Sinh 9 tỷ lệ cây hạt dài thu được ở F3

Dương Phúc Huy

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
51
64
31
15
Nghệ An
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật có khả năng sinh sản bằng hình thức tự thụ phấn. Xét một cặp gen Dd quy định tính trạng hình dạng hạt, trong đó gen D quy định hạt dài trội hoàn toàn so với gen d quy định hạt tròn. Cho cây hạt dài F1 có kiểu gen dị hợp tự thụ phấn thu được F2.

Lấy 3 hạt dài F2 gieo thành cây, sau đó cho tự thụ phấn, theo lí thuyết, tỷ lệ cây hạt dài thu được ở F3 là bao nhiêu?
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào em,

Cây hạt dài F1 có kiểu gen Aa --> sau 1 thế hệ tự thụ phấn thu được F2: 1/4 AA: 1/2 Aa: 1/4 aa
Vậy 3 cây hạt dài F2 có tỷ lệ kiểu gen là 1/4 AA: 1/2 Aa = 1/3 AA: 2/3 Aa
Do vậy F3 có tỷ lệ kiểu gen:
AA= 1/3+2/3. (1-1/2)/2= 0.5
Aa = 2/3.1/2= 1/3
aa = 2/3.((1-1/2)/2)= 1/6

F3 có tỷ lệ hạt dài = 0,5 + 1/3 = 0.83 em nhé!
Chúc em học tốt!
Em đọc thêm tại: Trọn bộ kiến thức Miễn ph
 
Top Bottom