1)\\{2.3^t=2x+2}(2) [/TEX]

Lấy (1)-(2) ta có :

[TEX]5^t-2.3^t=-1[/TEX]

[TEX]5^t+1=2.3^t[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}[(\frac{5}{3})^t+(\frac{1}{3})^t]=1[/TEX] (*)

Xét hàm số :

[TEX]y=\frac{1}{2}[(\frac{5}{3})^t+(\frac{1}{3})^t][/TEX]

Đến đây tính y' thì y'>0 (với t)

Do đó phương trình (*) có nghiệm duy nhất

Nhận thấy f(1)=1

Nên phương trình (*) có nghiệm t=1

Với t=1 thì \Rightarrow x=2

Vậy phương trình có nghiệm : x=2

 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

uk ! với mọi t thì y' vẫn dương mình viết nhầm tí ấy mà !
************************************************
 
Top Bottom